“Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”

[Đăng ngày: 13/06/2017]
Giữ cho môi trường trong lành sạch đẹp, phòng ngừa và hạn chế tác động xấu đối với môi trường, ứng phó sự cố môi trường, khắc phục ô nhiễm, suy thoái, phục hồi và cải thiện môi trường là trách nhiệm và nghĩa vụ của tổ chức, cơ quan, gia đình và cá nhân.

Trong những năm gần đây, thị xã Ninh Hòa được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, ngành cấp trên đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và nhiều công trình phúc lợi phục vụ dân sinh được đa số quần chúng nhân dân đồng tình hưởng ứng, cùng với các nhà máy, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, doanh nghiệp lớn nhỏ hình thành tạo ra công ăn việc làm cho nhiều hộ, gia đình đã thúc đẩy sự phát trển kinh tế - xã hội đi lên ngày một rõ nét.

Vì sự phát triển chung và bền vững thị xã Ninh Hòa đã và đang trong quá trình đô thị hóa đi lên hòa vào sự đổi mới toàn diện của đất nước và tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa.

Vậy, việc đầu tư, nâng cấp, xây dựng Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại của Công ty Cổ phần Môi trường Khánh Hòa trên địa bàn thị xã Ninh Hòa là phù hợp với đặc điểm tình hình hiện nay.

Thực tế, công tác quy hoạch bãi rác Hòn Rọ được sự thống nhất của Tỉnh ủy Khánh Hòa; việc đầu tư theo hồ sơ khảo sát, bản vẽ thiết kế xây dựng đúng quy trình được phê duyệt kể cả thủ tục đánh giá tác động môi trường, thực hiện tốt các tiêu chuẩn đề ra … nhằm xử lý chất thải, rác thải của các điểm chợ, doanh nghiệp, nhà máy, hộ gia đình một số xã, phường trên địa bàn thị xã.Qua nhiều năm hoạt động của bãi rác đã góp phần tích cực cho việc bảo đảm vệ sinh môi trường chung của thị xã Ninh Hòa nói chung và xã Ninh An nói riêng. Tuy nhiên quá trình xử lý chất thải có ảnh hưởng đến khu dân cư lân cận… bởi yếu tố khách quan về thời tiết như mưa kéo dài, gây khó khăn cho công nhân xử lý nguồn nước. Việc một số bà con nhân dân thôn Ninh Ích, xã Ninh An bức xúc đã ngăn chặn không cho xe vận chuyển rác thải đến bãi rác Hòn Rọ, ngăn cản người thi hành công vụ… là việc làm trái với pháp luật, điều này đã gây ra những bất ổn, không có lợi cho khối đại đoàn kết, sự đồng thuận ở địa phương và một số hệ lụy xảy ra như rác tấn công ra Quốc lộ 01, rác khắp đường làng ngõ xóm … đâu đâu cũng có rác.

Để nắm bắt kịp thời những tâm tư của bà con nhân dân đối với việc xử lý chất thải tại bãi rác Hòn Rọ, thời gian qua lãnh đạo thị xã Ninh Hòa cùng cơ quan chức năng, ngành liên quan, đặc biệt lãnh đạo Bộ Tài nguyên Môi trường, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa gặp mặt, đối thoại cùng bà con nhân dân để chia sẻ những khó khăn vướng mắt và tạo sự thống nhất chung để góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn thị xã Ninh Hòa. Cũng trong thời gian này, thị xã Ninh Hòa cũng tổ chức khám, cấp thuốc, tư vấn sức khỏe cho bà con nhân dân thôn Ninh Ích - xã Ninh An, đã bắt nước sạch đến 100% các hộ dân trong thôn Ninh Ích, mở rộng hai bên đường vào Nghĩa trang Hòn rọ, giảm 50% giá nước sinh hoạt cho các hộ dân thôn Ninh Ích trong phạm vi bán kính 1000m, thi công hệ thống điện chiếu sáng Quốc lộ 1A đoạn qua thôn Ninh Ích từ ngã 2 đi Hyundai đến cầu Lạc An, khắc phục đường cống thoát nước dọc Quốc lộ 1A đoạn qua thôn Ninh Ích… điều đó cho thấy sự quan tâm ưu ái của các ngành cấp trên đối với bà con địa phương. Vậy bà con nhân dân thôn Ninh Ích, xã Ninh An và những người gần xa hãy hành động thực tế và có suy nghĩ tích cực hơn, hãy chung tay vì quê hương, làng xóm, vì sự phát triển đi lên và quá trình đô thị hóa, hãy chung sức chung lòng, đoàn kết thống nhất và đừng vì một lý do không chính đáng mà làm cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội của thị xã Ninh Hòa.


