“Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”

[Đăng ngày: 15/06/2017]
Sáng ngày 15/6/2017, Bảo hiểm xã hội thị xã Ninh Hòa tổ chức hội nghị triển khai công tác thu và phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH tự nguyện 6 tháng cuối năm 2017.

Hội nghị triển khai công tác thu và phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH tự nguyện
6 tháng cuối năm 2017.

Trên địa bàn thị xã hiện có 26/27 xã, phường và 3 tổ chức kinh tế ký hợp đồng làm đại lý thu BHXH, BHYT, với 163 nhân viên và 200 điểm thu. Kết quả 5 tháng đầu năm 2017, số người tham gia BHYT trên địa bàn thị xã là 168.841 người, đạt 69,5% dân số, trong đó BHYT hộ gia đình là 62.350 người, với số tiền thu được hơn 17 tỉ đồng. Qua đó cho thấy kết quả khai thác đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình đạt tỉ lệ còn thấp; so với năm 2016, tỉ lệ người dân tham gia BHYT tăng không đáng kể chỉ đạt 0,42%. Trong khi đó, do chính sách thông tuyến khám chữa bệnh, tần suất khám chữa bệnh của người dân có thẻ bảo hiểm y tế tại các cơ sở y tế tăng 24,6% so với năm 2016. Chi phí khám chữa bệnh vượt trần, vượt quỹ cao. Số người tham gia BHXH tự nguyện vẫn còn thấp chỉ đạt 44% kế hoạch BHXH tỉnh giao. Các đại lý thu phần lớn chưa khai thác thêm người tham gia mới.

Điểm đại lý thu BHYT, BHXH tự nguyện trên địa bàn xã Ninh Quang

Hội nghị thảo luận tìm ra nguyên nhân tồn tại, từ đó đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác các tháng còn lại của năm 2017 là tăng cường công tác củng cố tổ chức và phát triển mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT; kịp thời giải quyết các vướng mắc trong thủ tục tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chế độ chính sách BHXH tự nguyện và BHYT; nâng cao chất lượng, dịch vụ khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế,… nhằm phấn đấu cuối năm 2017 hoàn thành mục tiêu đặt ra là: tỷ lệ bao phủ BHYT là 78,85% và số người tham gia BHXH 13,65% dân số./.

Huỳnh Ấn