“Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”

[Đăng ngày: 01/07/2017]
Ngày 14/11/2008, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XII đã thông qua Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) và Luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2009. Đây là một dấu mốc quan trọng, một bước tiến mới trong quá trình hoàn thiện chính sách pháp luật về BHYT. Luật BHYT là cơ sở pháp lý quan trọng để mọi tổ chức và công dân thực hiện nghiêm túc chính sách BHYT, đồng thời cũng khẳng định trách nhiệm của Nhà nước, các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện chính sách BHYT. Để đánh dấu sự kiện Luật BHYT có hiệu lực, ngày 16/6/2009 Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định lấy ngày 01/7 hàng năm là "Ngày bảo hiểm y tế Việt Nam". Với mục tiêu chăm sóc ngày càng tốt hơn sức khỏe của mọi người dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Trong những năm qua, thị xã Ninh Hòa đã triển khai thực hiện chính sách BHYT và bước đầu đã đạt được kết quả quan trọng: Ngay sau khi Luật BHYT, Luật BHYT sửa đổi bổ sung được ban hành, trên cơ sở trách nhiệm được phân công, các phòng Y tế, Tài chính, LĐ-TB&XH, GD-ĐT… đã kịp thời tham mưu cho UBND thị xã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện, các cấp ủy, chính quyền địa phương cũng nhanh chóng vào cuộc, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan liên quan ở địa phương tăng cường các giải pháp để thực hiện tốt Luật BHYT. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT cả về chiều rộng đến chiều sâu bằng nhiều hình thức khác nhau…


BHXH thị xã phổ biến kiến thức về chính sách BHYT tại xã Ninh Quang.

Nhờ đó qua gần 07 năm tổ chức thực hiện Luật BHYT, tính đến cuối tháng 5 năm 2017, trên địa bàn thị xã đã có gần 170 ngàn người tham gia BHYT, đạt tỉ lệ 69,58% dân số toàn thị xã có thẻ BHYT. Trong đó, 100% người dân thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống tại các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn được cấp thẻ BHYT. Để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Ninh Hòa đã ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với 31 cơ sở khám chữa bệnh để đưa dịch vụ y tế về gần người dân hơn, 100% trạm y tế cấp xã, phường, phòng khám đa khoa khu vực, phòng khám tư nhân tổ chức khám chữa bệnh BHYT.


Hoạt động của một điểm thu BHYT trên địa bàn thị xã

BHXH thị xã cũng đã phối hợp với Ngành Y tế tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT, phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng Công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhằm giảm các thủ tục phiền hà góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh có thẻ BHYT. Chỉ tính riêng năm 2016 vừa qua, đã có trên 440 ngàn lượt người bệnh có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh, tăng 29% so với năm 2015, với số chi trên 131 tỷ đồng, riêng quý 1/2017 có trên 134 ngàn lượt khám chữa bệnh, chi phí trên 36 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, một số trường hợp mắc các bệnh hiểm nghèo, quỹ khám chữa bệnh BHYT đã chi trả với chi phí lớn mà cá nhân và gia đình người bệnh khó có thể trang trải, như: ông Nguyễn Đây ở phường Ninh Thủy là hộ nghèo mắc bệnh thận, chi phí trên 187 triệu đồng; bà Nguyễn Thị Thanh Mai ở thôn Tân Quang, xã Ninh Quang mắc bệnh “U ác của mô liên kết và mô mềm khác”, chi phí trên 348 triệu đồng; ông Nguyễn Văn Trực ở thôn Chấp lễ xã Ninh Thân mắc bệnh “U lympho không Hodgkin”, bệnh kèm “viêm gan virut B mạn tính”, chi phí trên 205 triệu đồng; cháu Lê Ngọc Phương Duyên, trẻ em dưới 6 tuổi thôn Tân Lâm, Ninh Thượng mắc bệnh “Hẹp van động mạch phổi bẩm sinh”, chi trả trên 149 triệu đồng, Trương Minh Nghĩa TDP 1 Đông Hải, phường Ninh Hải, đối tượng bảo trợ xã hội bị bệnh thận chi phí trên 204 triệu đồng...

