[Đăng ngày: 24/04/2017]
Xã Ninh Phụng có địa bàn dân cư rộng, địa hình của xã tiếp giáp với các xã Ninh Xuân, Ninh Thân, Ninh Bình, có Quốc lộ 26 đi qua là điều kiện để các loại tội phạm thường xuyên qua lại nảy sinh các vấn đề nổi cộm. Chính vì vậy, trong thời gian qua, tình hình ANCT- TTATXH trên địa bàn xã luôn có nhiều diễn biến phức tạp, như việc một số đối tượng từ địa bàn khác đến rủ rê, lôi kéo các đối tượng trên địa bàn ăn chơi lêu lỏng… nên đã xảy ra tình trạng cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng; trộm cắp, cướp giật tài sản… làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Xác định rõ chức năng, nhiệm vụ được giao, thời gian qua lực lượng công an xã Ninh Phụng đã tập trung xây dựng chương trình, kế hoạch công tác, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng công an viên bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu, đề xuất cấp ủy đảng, chính quyền địa phương chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác nắm chắc tình hình trong mọi tình huống, rà soát, đánh giá và quản lý chặt các loại đối tượng, nhất là đối tượng hình sự, đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự.

Cùng với công tác nâng cao nghiệp vụ, Ban Công an xã chủ động phối hợp với UBMT, Ban chỉ huy Quân sự, Hội CCB, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, các trường học đóng chân trên địa bàn xã và cả hệ thống chính trị tổ chức tuyên truyền về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước, quy định về điều kiện tham gia giao thông, Luật phòng, chống bạo lực gia đình, trẻ em, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, các tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm để mọi tầng lớp nhân dân, học sinh nhận thức và có biện pháp phòng ngừa, lên án, đấu tranh với mọi hành vi vi phạm pháp luật, hành vi phạm tội của các loại đối tượng. Xây dựng và hoạt động có hiệu quả các phong trào, các mô hình như: Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; Tổ hòa giải góp phần phòng ngừa tệ nạn xã hội; Cựu chiến binh làm công tác an ninh trật tự; Hội phụ nữ với công tác giáo dục con, em trong gia đình không phạm tội và tránh xa tệ nạn xã hội; “Toàn dân tham gia tố giác, phòng chống tội phạm, tham gia quản lý, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư”; “Toàn dân đoàn kết, thi đua giữ gìn an ninh trật tự; Cam kết giao ước thi đua xây dựng trường học đạt tiêu chuẩn về ANTT. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống tội phạm, hàng năm số vụ việc vi phạm pháp luật trên địa bàn xã Ninh Phụng đều giảm.

Qua phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, năm 2016, quần chúng nhân dân đã cung cấp hàng chục nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an gọi hỏi, răn đe một số đối tượng nổi lên trên địa bàn, có biện pháp buộc các đối tượng ký cam kết không vi phạm pháp luật; xử lý 4 vụ/5 đối tượng, lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính số tiền 4.400.000đ; chuyển Công an thị xã và Phòng Cảnh sát PCCC 15 vụ, giải quyết theo thẩm quyền; trong năm 2016, trên địa bàn xã đã xảy ra 8 vụ trộm cắp, giảm 2 vụ so với năm 2015; Thực hiện phương châm “Bốn tại chỗ” trong năm qua, lực lượng Công an của xã cũng đã phối hợp với các ban , ngành, đoàn thể và các thôn tập trung di dời, hỗ trợ bà con nhân dân ứng phó với lũ lụt đảm bảo an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất về tính mạng con người và tài sản của người dân.

Phát huy những kết quả đã đạt được, rút kinh nghiệm những mặt còn hạn chế, thời gian tới, Công an xã Ninh Phụng tiếp tục tăng cường các mặt công tác đảm bảo giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần quan trọng phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương./.

Ngô Thanh Hùng