“Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”

[Đăng ngày: 01/03/2017]
Theo báo cáo của Ngành Y tế thị xã, từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn thị xã có 108 ca mắc bệnh sốt xuất huyết. Các xã, phường có số ca mắc sốt xuất huyết nhiều nhất là Ninh An, Ninh Hiệp, Ninh Thân, Ninh Trung.

Bệnh sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi loại siêu vi trùng Dengue; bệnh trở thành dịch và lây lan do loại muỗi vằn hút máu từ người mắc bệnh truyền sang người lành. Loại muỗi vằn này thường ở trong nhà, trong các góc tối và các nơi ẩm thấp, thường hoạt động cả ban ngày lẫn ban đêm. Hiện nay, vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Để phòng chống dịch bệnh, các địa phương cần tăng cường công tác giám sát ca bệnh, xử lý ổ dịch kịp thời; xử lý bọ gậy tại cộng đồng; tuyên truyền nâng cao nhận thức và hành vi của người dân chủ động phòng chống dịch. Toàn dân cần tích cực diệt muỗi, diệt bọ gậy và phòng chống muỗi đốt. Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt bọ gậy bằng cách đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn như bể, giếng, chum, vại để diệt bọ gậy; thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ; lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến, thay nước bình hoa; dọn vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm để muỗi không có nơi ẩn náu. Phòng chống muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài tay, chân; ngủ trong màn kể cả ban ngày; dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi; dùng màn tẩm hóa chất diệt muỗi. Khi người bệnh có các triệu chứng như: sốt cao đột ngột từ 39 đến 400C, kéo dài từ 2 đến 7 ngày; đau đầu dữ dội, mệt mỏi, buồn nôn, phát ban cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị. Nếu điều trị muộn, có thể dẫn đến xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não, trụy tim mạch, tay tê liệt, hôn mê dẫn đến tử vong./.

Vân


  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 114

Số lượt truy cập: 1806292