[Đăng ngày: 26/09/2017]
Ngày 20/9/2017, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCXH) thị xã Ninh Hòa tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn thị xã, giai đoạn 2002 - 2017.

Bám sát Nghị định 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, 15 năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Khánh Hòa thực hiện chính sách tín dụng tại thị xã Ninh Hòa với nhiệm vụ cho vay và ủy thác thông qua 4 tổ chức hội, đoàn thể nhằm đưa các nguồn vốn tín dụng ưu đãi hỗ trợ người nghèo, các đối tượng chính sách phát triển sản xuất và giải quyết việc làm. Dư nợ tín dụng chính sách tăng trưởng qua từng năm. Khi mới thành lập (năm 2003) với chỉ 02 chương trình tín dụng chính sách, thì đến 31/8/2017 có 13 chương trình tín dụng chính sách triển khai trên địa bàn thị xã với tổng dư nợ đạt 451,1 tỷ đồng, với 27.197 khách hàng dư nợ, chiếm tỷ lệ hơn 47% tổng số hộ dân trên địa bàn. Trong đó, ủy thác cho vay thông qua Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên chiếm 99,99% tổng dư nợ. Các chương trình tín dụng của đơn vị đã góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Từ đó, đã thu hút và tạo việc làm cho gần 536 lao động, giúp trên 4.190 hộ thoát nghèo; xây dựng 170 nhà ở cho hộ nghèo; tạo điều kiện cho trên 4.120 học sinh, sinh viên tiếp tục đến trường; gần 20 người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài có thu nhập ổn định; xây dựng trên 14.452 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Hiện, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thị xã Ninh Hòa chỉ còn 3.151 hộ chiếm tỷ lệ 5.5 %.

Kết quả trên cho thấy, các chương trình tín dụng chính sách do NHCSXH thị xã thực hiện đã góp phần tích cực củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, với Nhà nước và khẳng định vai trò vị thế của NHCSXH tham gia vào xoá đói giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn và đặc biệt góp phần thực hiện thành công mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Việc ưu tiên dành một phần nguồn vốn ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH hàng năm để bổ sung vào nguồn vốn cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với tín dụng chính sách xã hội, đến một bộ phần tầng lớp dân cư yếu thế trong xã hội giúp họ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Khen thưởng cá nhân xuất sắc trong hoạt động tín dụng chính sách.

Ghi nhận sự đóng góp xuất sắc của các tổ chức, cá nhân đối với hoạt động của Ngân hàng chính sách xã hội thị xã 15 năm qua, Ban đại diện HĐQT thị xã Ninh Hòa đã khen thưởng cho 8 tập thể và 34 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách./.