“Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”

[Đăng ngày: 04/07/2017]
Sáng ngày 04/7/2017, tại xã Ninh Phước, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất theo quyết định của UBND thị xã Ninh Hòa do ông Nguyễn Vĩnh Thạnh, Phó chủ tịch UBND thị xã - trưởng Ban đã tổ chức gặp gỡ, đối thoại với bà Bùi Thị Loan thường trú tại xã Lý Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi hiện đang tạm trú tại thôn Ninh Yển, xã Ninh Phước. Hộ gia đình ông Nguyễn Bá Lý (chồng) và bà Bùi Thị Loan (vợ) là một trong 08 trường hợp chưa giao đất để thực hiện dự án Trung tâm điện lực Nam Vân Phong.


Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất theo quyết định của UBND thị xã Ninh Hòa gặp gỡ và đối thoại các trường hợp chưa giao đất để thực hiện dự án Trung tâm điện lực Nam Vân Phong.

Để thực hiện Dự án Trung tâm điện lực Nam Vân Phong theo chủ trương của Chính phủ, ngày 22/11/2010 UBND thị xã Ninh Hòa đã ban hành quyết định số 2137/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân. Tổng diện tích cần thu hồi đất để thực hiện dự án là 514,77 ha (gồm 224,29 ha đất liền và 290,48 ha mặt biển), liên quan đến 340 trường hợp của các hộ gia đình, cá nhân tại thôn Ninh Yển, xã Ninh Phước và 05 cơ quan, tổ chức. Trong đó, 97 trường hợp phải bố trí đất tái định cư. Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ dự kiến là 190 tỷ đồng.


Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất gặp gỡ, đối thoại với bà Bùi Thị Loan, một trong 08 trường hợp chưa giao đất.

Thời gian đầu, khi công bố, triển khai thực hiện đã có một số hộ gia đình, cá nhân chưa thấu hiểu chính sách, pháp luật của nhà nước dẫn đến không đồng tình, không giao đất cho nhà nước thực hiện dự án. Qua nhiều lần gặp gỡ, đối thoại công khai giữa lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thị xã với người dân trong vùng dự án, được giải thích và giải quyết tất cả những nguyện vọng chính đáng, trong đó có những chính sách rất cởi mở so với quy định chung (Ví như, theo quy định của UBND tỉnh những hộ dân có 08 khẩu mới được giải quyết 02 lô đất tái định cư nhưng đối với dự án này, những hộ gia đình có 7 khẩu cũng được UBND tỉnh giải quyết 02 lô đất tái định cư), đa số người dân trong vùng dự án đã đồng thuận, chấp nhận tiền đền bù và nhận đất tái định cư, bàn giao đất cho nhà nước. Đến nay, Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã đã phối hợp với UBND xã Ninh Phước hoàn thành công tác kiểm kê toàn dự án và trình UBND thị xã phê duyệt 338 trường hợp cá nhân đối với 198,4 ha, trong đó có 97 trường hợp tái định cư và 05 tổ chức với 2,51 ha với số tiền là 183,05 tỷ đồng. đã thực hiện chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho 330 trường hợp với số tiền 175,96 tỷ đồng. Song, tính đến ngày 12/6/2017 vẫn còn 12 hộ gia đình không chấp hành quyết định thu hồi đất của UBND thị xã.

Dự án Trung tâm điện lực Nam Vân Phong được thực hiện theo hình thức BOT theo cam kết của Chính phủ Việt Nam với Chính phủ Nhật Bản. Đây là dự án có ý nghĩa lớn về kinh tế - xã hội không chỉ của thị xã mà còn lan tỏa toàn tỉnh Khánh Hòa. Khi đi vào hoạt động sẽ tạo hàng nghìn việc làm cho người lao động tại chỗ cũng như thu hút các nhà đầu tư khác đến khu kinh tế Vân Phong đầu tư, kéo theo sự phát triển của các ngành thương mại, dịch vụ…

Để kịp tiến độ bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư, UBND thị xã Ninh Hòa đã ban hành các quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 12 trường hợp hộ gia đình, cá nhân không chấp hành quyết định thu hồi đất của UBND thị xã, đồng thời quyết định thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất. Trước khi thực hiện cưỡng chế theo quy định, trong các ngày 20, 22, 27 và 30 tháng 6 và ngày 04/7 vừa qua, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất của thị xã đã đến xã Ninh Phước để gặp gỡ, đối thoại lần cuối để vận động, thuyết phục các gia đình, cá nhân chấp hành các quy định, pháp luật của Nhà nước. Tại đây, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất của thị xã tiếp tục lắng nghe, tiếp thu những nguyện vọng chính đáng của người dân và đã đề nghị bổ sung phương án đền bù, hỗ trợ cho người dân theo đúng quy định, đồng thời đề nghị UBND tỉnh giải quyết thêm 01 lô đất tái định cư đối với 03 trường hợp. Qua vận động thuyết phục của Ban, đến nay có 04/12 hộ dân hiểu rõ quy định của Nhà nước, đồng thuận, chấp hành giao đất và nhận tiền đền bù, hỗ trợ của nhà nước. Những trường hợp còn lại, sau thời gian 30 ngày kể từ ngày ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất, nếu hộ gia đình nào không chấp hành, UBND thị xã sẽ thực hiện cưỡng chế thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

Song, với tính nhân văn của Pháp luật và tinh thần thượng tôn pháp luật, vì lợi ích chung của xã hội, hy vọng rằng 08 hộ gia đình, cá nhân còn lại trong vùng dự án sẽ chấp hành bàn giao mặt bằng cho nhà nước để thực hiện dự án, để không có trường hợp nào phải thực hiện cưỡng chế thu hồi đất./.

NTH

Các tin khác

  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 26

Số lượt truy cập: 1806200