CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 72 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2017)

[Đăng ngày: 05/10/2017]
Tại thôn Buôn Lác xã Ninh Tây, Thị xã Ninh Hòa xuất hiện nhiều mộ hình làm kinh tế giỏi; điển hình là mô hình của chị Vũ Thị Nhượng là hội viên Phụ nữ chi Hội Lòng Hồ Suối Sim thuộc Hội LHPN xã Ninh Tây.

Nhờ sự cần cù chịu khó của 2 vợ chồng chị, dám nghỉ dám làm, biết kết hợp trồng trọt và chăm nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay kinh tế gia đình của chị rất ổn định và ngày càng phát triển, gia đình chi có 8 hecta đất chuyên trồng cây mía, ngoài ra anh chỉ để 1 hecta đất gần nhà dùng để đào ao nuôi cá, trồng cây bắp, chăn nuôi gà.

Về trồng trọt: Anh chị tập trung vào đầu tư trồng cây mía đường, bởi cây mía là cây trồng có hiểu quả nhất trong các cây trồng khác, giá cả và đầu ra ổn định hằng năm có sự đầu tư giống và vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật, bên cạnh đó công ty Đường cũng chuyển giao một số giống mới có năng suất và chất lượng cao, bên cạnh đó anh chị biết vận dụng Khoa học kỹ thuật và đầu tư các biện pháp thâm canh tăng năng suất như hệ thống tưới nước và bón phân hợp lý.Vì vậy, hàng năm năng xuất mía của gia đình chị đạt từ 90 đến 100 tấn/ ha, thu lãi bình quân 1 ha là 30-32 triệu đồng.

Mô hình chăn nuôi heo rừng lai.

Về chăn nuôi: Trước đây anh chị cũng đầu tư vào chăn nuôi bò và gà nhưng không tập trung. Từ Năm 2013 anh chị chuyển sang mô hình mới đó là mô hình chăn nuôi heo rừng lai: Mô hình của chị Nhượng chỉ với 20 con lợn nái và 2 con heo đực giống, Với đặc tính của loại heo rừng lai là tính hoang dã nên anh chị không đầu tư làm chuồng trại, anh chị chỉ làm mái che cho vật nuôi mỗi khi mưa gió và khi heo sinh nở, ngoài ra với diện tích 5000 m2 để làm sân chơi cho heo. Nguồn thức ăn cho heo chủ yếu là chất xơ như rau mống, cũ mỳ, bắp và cây mía nhờ vậy anh chị không tốn chi phí nguồn thức ăn, với bản chất là con vật hoang dã nên nó có khả năng chống chịu với dịch bệnh và ảnh hướng của thời tiết, nhờ vậy anh chị ít tốn công chăm sóc thường xuyên trừ khi giai đoạn heo sinh nở. Qua 2 năm triển khai gia đình chị đã thấy hiệu quả vượt trội so với các mô hình chăn nuôi khác. Hiện nay mỗi năm chi xuất được 180 đến 200 con lợn giống với trị giá 500. 000 đ/ con heo giống; mỗi năm tổng thu nhập từ chăn nuôi heo gia đình chị thu nhập từ 80 đến 100 triệu đồng, trừ chi phí anh chị thu lãi từ 40-50 triêu đồng mỗi năm. Ngoài ra anh chị còn chăn nuôi thêm 2 con bò cày để phục vụ cho sản xuất và khoảng 100 con gà dùng đề làm thực phẩm phục vụ gia đình.

Trong quá làm kinh tế anh chị đã biết tận dụng lấy ngắn nuôi dài và kết hợp giữa chăn nuôi và trồng trọt, cần cù chịu khó và ham học hỏi và biết tính toán nên mỗi năm anh chị thu lãi từ từ 300 đến 350 triệu đồng. Hiện nay mô hình làm kinh tế giỏi của anh chị là mô hình điển hình của xã và được nhiều người biết và đến tham quan học tập./.

Nguyễn Thị Hòa


  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 111

Số lượt truy cập: 1763303