“Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”

[Đăng ngày: 07/01/2016]
Thị xã Ninh Hoà là vùng đồng bằng ven biển Nam Trung Bộ, thuộc tỉnh Khánh Hoà, nằm về phía Đông vòng cung Bắc Nam của dải Trường Sơn trên toạ độ từ 12020’-12045’độ Vĩ Bắc và từ 105052’-109020’độ Kinh Đông. Phía Đông giáp Biển Đông; phía Tây giáp huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk; Tây Nam giáp huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa; Tây Bắc giáp huyện sông Hinh, tỉnh Phú Yên; phía Nam giáp huyện Diên Khánh và thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; phía Bắc giáp huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa… Trung tâm thị xã cách thành phố Nha Trang 33 km về phía Bắc (theo quốc lộ 1A).

Trên địa bàn thị xã Ninh Hòa, hoạt động xúc tiến đầu tư, thu hút khách du lịch phát triển mạnh trong những năm gần đây. Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú cùng với vốn ẩm thực độc đáo, ngon miệng, bắt mắt, giàu giá trị dinh dưỡng... đã cuốn hút rất nhiều khách du lịch gần xa tìm đến thưởng thức và lưu truyền. Mặt khác, nhờ điều kiện thiên nhiên ưu đãi (bờ biển dài, cát trắng, cảnh quan đẹp, khí hậu ôn hòa…), lưu giữ nhiều di tích lịch sử, văn hóa nên đã thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng ở Ninh Hòa với số lượng ngày càng tăng. 


Bún lá chả cá Ninh Hòa.

Dẻo cay bánh ướt số 1 Ninh Hòa.

Tuy nhiên, nếu chỉ có bãi cát trắng, bờ biển đẹp, nước biển trong xanh, ẩm thực ngon miệng… liệu du khách có quay trở lại với Ninh Hòa một lần nữa? Bên cạnh những giá trị tài nguyên tự nhiên được thiên nhiên ban tặng, Ninh Hòa còn gì để hấp dẫn, thu hút khách du lịch? Câu trả lời ở đây chính là Tài nguyên văn hóa.

Ngoài hệ sinh thái tự nhiên núi - rừng - biển - đảo độc đáo đã và đang phục vụ rất tốt cho phát triển du lịch, Ninh Hòa còn là vùng đất hàm chứa những giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể giàu tiềm năng cần được quan tâm, chú trọng và khai thác để tài nguyên tự nhiên và tài nguyên văn hóa luôn song hành và bổ trợ lẫn nhau, tạo nên nét đặc trưng riêng của thương hiệu du lịch Ninh Hòa. 

Bãi biển Dốc Lết – Ninh Hoà.

Trong quá trình phát triển của lịch sử, các thế hệ cư dân Ninh Hòa đã sáng tạo ra các công trình kiến trúc độc đáo, những di tích lịch sử - văn hóa có giá trị như: đình, đền, chùa, tháp, miếu mạo, thành cổ… vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Thị xã Ninh Hòa là nơi có nhiều di tích, danh thắng nổi tiếng. Theo thống kê, đến nay thị xã Ninh Hòa có 281 di tích, trong đó có 60 di tích lịch sử văn hóa - di tích lịch sử cách mạng đã được xếp hạng, trong đó, có 03 di tích cấp quốc gia. Đây được xem là vốn quý trong kho tàng di sản văn hoá lâu đời của dân tộc, là những chứng tích vật chất phản ánh sâu sắc nhất về đặc trưng văn hoá, về cội nguồn và truyền thống đấu tranh dựng nước, giữ nước hào hùng, vĩ đại của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Cùng với các di sản văn hóa vật thể đó là những di sản văn hóa phi vật thể có bản sắc riêng trong dòng văn hóa dân tộc mà tiêu biểu là lễ hội cầu ngư, lễ hội Cúng bến nước, lễ hội mừng mùa, lễ hội đình làng... Các điệu lý, câu hò, dân ca, hát bài chòi… cũng được những nghệ nhân dân gian ở địa phương tiếp biến và truyền dạy cho đến hôm nay… Tất cả những giá trị văn hóa, nghệ thuật trên đây đã tạo bản sắc văn hóa độc đáo, riêng có trên địa bàn thị xã Ninh Hòa.


Di tích Phủ Đường Ninh Hoà.

Tuy vậy, công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa thời gian qua ở thị xã Ninh Hòa còn tồn tại những bất cập như: nhận thức của cán bộ và nhân dân về bảo tồn chưa đầy đủ; đầu tư kinh phí cho bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa chưa được quan tâm đúng mức; môi trường văn hóa bị xâm hại trong quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đã làm lu mờ không ít giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn thị xã. Bảo tồn chưa gắn với phát huy, phát triển các giá trị văn hóa truyền thống; chưa thật sự biến những giá trị truyền thống thành nguồn lực để phát triển kinh tế xã hội, nhất là trong phát triển du lịch… Việc đầu tư, tu bổ tôn tạo các di tích còn ít, dàn trải và không trọng tâm dẫn đến có nhiều điểm di tích lịch sử nhưng ít có bản sắc. Đối với các giá trị văn hoá phi vật thể như các điệu hát dân ca, kho tàng văn học, truyện kể dân gian.... do không có sự kết hợp với các yếu tố vật thể và không gian dẫn đến chưa thể phát huy hết được hết những giá trị vốn có của nó.

Do vậy vấn đề khai thác các tài nguyên văn hoá phục vụ cho chiến lược phát triển du lịch của thị xã còn hạn chế, quy mô còn chưa rộng, chưa có chiều sâu. Số điểm du lịch văn hoá để thu hút khách du lịch quốc tế đến tham quan còn chưa nhiều. Phần lớn các di tích lịch sử khác mới chỉ thu hút được người dân địa phương đến dâng hương, dâng hoa vào các ngày lễ, ngày hội hay phục vụ cho các hoạt động giáo dục tuyên truyền cách mạng cho tầng lớp thanh thiếu niên tại địa phương. Mặt khác, do điều kiện mưu sinh nên vẫn còn tình trạng lộn xộn trong quy hoạch, nạn buôn bán hàng rong, chèo kéo khách và gây mất an ninh trật tự... làm ảnh hưởng đến cảnh quan khu du lịch và nét đẹp của người dân Ninh Hòa.

Thiết nghĩ, tập trung các giải pháp khắc phục những hạn chế trên đây, đồng thời phát huy những giá trị di sản văn hóa vốn có để biến chúng thành những tài nguyên du lịch, khi đó sẽ thật sự đánh thức được các tiềm năng du lịch góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thị xã, để xây dựng Ninh Hòa trở thành đô thị loại 3 trực thuộc tỉnh vào năm 2020 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XVIII đề ra./. (còn tiếp)

Thanh Hưng

  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 75

Số lượt truy cập: 1810147