Tuy nhiên, mặc dù diện bao phủ BHYT đã được mở rộng nhiều trong những năm gần đây nhưng vẫn còn trên 30% dân số chưa tham gia, tập trung chủ yếu vào nhóm đối tượng hộ gia đình, người lao động trong các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân. Với học sinh sinh viên, dù đã trở thành đối tượng bắt buộc, được Nhà nước hỗ trợ nhưng mới có trên 94% học sinh tham gia. Ngoài lý do còn khó khăn về kinh tế, thực tế cũng cho thấy điều kiện phục vụ của hệ thống khám chữa bệnh dù đã có những bước phát triển nhưng cũng còn nhiều khó khăn, hạn chế cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực và chất lượng khám chữa bệnh, nhất là ở tuyến y tế cơ sở và vùng sâu, vùng xa. Điều đó cũng là một trong những vấn đề có ảnh hưởng không nhỏ tới việc mở rộng đối tượng tham gia. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền ở một số địa phương chưa được quan tâm đúng mức, người dân thiếu thông tin về chính sách BHYT. Sự phối hợp giữa các ban, ngành , đoàn thể trong việc triển khai chính sách BHYT chưa chặt chẽ. Nhân lực bác sỹ của các cơ sở khám chữa bệnh để tổ chức thực hiện còn thiếu trầm trọng…


Học sinh trường Tiểu học số 2 Ninh Hiệp khám bệnh bằng thẻ BHYT học sinh.

Khắc phục những tồn tại nêu trên và để hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân, trong thời gian đến, thị xã Ninh Hòa sẽ triển khai thực hiện những giải pháp để vận động số người tham gia BHYT đạt cao: trong đó các phòng, ban ngành tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các chính sách pháp luật về Luật BHYT sửa đổi bổ sung; thực hiện Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHYT. … Ngành BHXH và Y tế cùng các cơ sở Khám chữa bệnh cũng sẽ tăng cường thực hiện quy chế phối hợp đã thống nhất, đặc biệt là trong việc kiểm tra danh mục thuốc, vật tư y tế, bảng giá viện phí; giám định thanh toán chi phí khám chữa bệnh và công tác thanh kiểm tra… Về phía BHXH thị xã sẽ chủ động tham mưu, đề xuất với Thị ủy, HĐND, UBND thị xã các biện pháp nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền cả bề rộng và chiều sâu, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao và thay đổi nhận thức của người dân về mục đích, ý nghĩa của chính sách BHYT. Tuyên truyền với nhiều hình thức phù hợp với các nhóm đối tượng, tập trung vào đối tượng hộ gia đình, học sinh sinh viên…

Phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, ngành chức năng, hội đoàn thể có liên quan tổ chức triển khai thực hiện Đề án lộ trình tiến đến BHYT toàn dân. Tăng cường công tác giám định tại cơ sở Khám chữa bệnh, kịp thời phát hiện các biểu hiện lạm dụng, phối hợp với cơ sở Khám chữa bệnh giải quyết dứt điểm tình trạng lạm dụng Quỹ BHYT; chú trọng đánh giá chất lượng điều trị, thường xuyên tiếp xúc với người bệnh để tiếp nhận ý kiến góp ý và giải quyết các vướng mắc, đảm bảo quyền lợi BHYT. Hiện đại hóa hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ đắc lực công tác quản lý, điều hành hoạt động Khám chữa bệnh BHYT.

Với những giải pháp đồng bộ này, hy vọng rằng những khó khăn trong việc thực hiện chính sách BHYT sẽ được giải quyết, để Ninh hòa sớm đạt được những mục tiêu đã đề ra năm 2017 là có 75,2% dân số tham gia BHYT, đến năm 2020 có trên 90% dân số tham gia BHYT./.

Tấn- BHXH Ninh Hòa

Các tin khác

  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 64

Số lượt truy cập: 1803771