CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 72 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2017)

[Đăng ngày: 16/04/2017]
Lịch sử dựng nước và giữ nước của người Việt Nam gắn liền với lòng tự tôn dân tộc, với tình đoàn kết giữa con người với con người, giữa dân tộc này với dân tộc khác trong cộng đồng người Việt để tạo nên thành công.

Sinh thời Bác Hồ đã căn dặn: “ Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, GiaLai hay ÊĐê, XêĐăng hay BaNa và các dân tộc thiểu số khác, đã là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ có nhau, no đói giúp nhau”. Thực hiện lời dạy của Bác, ngày 17 tháng 11 năm 2008, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1668/QĐ-TTg, lấy ngày 19 tháng 4 hàng năm là “ Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”. Phải khẳng định rằng, đây là một sự kiện lớn, có ý nghĩa chính trị, văn hóa, xã hội nhân văn sâu sắc, ngày mà tất cả chúng ta cùng tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc vì một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Với ý nghĩa to lớn của Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4, là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước nồng nàn, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm về việc giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, góp phần củng cố, thắt chặt, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.


Đoàn người Rắc Lây- Mường thể hiện trang phục truyền thống. Ảnh tư liệu.

Phát huy giá trị Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam. Hơn 9 năm qua, nhiều địa phương, các cấp, các ngành đã hưởng ứng và long trọng tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, tạo nên một món ăn tinh thần, sự gắn kết trong cộng đồng 54 dân tộc anh em, cùng nhau giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, phát triển kinh tế, chăm lo đời sống vật chất tinh thần, nâng cao trình độ dân trí, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động làm cho các dân tộc trong cộng đồng dân tộc Việt Nam hiểu về nhau, gần gủi, tương hỗ, quý trọng, hòa hợp nhau hơn để cùng nhau thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc tiến bộ và bền vững.

Trong khuôn khổ Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4 năm nay, khắp nơi sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, triển lãm, trưng bày hình ảnh, tư liệu thể hiện nét văn hóa đặc trưng… Bên cạnh, tổ chức một số môn thể thao truyền thống và trò chơi dân gian như: kéo co, đẩy gậy, chạy cà kheo, bắn nỏ, nhảy dây, nhảy bao bố và thể hiện các món ăn vùng miền…


Tặng quà cho 5 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi. Ảnh tư liệu

Ai ai cũng biết, mỗi dân tộc đều có những nét văn hóa riêng biệt với truyền thống lâu đời, phong phú như: Lễ hội “Xuống Đồng” của người Nùng; Lễ “Ăn mừng lúa mới” “ Cúng bến nước” của người Rắclay; Lễ hội Katê ở Bình Thuận; Lễ hội cầu mùa của người Khơmú; Hội đua voi ở Tây Nguyên… Thông qua các hoạt động lễ hội, 54 dân tộc anh em sẽ có cơ hội giới thiệu nét đặc sắc về văn hóa, sức mạnh thể thao, ấn tượng về du lịch của vùng, miền, địa phương mình tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp …làm cho tinh thần Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4 luôn được lan tỏa trong cả nước./. 

Nguyễn Hiệp


  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 97

Số lượt truy cập: 1765774