“Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”

[Đăng ngày: 17/11/2016]
Phòng Văn hóa và Thông tin – cơ quan giúp cho UBND thị xã Ninh Hòa thực hiện công tác quản lý nhà nước về công tác gia đình và phòng chống bạo lực gia đình. Trong những qua, với tư cách là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo công tác gia đình, Phòng đã tích cực cùng với các ngành, các cơ quan thành viên tham mưu cho UBND thị xã triển khai nhiều hoạt động và mô hình phòng chống bạo lực gia đình từ thị xã đến cơ sở như: đã chỉ đạo thành lập 192 Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và nhóm phòng, chống bạo lực gia đình, 29 đường dây nóng, 17 cơ sở hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình tại trạm y tế xã, phường và 385 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng... Được sự hướng dẫn, chỉ đạo về chuyên môn của các ngành, ở các xã, phường công tác gia đình nói chung và công tác phòng chống bạo lực gia đình ngày càng được thực hiện có hiệu quả. Đã kịp thời phát hiện và hòa giải thành công các vụ bạo lực gia đình, hỗ trợ chăm sóc cho nạn nhân bạo lực gia đình, tuyên truyền cho nạn nhân và người gây bạo lực gia đình, các thành viên trong câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững về Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Luật bình đẳng giới, Luật hôn nhân gia đình, Luật giáo dục, chăm sóc, bảo vệ trẻ em…

Qua đó tuyên truyền giúp các gia đình chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững, phòng chống bạo lực gia đình, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản, có lối sống lành mạnh, giữ vững chuẩn mực đạo đức xã hội, từng bước đẩy lùi tình trạng bạo lực gia đình và từ đó, từng bước làm giảm tình trạng bạo lực trên cơ sở giới.

Như chúng ta đã biết, việc thực hiện Bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới tuy đã được đảng, nhà nước có chỉ đạo, định hướng từ nhiều năm trước; song song đó, Chính phủ Việt Nam cũng đã nỗ lực, cam kết thực hiện và ký kết nhiều hiệp ước và công ước quốc tế về nhân quyền, trong đó có nhiều nội dung liên quan đến bình đẳng giới và bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực gia đình. Cùng với đó, Chính phủ cũng ban hành Luật Bình đẳng giới 2006 và Luật phòng, chống BLGĐ 2007 đánh dấu bước tiến đáng kể về xây dựng khung pháp lý để giải quyết vấn đề bạo lực về giới một cách căn bản. Tuy đã đạt được những kết quả phấn khởi, tạo điều kiện cho phụ nữ và trẻ em gái có điều kiện ngang bằng nam giới trong học tập, lao động và phát triển, nhiều phụ nữ đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên đảm nhận giữ những cương vị lãnh đạo cao nhất của xã hội, đất nước. Song, việc thực hiện bình đẳng giới, nhất là tình hình bạo lực về giới vẫn còn xảy ra phức tạp, gây những hậu quả đáng tiếc, nặng nề cho nhiều phụ nữ và trẻ em gái, gây bức xúc trong xã hội.

Trước hết cần thấy rằng, việc thực hiện Bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới sẽ còn là vấn đề thời sự và lâu dài. Tư tưởng trọng nam hơn nữ vẫn còn duy trì trong một bộ phận không nhỏ người dân, nhất là ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa và kể cả trong một bộ phận cán bộ công chức. Tâm lý ưa chuộng con trai, biểu hiện ở việc lựa chọn giới tính khi sinh, bạo lực về giới vẫn đang diễn ra ngày một phức tạp hơn… đó là những biểu hiện rõ nét nhất thể hiện sự bất bình đẳng giới. Xét cho cùng, bạo lực trên cơ sở giới xuất phát từ việc bất bình đẳng giới là chính.

Bạo lực gia đình và bạo lực về giới có mối quan hệ với nhau. Trong bạo lực giới có bạo lực gia đình và phạm vi rộng hơn bạo lực gia đình. “Bạo lực trên cơ sở giới hay còn gọi là bạo lực về giới là bạo lực nhằm vào một người trên cơ sở đối xử phân biệt giới hoặc giới tính. Nó bao gồm các hành động gây tác hại hoặc gây đau đớn về thể xác, tinh thần hay tình dục, gồm cả sự đe dọa thực hiện những hành vi này, sự cưỡng bức và tước đoạt tự do dưới các hình thức khác nhau…” Trong bạo lực về giới thì phụ nữ và trẻ em gái thường là những nạn nhân chủ yếu.

Tại buổi lễ phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới” năm 2016 do UBND thị xã Ninh Hòa tổ chức vào ngày 15/11 vừa qua, Phòng Văn hóa và Thông tin đã trao đổi thêm những giải pháp để thực hiện hiệu quả công tác bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới nhân trên địa bàn thị xã.


Lễ phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới” năm 2016.

Trước hết, Phòng sẽ cùng phối hợp với các ngành và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện tốt nhất những nhiệm vụ mà UBND thị xã giao tại Kế hoạch số 2146/KH-UBND ngày 22/9/2016 về việc triển khai thực hiện “Chương trình hành động quốc gia về Bình đẳng giới” trên địa bàn thị xã giai đoạn 2016-2020. Mặt khác, để thực hiện có hiệu quả “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới” với chủ đề “chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”, thiết nghĩ, cần có sự vào cuộc một cách quyết liệt hơn nữa của các cấp, các ngành để thu hút sự quan tâm của toàn xã hội nhận thức được tầm quan trọng của công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ. Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mỗi cá nhân, cơ quan, tổ chức và cộng đồng hiểu, nâng cao nhận thức và trân trọng, tạo điều kiện, môi trường bình đẳng, tốt nhất để phụ nữ và trẻ em gái học tập, cống hiến và trưởng thành. Bởi không đâu xa, chính phụ nữ là những người đóng vai trò không thể thiếu nếu không muốn nói là quyết định đối với sự cân bằng xã hội, đối với sự duy trì nòi giống… Hãy nghĩ rằng, họ là những người mẹ, người chị, người vợ, người thân mà mỗi chúng ta luôn cần trong cuộc đời. Trước hết, hãy bắt đầu từ phạm vi gia đình, giáo dục nhân cách của từng thành viên trong gia đình để cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc. Bởi lẽ, khi gia đình hạnh phúc thì không có bạo lực gia đình. Không có bạo lực gia đình sẽ không có bạo lực trên cơ sở giới trong mỗi gia đình. Từ đó nhân rộng ra trong dòng họ, cộng đồng và toàn xã hội.

Tổ chức nhiều hoạt thông tin truyền thông, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm hạn chế tối đa tình trạng phân biệt, định kiến giới và bạo lực trên cơ sở giới. Các xã, phường cần tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình. Không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động truyền thông, đảm bảo sâu, rộng về nội dung, đa dạng về hình thức, phong phú về đối tượng và hướng ưu tiên truyền thông cho nhóm nam giới tham gia xây dựng gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình. Góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bình đẳng giới trong gia đình.

Bên cạnh công tác truyền thông, các cấp, các ngành có liên quan cần có sự phối hợp, xây dựng những thiết chế để xử lý nghiêm khắc những hành vi bạo lực bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới để đảm bảo tính răn đe và có sức thuyết phục cao.

Thực hiện đồng bộ những giải pháp trên đây, cùng với sự quyết tâm vào cuộc, phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành và toàn xã hội, hy vọng rằng công tác Bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới trên địa bàn thị xã Ninh hòa sẽ đạt được những kết quả phấn khởi hơn nữa trong thời gian tới./.

Quang Thanh


  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 116

Số lượt truy cập: 1810204