Thời điểm ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất tại tỉnh Khánh Hòa từ ngày 31/12/2017

[Đăng ngày: 04/05/2017]
Nằm ở phía Bắc thị xã Ninh Hoà, xã Ninh Thọ có tổng diện tích tự nhiên là 2.766 ha; toàn xã có 8 thôn, với hơn 2.135 hộ và 8.741 nhân khẩu. Khởi điểm Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới từ năm 2011, sau 6 năm nỗ lực thực hiện, xã Ninh Thọ đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trở thành điểm sáng của phong trào xây dựng nông thôn mới của thị xã. Thành công đó bắt nguồn từ việc thực hiện tốt công tác dân vận, vận động toàn thể nhân dân nhận thức rõ về vai trò của mình trong thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Ngay từ khi triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ xã Ninh Thọ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành các nghị quyết, kế hoạch thực hiện và thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới. Nhằm xã hội hóa việc thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, xã đã triển khai đồng bộ, kịp thời tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trên loa truyền thanh xã, treo khẩu hiệu, pano, áp phích. Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, các ban ngành, đoàn thể đã tổ chức lồng ghép tuyên truyền xây dựng nông thôn mới trong các buổi họp cơ quan, họp chi bộ, họp dân và tổ chức 8 buổi tuyên truyền trực tiếp cho trên 1.000 người. Đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận của xã thường xuyên đổi mới nội dung hoạt động, nội dung tuyên truyền vận động theo hướng gần dân, sát dân, lắng nghe, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân để có biện pháp giúp đỡ phù hợp. Tất cả các chương trình thực hiện xây dựng nông thôn mới đều có sự tham gia của người dân với phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Trong phát triển kinh tế - xã hội, cấp uỷ, chính quyền xã đã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh. Nhiều mô hình kinh tế đã bước đầu đem lại hiệu quả, góp phần hình thành phương thức sản xuất mới theo hướng hàng hóa như: mô hình trồng tỏi tại thôn Xuân Mỹ với diện tích 36 nghìn m² cho 18 hộ nghèo, cận nghèo tham gia; mô hình nuôi bò sinh sản cho 40 hộ nghèo, cận nghèo tham gia; đặc biệt là thực hiện dự án nghề mộc dân dụng, hỗ trợ cho 10 hộ mua máy công cụ mở rộng quy mô sản xuất; và tạo điều kiện hỗ trợ các hộ gia đình phát triển ngành nghề truyền thống như đan mây, tre, lá. Trong quá trình xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn, xã đã vận động hàng trăm hộ dân tự nguyện chặt hàng trăm cây ăn quả, dọn tường rào, hiến đất mở đường giao thông; hiến 5.780m² đất sản xuất và đóng góp hàng trăm ngày công lao động. Trong 6 năm, xã Ninh Thọ đã huy động kinh phí xây dựng nông thôn mới được 71,9 tỉ đồng; trong đó, nguồn ngân sách tỉnh cấp là 34,3 tỉ đồng, ngân sách thị xã cấp là 20,3 tỉ đồng, ngân sách xã và nhân dân đóng góp 17,3 tỉ đồng. Từ nguồn kinh phí huy động được, xã đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đạt chuẩn các tiêu chí của Chương trình xây dựng nông thôn mới như: xây mới 1 trường Mầm non bán trú có bếp và nhà ăn, xây mới nhà thư viện và 3 phòng học tại Trường Tiểu học Số 2 – Ninh Thọ, xây mới trụ sở UBND xã; nhựa hóa, bê tông hóa các tuyến đường dài 42 km; kiên cố hóa hệ thống kênh mương nội đồng; sửa chữa hệ thống điện, nước, Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ xã. Ngoài ra, xã cũng đã vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ số tiền 930 triệu đồng để xây Nhà tình nghĩa, Nhà đại đoàn kết cho các đối tượng chính sách, các hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn phường; các đoàn thể đã thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê” ở 8 thôn với kinh phí 50 triệu đồng.

Qua 6 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn Ninh Thọ hôm nay đã đổi thay rõ nét; đời sống kinh tế - xã hội có nhiều khởi sắc, quốc phòng – an ninh giữ ổn định. Nổi bật là xã đã giảm tỉ lệ hộ nghèo xuống còn 2,98%; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 28 triệu đồng/năm; 99% lao động có việc làm thường xuyên; 97% hộ dân có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng; 100% đường trục xã, liên xã được bên tông hóa, 85% đường trục thôn được cứng hóa; 70% kênh mương được bê tông hóa; 8 thôn đều có nhà văn hóa đạt chuẩn; các trường học của 3 cấp đều đạt chuẩn Quốc gia; có 97% học sinh tốt nghiệp THCS, trong đó có 91% tiếp tục đi học Trung học phổ thông, bổ túc, học nghề; 100% hộ dân dược sử dụng điện thường xuyên, an toàn; 98% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; 71% dân số tham gia bảo hiểm y tế; và 8 thôn đều được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh, trật tự. Đến cuối năm 2016, Ninh Thọ trở thành xã thứ 3 của thị xã đạt chuẩn Xã Nông thôn mới; vừa qua, Đảng bộ và nhân dân xã Ninh Thọ đã vinh dự đón nhận Bằng Công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2016 của UBND tỉnh.

Để phát huy vai trò công tác dân vận trong phong trào thi đua giữ vững danh hiệu Xã nông thôn mới; trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã Ninh Thọ tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng và nhân rộng các mô hình “dân vận khéo” trên các lĩnh vực gắn với tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở địa phương, không ngừng đổi nội dung và nâng cao chất lượng công tác vận động quần chúng, chất lượng các phong trào thi đua yêu nước; vận dụng linh hoạt lời Bác Hồ dạy: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”./.

Vân