Rác thải trên Quốc lộ 01, đoạn thôn Ninh Ích xã Ninh An (gần kho dự trữ Quốc gia)

Hãy hành động vì môi trường xanh – sạch – đẹp và bền vững” là nhằm nhấn mạnh vai trò của mỗi cá nhân trong các hoạt động chung của cộng đồng, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm đối với môi trường.

Trong những năm qua, các ngành, đoàn thể và 27 xã, phường trên địa bàn thị xã Ninh Hòa thường xuyên tổ chức tuyên truyền rộng rãi đến quần chúng nhân dân về Luật Bảo vệ môi trường; Quán triệt Chỉ thị số 29 của Ban Bí thư, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị về Bảo vệ môi trường trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Với mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng trong việc Bảo vệ môi trường, nhiều cơ quan, ban ngành, trường học tổ chức mít tinh, lễ phát động ra quân hoạt động cụ thể, thiết thực hưởng ứng như: Tổ chức cuộc thi tìm hiểu Luật Bảo vệ môi trường, vận động nhân dân ra quân làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng và chăm sóc cây xanh, phủ xanh đất trồng đồi núi trọc,…

Các cơ quan, doanh nghiệp treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích về chủ đề môi trường nơi công cộng, tuyến đường chính, bệnh viện, chợ, khu đông dân cư…Trường học tổ chức thu gom rác thải … nhằm nhắc nhở mọi người cùng hành động bảo vệ môi trường.


Các ngành, đoàn thể và 27 xã, phường trên địa bàn thị xã Ninh Hòa thường xuyên tổ chức tuyên truyền rộng rãi đến quần chúng nhân dân về Luật Bảo vệ môi trường.

Hàng năm, vào ngày môi trường thế giới 05/6 và chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn vào tháng 9, nhiều cấp Hội đã phát huy tốt vai trò của mình trong công tác bảo vệ môi trường, điển hình như: Hội phụ nữ với mô hình 5 không 3 sạch, CLB phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni long và con đường Phụ nữ tự quản. Hội nông dân thành lập tổ thu gom rác thải, có thùng chứa rác nông nghiệp như võ chai, bao đựng thuốc … đặt trên đồng ruộng và con đường Nông dân tự quản; Đoàn thanh niên ra quân hưởng ứng ngày chủ nhật xanh, thứ 7 tình nguyện, con đường Thanh niên tự quản. Đặc biệt, nhiều khu dân cư có tổ tự quản bảo vệ môi trường, tự hủy rác thải tại nhà, các hình thức hoạt động này đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia, góp phần làm thay đổi các hành vi gây hại đến môi trường.


Mọi người dân cùng hành động bảo vệ môi trường.

Những năm gần đây, nhiều xã, phường đã quy hoạch bãi chứa rác thải được đông đảo bà con nhân dân hưởng ứng nhiệt tình kể cả xã hội hóa trong việc thu gom rác thải, phát huy tích cực trong công tác bảo vệ môi trường như: tập kết rác thải và xe vận chuyển đến nơi đúng quy định.

Vậy, người người, Nhà nhà “Hãy hành động vì môi trường xanh – sạch – đẹp và bền vững”, hãy suy nghĩ tích cực và bằng những việc làm cụ thể, để hưởng ứng quá trình đô thị hóa là góp phần rất lớn sự phát triển kinh tế xã hội trên quê hương Ninh Hòa./.

Hoàng Hiệp


  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 90

Số lượt truy cập: 1813713