“Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”

[Đăng ngày: 22/11/2016]
Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lần đầu ở thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đạt nhiều kết quả khả quan. Địa phương đang phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu năm 2016.

Theo ông Mai Hồng Hải - Trưởng phòng Tài nguyên -Môi trường (TN-MT) thị xã Ninh Hòa, là đơn vị được giao chỉ tiêu cấp GCNQSDĐ với diện tích lớn nhất trên toàn tỉnh, nhưng về cơ bản Ninh Hòa đã thực hiện tốt công tác này. UBND thị xã đã đề ra nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện tối đa cho việc cấp GCNQSDĐ. Ngay từ đầu năm, Thị ủy đã có chỉ thị về tăng cường quản lý đất đai, trong đó nhiệm vụ trọng tâm là cấp GCNQSDĐ. UBND thị xã thành lập ban chỉ đạo cấp GCNQSDĐ với trưởng ban là thường trực UBND, thành viên là lãnh đạo các cơ quan, mặt trận, đoàn thể. Nhờ đó, việc triển khai được thực hiện sâu sát, đồng bộ, công tác tuyên truyền đến người dân được rộng rãi hơn.

Người dân đến làm thủ tục tại phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa
Người dân đến làm thủ tục tại phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa.

Trong năm, Phòng TN-MT tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật và những điểm mới về cải cách hành chính lĩnh vực đất đai, môi trường năm 2016; tổ chức 2 đợt lấy ý kiến, kiến nghị, phản ánh của người dân, tổ chức, doanh nghiệp về thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, môi trường; tập huấn nghiệp vụ về đất đai, môi trường cho cán bộ chuyên trách. Cạnh đó, đơn vị thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về kế hoạch hoàn thành công tác cấp GCNQSDĐ để người dân biết và tự giác kê khai. Các xã, phường công khai thủ tục hành chính để người dân biết, hướng dẫn cho người sử dụng đất về thủ tục kê khai cấp GCNQSDĐ. Đối với Văn phòng đăng ký QSDĐ thị xã, khi những biểu mẫu có sự thay đổi, văn phòng luôn hướng dẫn đầy đủ, kịp thời cách ghi chép các biểu mẫu theo quy định, giúp các xã, phường lập hồ sơ hoàn chỉnh, đảm bảo tính pháp lý; đồng thời thông báo kịp thời, rõ ràng và có thời gian chuyển tiếp để giải quyết đối với những hồ sơ đã nộp trước khi thay đổi.

Theo báo cáo của Phòng TN-MT thị xã Ninh Hòa, từ đầu năm đến nay, địa phương đã thực hiện cấp GCNQSDĐ lần đầu cho 1.597,73ha đất các loại, đạt 96,76% kế hoạch tỉnh giao. Trong đó, đất sản xuất nông nghiệp thực hiện 1.129,78ha, đạt 110% ; đất lâm nghiệp 447,86ha, đạt 76,07% ; đất ở nông thôn 14,28ha, đạt 49,82% ; đất ở đô thị 5,81ha, đạt 67,76% . Ước đến cuối năm, thị xã sẽ thực hiện cấp GCNQSDĐ lần đầu cho 1.668,98ha, đạt 101,01%. 
Các thành viên Ban chỉ đạo cấp GCNQSDĐ thị xã thường xuyên xuống cơ sở đôn đốc, kiểm tra nắm tình hình thực hiện, kịp thời báo cáo những vướng mắc để có hướng giải quyết; về diện tích đất nông nghiệp tăng thêm, sẽ xác định ranh giới, thời điểm sử dụng đất để có phương án có lợi nhất cho người dân và theo quy định của pháp luật. Ông Trương Thanh Phú (phường Ninh Hiệp) cho rằng, chính quyền đã rất tích cực tuyên truyền cho người dân về vấn đề này. Vì thế, gia đình ông đã chủ động hợp tác, cung cấp giấy tờ hoàn thiện hồ sơ. Từ khi nhận được GCNQSDĐ cho diện tích đất sản xuất lâu nay, gia đình ông yên tâm canh tác trên mảnh đất mình đã thực sự là chủ sở hữu.

Theo ông Bùi Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác cấp GCNQSDĐ vẫn còn một số khó khăn. Các thửa đất còn lại hầu hết không có nguồn gốc rõ ràng, dẫn đến việc làm thủ tục xác minh để lập hồ sơ mất nhiều thời gian. Một số trường hợp đất chuyển nhượng trong gia đình nhưng chưa được sự đồng thuận, hay có người đi làm xa không về hoàn tất thủ tục được. Bên cạnh đó, phần diện tích đất của quân đội, ban quản lý rừng đều không có mốc lộ giới nên khi làm thủ tục cho những hộ khu vực gần đó còn khó khăn. “Năm 2015, thị xã được UBND tỉnh hỗ trợ cán bộ hợp đồng để thực hiện chuyên trách công tác cấp GCNQSDĐ tại các xã, phường. Tuy nhiên, năm nay, thị xã phải tự chủ kinh phí cho các cán bộ hợp đồng đó, nên địa phương còn khó khăn về nguồn nhân lực. Từ nay đến cuối năm, chúng tôi sẽ tiếp tục đôn đốc các đơn vị khẩn trương hoàn thành tiến độ cấp GCNQSDĐ, sớm giải quyết cho người dân, hoàn thành chỉ tiêu năm 2016”, ông Bình nói.

Theo baokhanhhoa.com.vn


  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 33

Số lượt truy cập: 1813803