Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Ninh Hòa lần thứ XVIII!

[Đăng ngày: 08/02/2017]
Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Ninh Hòa hiện có 27 tổ chức cơ sở Hội với hơn 52.900 hội viên. Trong năm 2016, Hội đã triển khai thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, giúp hội viên nâng cao chất lượng cuộc sống, hướng tới xây dựng gia đình “Ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” và góp phần tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh tại địa phương.

Bằng nhiều hình thức phong phú như lồng ghép trong các buổi sinh hoạt Hội, mở các lớp tuyên truyền, tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh; Thị Hội đã phổ biến nội dung 8 tiêu chí của cuộc vận động tới 100% cán bộ, hội viên, phụ nữ; giúp chị em được tầm quan trọng, ý nghĩa, lợi ích của các tiêu chí của Cuộc vận động; thu hút 100% hội viên đăng ký thực hiện 8 tiêu chí của Cuộc vận động như: không đói nghèo, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không có người sinh con thứ ba, không có trẻ em suy dinh dưỡng, bỏ học” và sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Để thực hiện tiêu chí “gia đình không đói nghèo”, các cấp Hội đã đẩy mạnh các phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”; vận động phụ nữ đóng góp nguồn quỹ “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo” được 640 triệu đồng, đã giúp cho 617 chị vay không lấy lãi; thành lập 564 nhóm Góp vốn xoay vòng với hơn 8.000 thành viên, đã góp được hơn 7,4 tỉ đồng. Để tạo điều kiện cho hội viên, phụ nữ có nghề nghiệp và công việc ổn định, Thị Hội đã phối hợp với các ngành tổ chức đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho hơn 1.800 hội viên, phụ nữ; trong đó, mở 11 lớp bồi dưỡng kiến thức kỹ thuật nuôi bò sinh sản, bò thịt, nuôi gà, heo, trồng rong nho, trồng nấm rơm, trồng bưởi da xanh, trồng tỏi, ớt, trồng lúa, trồng cây bắp lai cho 389 chị dự nghe; mở các lớp dạy bóc tách hạt điều, lớp dạy đan mành lát, đan mũ cói, may công nghiệp cho 286 chị tham gia. Đi đôi với công tác đào tạo nghề, Hội còn phối hợp với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh giới thiệu việc làm cho 1.210 chị làm việc tại các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất với mức lương từ 2 triệu đồng – 3 triệu đồng/tháng, giúp phụ nữ có thu nhập ổn định và cải thiện cuộc sống. Thực hiện tiêu chí “gia đình không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”, các cấp Hội đã vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hương ước, quy ước của địa phương; tổ chức tuyên truyền kiến thức pháp luật về Luật Bình đẳng giới; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật An toàn giao thông cho 100% cán bộ, hội viên phụ nữ. Thực hiện tiêu chí “gia đình không có bạo lực gia đình”, đồng thời hỗ trợ, tư vấn cho nạn nhân bị bạo hành, Hội duy trì hoạt động hiệu quả 85 địa chỉ tư vấn tin cậy với 377 thành viên tham gia tại các xã, phường; ra mắt câu lạc bộ “Phụ nữ phòng, chống bạo lực gia đình” ở xã Ninh Trung; lập đường dây nóng về phòng, chống bạo lực gia đình ở xã Ninh Xuân. Thực hiện tiêu chí “Gia đình không có trẻ suy dinh dưỡng, bỏ học”, “gia đình không sinh con thứ 3 trở lên”, Hội tập trung đẩy mạnh thực hiện Đề án 704 về “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”; duy trì 2 Câu lạc bộ “Nuôi con bằng sữa mẹ” ở Ninh Giang và Ninh Phụng, 1 câu lạc bộ “Người mẹ 2 giỏi” ở xã Ninh Sim và 1 câu lạc bộ Tiền hôn nhân. Tổ chức tuyên truyền Đề án 704 ở các cơ sở Hội với các nội dung về quyền trẻ em, nuôi con bằng sữa mẹ, tâm sinh lý tuổi vị thành niên, phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em, giáo dục trẻ em không vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội cho 1.600 lượt phụ nữ. Tuyên truyền phòng chống bệnh tay chân miệng, dịch sởi, dịch sốt xuất huyết, vệ sinh an toàn thực phẩm cho 10.000 lượt phụ nữ. Tuyên truyền chăm sóc sức khỏe bà mẹ mang thai, sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại; vận động phụ nữ uống viên sắt, cho trẻ tiêm chủng đầy đủ theo chương trình tiêm chủng mở rộng, uống Vitamin A và khám sức khỏe định kỳ. Thực hiện 3 tiêu chí: “sạch nhà”, “sạch bếp”, “sạch ngõ”; Các cơ sở Hội phát động đông đảo cán bộ, hội viên tham gia tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, giữ gìn môi trường làng xóm xanh, sạch, đẹp; thường xuyên vệ sinh bếp gọn gàng, sạch sẽ; trồng rau sạch, nuôi gia cầm sạch nhằm cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình và cộng đồng. Bên cạnh đó, Hội còn triển khai thực hiện xây dựng mô hình “con đường xanh” trồng cây xanh nơi khu dân cư mới, phát động mỗi hội viên trồng 1 cây xanh, đến nay đã trồng được 700 cây xanh, trong đó có 300 cây ăn quả. Đến nay, Hội đã thành lập được 5 tổ “Phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường”; 3 câu lạc bộ “Vườn xanh ngõ đẹp”; 4 nhóm “Phụ nữ nói không với các loại hóa chất độc hại”; duy trì hoạt động hiệu quả 32 câu lạc bộ “5 không, 3 sạch”, 4 câu lạc bộ “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông” và xây dựng nhiều mô hình phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường như: Hội Phụ nữ phường Ninh Hà với mô hình “Phụ nữ bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp”; Hội Phụ nữ xã Ninh Sim với mô hình “Vì sức khỏe cộng đồng mỗi gia đình xây một hố rác”; Hội Phụ nữ phường Ninh Đa với mô hình “Phụ nữ thu gom và phân loại rác thải”; Hội Phụ nữ phường Ninh Diêm với mô hình “Phụ nữ thu gom phế liệu”. Với sự đồng thuận, quyết tâm cao cùng những hành động thiết thực của cán bộ, hội viên, phụ nữ của các cấp Hội; đến cuối năm 2016, toàn thị xã có 33.962 gia đình hội viên đạt 8 tiêu chí “5 không, 3 sạch”, chiếm tỉ lệ 65%.

Những kết quả phong trào “5 không, 3 sạch” do Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã đã đạt được là tiền đề để nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh ở địa phương; từng bước xây dựng Ninh Hòa trở thành đô thị giàu đẹp và văn minh./.

Vân