“Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”

[Đăng ngày: 03/03/2016]
Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, hưởng ứng chủ trương “ Giàn dân xây dựng vùng kinh tế mới” của Đảng và Nhà nước. Trực tiếp là Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa và Ủy ban cách mạng thị xã Nha Trang về việc mở rộng sản xuất, đảm bảo lương thực, giải quyết việc làm, ổn định đời sống bằng biện pháp giãn dân, xây dựng vùng kinh tế mới. Tháng 3 năm 1976, những người dân đầu tiên đi từ thành phố Nha Trang đến vùng đất phía tây bắc Ninh Hòa để xây dựng vùng kinh tế mới Ninh Trang mở đường cho công cuộc khai phá vùng đất mới đầy tiềm năng hứa hẹn. Điểm kinh tế mới Ninh Trang được hình thành từ đó, bao gồm 03 thôn: thôn 1, thôn 2 và thôn 3. 

Đa số người dân xuất thân từ thành phố chưa quen với lao động sản xuất, quê quán thành phố chưa quen với lao động sản xuất, quê quán thành phố khác nhau, nên thời gian đầu mới thành lập không tránh khỏi muôn vàn khó khăn, lại thêm rừng núi bấy giờ hoang vu, dịch bệnh, sốt rét, thú rừng phá hoại, sản xuất còn thô sơ cộng thêm thời tiết khắc nghiệt đã khiến không ít người nản lòng bỏ vùng đi nơi khác làm ăn. Đến tháng 3 năm 1979 do điều kiện thực tế chỉ còn lại 2 thôn là thôn 1 và thôn 3 nên đã sát nhập vào xã Ninh Thượng.

Trước tình hình ấy Đảng và Nhà nước đã ra sức lãnh đạo nhân dân xây dựng cho bằng được cuộc sống mới, trên quê hương mới, vận động tổ chức tập tành làm ăn tập thể với hình thức hợp tác xã sản xuất Nông- Lâm nghiệp, rồi hợp tác xã sản xuất nông nghiệp… Nhưng đời sống kinh tế vẫn không hết khó khăn. Cho đến năm 1986 luồng gió mới của Đại hội VI Trung ương Đảng (và các Đại hội sau đó) đã tác động tích cực đến toàn thể nhân dân. Cán bộ và bà con nhân dân đã nhạy bén nắm bắt cái mới, tận dụng thời cơ khắc phục trì trệ, ra sức làm ăn xây dựng làng làm chuyển biến tình hình. Cuộc sống khá lên từng ngày. Số người bỏ vùng trước đây lần lượt trở về, một số người dân nơi khác đến xin nhập cư làm ăn sinh sống.

Đại bộ phận người dân ở đây chuyên sống vào nông nghiệp, chủ yếu là cây mía, hoa màu các loại, một số ít trồng lúa và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Ngoài ra một ít hộ đầu tư buôn bán nhỏ lẻ nhằm có điều kiện tăng thêm thu nhập nâng cao mức sống.

Trãi qua những thăng trầm với nhiều khó khăn, dưới sự lãnh đạo chỉ đạo của Đảng ủy và chính quyền địa phương, những người dân vùng kinh tế mới đã vượt qua khó khăn thử thách, bám trụ xây dựng quê hương Ninh Thượng đã đạt được nhiều thành quả đáng phấn khởi và tự hào. Mọi người đoàn kết xây dựng làng, xã ngày càng giàu đẹp, kinh tế, văn hóa phát triển, nhiều hộ giàu nổi lên, số hộ nghèo giảm bớt, điện nước, trường lớp, đường sá giao thông được bê tông hóa khang trang sạch đẹp. Trẻ em được cấp sách đến trường, nhiều em tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học.

Qua 40 năm nhìn lại ngày ấy và hôm nay toàn thể người dân ở đây đều rất đổi tự hào phát huy truyền thống vượt khó, quyết tâm xây dựng quê hương thứ hai này càng giàu hơn – đẹp hơn – và bền vững hơn./.

Hoàng Phương

  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 47

Số lượt truy cập: 1807405