“Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”

[Đăng ngày: 11/01/2016]
Vùng đất Ninh Hòa được thiên nhiên ưu đãi, thời tiết tương đối ổn định, là địa phương có điều kiện giao thông thuận lợi, khí hậu quanh năm ôn hòa, tài nguyên thiên nhiên phong phú, nhiều di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng, giàu tài nguyên văn hóa. Với đặc điểm địa hình bờ biển, sông suối, núi rừng nơi đây cùng với khí hậu tương đối ôn hòa, thị xã Ninh Hòa nổi tiếng với nhiều danh thắng đẹp như: Khu du lịch sinh thái Ninh Phước, Đầm Nha Phu, bãi biển Dốc Lết, bãi biển Hòn Khói, Khu du lịch Ba Hồ, Suối nước nóng Trường Xuân, thác nước Bay Ninh Thượng, bán đảo Hòn Hèo, Hồ Đá Bàn... Hầu hết các di tích, danh lam thắng cảnh nơi đây đều tập trung trên các tuyến đường giao thông thuận lợi, do vậy Ninh Hòa là điểm đến lý tưởng cho du khách đến tham quan, vui chơi, tìm hiểu văn hóa và nghỉ dưỡng. 

Không chỉ có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, Ninh Hòa còn là nơi lưu giữ những giá trị về di tích lịch sử, văn hoá tiêu biểu, nhiều tiềm năng để phục vụ phát triển du lịch.

Xin đưa ra một số di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được coi là tiêu biểu, nổi bật của thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa để các nhà quản lý du lịch cũng như những đơn vị khai thác dịch vụ du lịch xem xét như những gợi ý để từ đó có thể kết hợp với những nhân tố và nguồn lực khác nhau nhằm phát triển lên thành những tour, tuyến, điểm tham quan giúp cho loại hình du lịch văn hóa trở nên sinh động, hấp dẫn và trở thành điểm đến thường xuyên của du khách:

Du lịch văn hóa làng nghề truyền thống:

Trên 360 năm hình thành và phát triển, Ninh Hòa, Khánh Hòa cũng là vùng đất đã hình thành nhiều nghề truyền thống lâu đời, ghi lại dấu ấn tài hoa từ bàn tay của những người thợ thủ công khéo léo và đã có nguồn hàng hoá bán ra trong và ngoài tỉnh. Tiêu biểu là: Nghề làm Nem ở Ninh Hòa; Nghề đóng ghe thuyền (TDP Đông Hải, Đông Hòa, Bình Tây 2 - phường Ninh Hải); Nghề làm muối (TDP Phú Thọ 1, Phú Thọ 2, Phú Thọ 3, Thạnh Danh - phường Ninh Diêm); Nghề dệt chiếu (TDP Mỹ Trạch, Mỹ Thuận - phường Ninh Hà), nghề làm Bún lá (ở xã Ninh Quang), sản xuất mây tre đan xuất khẩu (ở phường Ninh Đa), gạch ngói Ninh Hòa…

Du lịch văn hóa tìm hiểu các nhân vật lịch sử:

Gắn liền với lịch sử hình thành, phát triển và đấu tranh của vùng đất Khánh Hòa là tên tuổi của những nhân vật lịch sử nổi tiếng ở cả trong nước và thế giới. Một số địa điểm du khách có thể ghé thăm để tìm hiểu thêm: Lăng Bà Vú (phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa); Từ đường - phần mộ Thượng thư Nguyễn Xuân Thục (phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa). Lăng Bà Vú là một công trình kiến trúc lăng tẩm mang đầy đủ những yếu tố lịch sử - văn hóa - kiến trúc - nghệ thuật - mỹ thuật… của triều Nguyễn trong lịch sử nghệ thuật Việt Nam. Đây là công trình lăng tẩm có giá trị nghệ thuật cao và quý hiếm vào đầu thế kỷ XIX hiện còn lại duy nhất và khá nguyên vẹn ở Khánh Hòa. Di sản văn hóa Lăng Bà Vú được Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia vào ngày 12/02/1991.

Di sản văn hóa Lăng Bà Vú. Ảnh tư liệu


Từ đường - phần mộ Thượng thư Nguyễn Xuân Thục 
(phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa).Ảnh tư liệu

Du lịch văn hóa tìm hiểu các di tích lịch sử cách mạng:

Không chỉ có những di tích kiến trúc nghệ thuật đẹp và độc đáo, Ninh Hòa còn có nhiều địa danh nổi tiếng đã được xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và cấp Quốc gia ghi dấu những chiến công hào hùng, hiển hách của quân và dân Ninh Hòa trong lịch sử đấu tranh giải phóng của dân tộc. Tiêu biểu như Phủ Đường Ninh Hòa và Khu lưu niệm tàu không số 235.

Phủ đường Ninh Hòa:

Phủ Đường Ninh Hòa, khu nhà được xây dựng theo kiểu kiến trúc cổ của người Việt, gồm một gian hai chái cùng một số phòng phụ. Thời gian đi qua, song cho đến nay phần chính của công trình kiến trúc này vẫn giữ được nguyên vẹn. Phủ Đường Ninh Hòa là di tích lịch sử được Bộ Văn hóa và Thông tin ( nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia vào ngày 12/02/1999. 

Hiện nay, di tích lịch sử Phủ đường Ninh Hòa nằm trong khu vực thuộc trụ sở UBND thị xã Ninh Hòa. Đến đây, du khách không chỉ được tham quan một công trình kiến trúc cổ, nơi làm việc của các quan lại thời phong kiến và để hiểu thêm về truyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân thị xã Ninh Hòa.

Khu lưu niệm tàu không số 235: 

Nơi đây, đêm 29/2/1968 rạng sáng ngày 1/3/1968, khi vào thả hàng tại khu vực Hòn Hèo thuộc xã Ninh Vân, tàu C235 thuộc Đoàn tàu không số bị địch phát hiện và cho 8 tàu đến bao vây, tấn công. Đơn vị đã dũng cảm chiến đấu và nổ mìn hủy tàu để tàu, hàng không lọt vào tay địch. 

Trong số 20 thủy thủ của tàu C235, Trung úy thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh và 13 người khác đã hy sinh. Khi ấy Nguyễn Phan Vinh mới ở tuổi 35. Sự hy sinh của anh đã trở thành bất tử trong lòng những người lính biển và quân dân cả nước. Tàu C235 và liệt sĩ Nguyễn Phan Vinh đã được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, đảo Hòn Sập thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa được đổi tên thành đảo Phan Vinh. 


Đoàn học sinh dâng hương bia tưởng niệm con Tàu không số xã Ninh Vân.
Ảnh tư liệu

Ngày 26/4/2014, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định xếp hạng di tích quốc gia đối với di tích lịch sử Địa điểm lưu niệm tàu C235 (đường Hồ Chí Minh trên biển), xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Ngoài ra, với 57 Đình làng được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh là nguồn tài nguyên du lịch phong phú, chứa đựng và khắc họa nhiều dấu ấn lịch sử, văn hóa, kiến trúc độc đáo, góp phần hình thành nên toàn cảnh bức tranh đa sắc màu, làm phong phú nguồn lực cho phát triển du lịch trên địa bàn thị xã.

Du lịch văn hóa Lễ hội: 

Khác với di sản văn hóa vật thể thường bị hạn chế ở giác quan cảm nhận, di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội luôn luôn ở trạng thái “động” nên thường tác động trực tiếp tới hầu hết các giác quan cảm nhận của du khách và tạo nên những ấn tượng, cảm xúc rất rõ rệt, giúp quá trình tham gia, trải nghiệm của du khách thêm phần xúc cảm và hấp dẫn hơn. Dưới đây là một số Lễ hội dân gian tiêu biểu tại Ninh Hòa:

*Lễ hội Đình làng: 

Thị xã Ninh Hòa có ngôi đình làng phân bố rộng khắp trên địa bàn 27 xã, phường (trong đó có 43 ngôi đình làng đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh) , lễ hội đình làng thực sự là một ngày hội lớn nhất trong năm của cộng đồng dân cư tại các thôn/tổ dân phố. Lễ hội diễn ra vào khoảng tháng 2, 3 Âm lịch với các nghi thức chính: Lễ rước sắc (bao gồm: Khai sắc, Kiểm sắc, Thỉnh sắc, Rước sắc) - Lễ Tỉnh sanh - Lễ Tế chánh (bao gồm: Niệm hương, Hành sơ hiến lễ, Đọc chúc văn, Hành á hiến lễ, Hành chung hiến lễ) - Hát Bội. Lễ hội đình làng diễn ra với phần Lễ trang nghiêm, thành kính và phần Hội náo nức, sôi động mang đậm dấu ấn tín ngưỡng truyền thống của cư dân vùng nông nghiệp.

* Lễ hội Cầu Ngư tại các Lăng và Đình - Lăng: 

Với khoảng 50 thiết chế thờ tự Thần Nam Hải (Cá Voi) (trong đó có 08 Lăng và Đình - Lăng đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh) , lễ hội Cầu ngư ở Ninh Hòa, Khánh Hòa diễn ra với các nghi thức chính: Lễ Rước sắc - Túc yết - Nghinh Thủy triều (Nghinh Ông) - Hò Bá trạo - Lễ Tỉnh sanh - Lễ Tế chánh - Thứ lễ và Tôn vương - Lễ Tống na. Xuất phát từ tín tục thờ Ông Nam Hải của cư dân vùng biển Khánh Hòa với những truyền thuyết mang đậm tính huyền bí và nghi thức hành lễ độc đáo, đặc sắc, Lễ hội Cầu ngư ở Khánh Hòa đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2012.

* Lễ Hội cúng Bến nước

Một trong những phong tục tập quán lâu đời nhất của đồng bào dân tộc Ê Đê là lễ Hội cúng Bến nước. Lễ Hội được tổ chức hàng năm sau mùa thu hoạch với mục đích cúng tạ thần nước đã đem lại những may mắn trong năm cũ và cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no hạnh phúc. Đây cũng là một trong những hình thức sinh hoạt cộng đồng mang nhiều ý nghĩa tích cực trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Ê-ĐÊ.

Lễ hội cúng Bến nước. Ảnh tư liệu

Ngoài ra, Lễ vui Xuân với Hội Đua ghe trên Sông Dinh được tổ chức vài năm trở lại đây mang đến không khí lễ hội thật náo nhiệt, đậm nét dân gian thu hút hàng nghìn lượt du khách và người dân đến xem và cổ vũ. 

* Lễ hội tôn giáo: 

Ở Ninh Hòa, Phật giáo và Thiên Chúa giáo với các thiết chế thờ tự độc đáo, ấn tượng về kiến trúc, nghi thức hành lễ mang đậm dấu ấn của tôn giáo cũng xứng đáng là điểm dừng chân tham quan của du khách. Có thể kể đến một số địa danh tiêu biểu:

Lễ Phật đản tại Chùa Hội (phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa) và các ngôi chùa phân bố trong khu vực thị xã; Lễ hội Noel theo lịch của đạo Thiên Chúa giáo tại Nhà thờ Chánh Tòa (thị xã).

*Lễ hội văn hóa du lịch: 

Ninh Hòa tổ chức hưởng ứng Festival Biển Nha Trang được tổ chức định kỳ 02 năm/01 lần vào các năm lẻ thực sự là một hoạt động tổng hợp với rất nhiều các hoạt động văn hoá, nghệ thuật, thể thao hấp dẫn như: Giải thuyền buồm toàn quốc, lễ hội ẩm thực, lễ hội bia, giải dù lượn, trình diễn thời trang biển, lễ hội đường phố, hội chợ quốc tế, trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa, lễ hội cafe... và nhiều sự kiện triển lãm, hội thảo, nghệ thuật phong phú khác. Festival Biển không chỉ là sự kiện để Khánh Hoà nói chung và Ninh Hòa nói riêng tri ân, quảng bá tiềm năng du lịch biển tới du khách về một Khánh Hoà thân thiện, mến khách mà còn được xác định là hoạt động trọng tâm kêu gọi đầu tư du lịch, phát triển kinh tế.

Du lịch ẩm thực:

Biển Ninh Hòa có nguồn tài nguyên phong phú, với nhiều loại hải sản, đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao như: tôm hùm, hải sâm, bào ngư, cua, ốc, ghẹ… Ngoài ra, còn phải kể đến các món ẩm thực khác mà mỗi khi nhắc tới Ninh Hòa là người ta nhớ đến ngay lập tức. Trong đó, các món ăn đặc sản như: Nem Ninh Hòa, Bún lá chả cá Ninh Hòa, Bánh ướt số 1, Bánh Canh cua, Bánh Xèo Ninh Hòa, các món ốc biển, hải sản khô và tươi sống các loại... 

Du lịch văn hóa tìm hiểu về tín ngưỡng của dân tộc Hoa:

Quá trình cộng cư và hòa cư của cộng đồng người Hoa trên mảnh đất Ninh Hòa được ghi dấu bởi hệ thống các di tích rất đặc trưng với tín ngưỡng thờ cúng riêng, độc đáo của người Hoa. Nét nổi bật của các di tích này là hệ thống kết cấu kiến trúc cũng như những trang trí, điêu khắc trên kiến trúc hết sức tinh xảo, đậm chất nghệ thuật. Có thể điểm qua một vài các di tích điển hình: Tự phổ Minh Hương, Miếu Võ Đế, Quỳnh phủ Hội quán, Tuệ Thành Hội quán (thị xã Ninh Hòa).

Du lịch văn hóa tìm hiểu về truyền thống khoa cử ở Ninh Hòa:

Không chỉ có biển đảo, núi non nên thơ, xinh đẹp, hữu tình… Ninh Hòa còn có một truyền thống Nho học được ghi nhận bởi những vị cử nhân khai khoa nổi tiếng trong lịch sử. Du khách có thể ghé thăm để tìm hiểu thêm về truyền thống tôn sư trọng đạo cũng như Nho học ở Ninh Hòa qua các thời kỳ tại một số địa chỉ: Văn chỉ Ninh Hòa; Miếu Khổng Tử (thị xã Ninh Hòa).

Nhận diện đầy đủ những tiềm năng vốn có, cùng với thực hiện đúng định hướng trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa trên đây gắn với phát triển du lịch sẽ mở ra một hướng đi mới, bền vững, vừa là mục tiêu, vừa là động lực để thu hút đầu tư, thu hút du khách đến với Ninh Hòa ngày một nhiều hơn./.

Thanh Hưng

  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 73

Số lượt truy cập: 1810145