[Đăng ngày: 15/11/2016]
Ngọc Sơn là một trong những làng được hình thành sớm nhất, khi nhà Nguyễn mở rộng xứ Đàng trong, nằm về phía Đông - Bắc của xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa, giáp với huyện Vạn Ninh và xã Ninh Thọ. Làng có chùa và đình làng được tạo dựng từ năm 1802, có tỉnh lộ 7, quốc lộ 1A và đường sắt Bắc - Nam đi qua.

Làng là nơi hội tụ và sinh sống của 680 hộ gia đình, có trên 2.800 khẩu. Với 6 dân tộc anh em gồm Mường - Thái - Tày - Nùng - Kinh - Khơme, đến từ mọi miền của Tổ quốc. Có truyền thống kiên cường bất khuất trong công cuộc giải phóng dân tộc. Phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, cán bộ và nhân dân Ngọc Sơn luôn đoàn kết một lòng, tin tưởng vào sự nghiệp đổi mới của Đảng, góp tay chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh vì mục đích cuộc sống ấm no hạnh phúc, tiến bộ.


Làng được công nhận đạt chuẩn Làng văn hóa cấp thị xã.

Là một làng thuần nông với 80% hộ sản xuất nông nghiệp, đời sống gặp nhiều khó khăn. Song, nhờ cần cù chịu thương chịu khó, chắt lót chi tiêu tiết kiệm, có kế hoạch, nên đời sống của nhân dân ngày một khởi sắc, tiến bộ vượt bậc về nhiều mặt. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của đảng ủy và chính quyền xã, chi bộ đã tập trung lãnh đạo, ban nhân dân thôn và các ban ngành đoàn thể ở thôn tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện 5 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. Đầu năm 1998, làng tổ chức phát động xây dựng Làng văn hóa đầu tiên của xã, đây là nền tảng tinh thần của nhân dân. Đây cũng là động lực, là cơ hội tạo ra sức mạnh, gắn kết gia đình với cộng đồng dân cư, tạo sự đồng thuận thống nhất, cùng chung sức chung lòng xây dựng quê hương ngày một phát triển.

Ban vận động xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư thôn Ngọc Sơn hoạt động rất tích cực. Tổ chức họp hàng tháng, phân công phân nhiệm, triển khai kế hoạch cụ thể, kiểm tra đôn đốc, sơ kết tổng kết biểu dương khen thưởng kịp thời. Đổi mới phương thức hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Vận động nhân dân thực hiện tốt 5 nội dung của cuộc vận động kết hợp thực hiện hương ước của làng. Đẩy mạnh và ngày càng nâng cao chất lượng thực hiện các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa. Gia đình là tế bào của xã hội, là nhân tố quan trọng trong việc hình thành và giáo dưỡng nhân cách, phẩm chất đạo đức, tài năng của mỗi con người. Đây là vấn đề then chốt có ý nghĩa quyết định nâng cao chất lượng xây dựng Làng văn hóa. Các phong trào thi đua yêu nước của địa phương, của hội đoàn thể được triển khai rộng rãi và được nhân dân tích cực hưởng ứng. Các tổ chức hội cử nhiều cán bộ, hội viên tham gia tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi. Triển khai nhiều chương trình phát triển kinh tế - xã hội. Tín chấp vay ngân hàng Nông nghiệp theo Nghị quyết liên tịch 2308 với dư nợ trên 4 tỷ đồng mua máy móc, vật tư nông nghiệp, cây con giống đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ. Vay ngân hàng Chính sách xã hội trên 5,5 tỷ đồng thực hiện chương trình giảm nghèo, xây nhà xí, nhà tắm hợp vệ sinh, giải quyết việc làm và đầu tư nhân tài vật lực. Phát huy nội lực, các chi hội đã huy động vốn của hội viên được trên 200 triệu giúp nhau phát triển kinh tế, giải quyết những khó khăn. Xây dựng quỹ thăm hỏi lúc đau ốm, quỹ trợ táng và xây mộ đá khi có người quá cố.

Từ đầu năm đến nay, ban vận động đã động viên nhân dân đóng góp quỹ vì người nghèo được trên 3 triệu đồng; quỹ trẻ thơ 2,6 triệu đồng đạt 110%; quỹ khuyến học trên 2,6 triệu đồng đạt 187%. Các loại quỹ đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người cao tuổi, phí an ninh trật tự và thu kiên cố hóa kênh mương đều đạt trên 70%. Vận động đóng góp xây dựng hạ tầng nông thôn mới được 28 triệu. Xây dựng khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường, hoạt động có hiệu quả, tạo ra cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Hoạt động của các ban ngành đoàn thể và các câu lạc bộ mang lại hiệu quả thiết thực. Nhân dân rất phấn khởi, đời sống vật chất và tinh thần được nâng lên rõ rệt. Tình làng nghĩa xóm ngày càng thắt chặt, gắn kết. Các lễ hội, nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc được tôn vinh và phát huy. Các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan dần dần được loại bỏ.

Hiện nay, làng có 540 ngôi nhà được xây dựng khá khang trang vững chải. Số còn lại đã được ngói hóa. 100% hộ sử dụng điện lưới quốc gia, phương tiện nghe nhìn và thông tin liên lạc. 90% hộ có xe mô tô. Hộ nghèo giảm từ 10% năm 2008 xuống còn 1,7% năm 2015. Hộ khá, giàu ngày càng nhiều thêm. Trong làng không có người mắc các tệ nạn xã hội. Phát huy dân chủ, chấp hành tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh. Không có người vi phạm pháp luật. Môi trường sống trong sạch, lành mạnh.

Xây dựng cuộc sống văn hóa văn minh, gia đình ấm no hạnh phúc bền vững, bình đẳng là niềm mong ước của mọi người mọi nhà. Xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ gìn và phát huy đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc là nguyện vọng của nhân dân. Được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, số lượng và chất lượng đạt gia đình văn hóa năm sau cao hơn năm trước.

Ghi nhận những nổ lực cố gắng phấn đấu không mệt mỏi của nhân dân Ngọc Sơn, làng đã được công nhận đạt chuẩn làng văn hóa cấp Thị xã liên tục, năm 2014 được tái công nhận thôn văn hóa lần đầu. Năm 2016 này, qua bình xét, làng có 660 hộ đạt gia đình văn hóa chiếm 97% tổng số hộ trong thôn. Có 641 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liền. Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, ban công tác Mặt trận đạt xuất sắc, ban nhân dân thôn và các ban ngành đoàn thể đều đạt vững mạnh và vững mạnh xuất sắc. Thôn đạt thôn văn hóa suất sắc tiêu biểu của xã, được đề nghị cấp trên khen thưởng./.

Nguyễn Ngọc Châu
 


Độ ẩm:
Sức gió: