“Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”

[Đăng ngày: 29/11/2013]

            Vị trí: thuộc phường Ninh Hải (vùng Hòn Khói khi xưa), thị xã Ninh Hòa, cách trung tâm thành phố Nha Trang 49 km về phía Bắc.

            Đặc điểm: là một trong những bãi tắm đẹp nhất tỉnh Khánh Hòa.

            Từ thành phố Nha Trang đến Dốc Lết, du khách đi theo đường Quốc lộ 1A ngược ra phía Bắc, qua trung tâm thị xã Ninh Hòa 4 đến 5 km, sau đó rẽ phải theo đường về phía biển, đi thêm 10 km nữa. Dốc Lết tràn ngập cát trắng, kéo dài trên 10 km. Biển Dốc Lết ít có sóng to, bởi có bán đảo Bàn Sơn chắn ở phía Đông, nước biển bốn mùa xanh trong, bờ biển có độ lài ra rất xa từ 3 đến 5 trăm mét tính từ bờ, ở khoảng này, độ sâu trung bình từ 0,7m đến 1m, nên rất an toàn cho du khách có nhu cầu tắm biển.

            Dốc Lết không chỉ là bãi tắm lý tưởng, cảnh quan thiên nhiên nơi đây cũng có sức hấp dẫn du khách. Những hòn đảo lớn, nhỏ ngoài khơi với những hình dáng khác nhau xếp thành hai cánh cung như rèm chắn sóng. Hòn Lớn phía xa như hình một thiếu nữ đang ngửa mình trên biển phơi nắng trời. Chếch lên phía Bắc không xa là vịnh Vân Phong nổi tiếng. Xuôi về phía Nam, qua khu vực Nhà máy xi măng Hòn Khói là Hòn Hèo, vùng căn cứ chiến khu xưa với bao chiến tích anh hùng đã được ghi vào sử sách.

            Theo lời kể lại, người dân ở vùng Hòn Khói khi xưa muốn ra tới biển, phải trèo vất vả qua những đồi cát trắng, cao như bức tường thành, dần dà, họ nghĩ được cách khắc phục. Khi ra biển mỗi người mang theo một nhành mo cau, khi leo lên đến đỉnh đồi cát, người ta ngồi lên mo cau, hai tay nắm chặt phần nhánh, sau đó cho trượt người xuống đáy dốc. Cách trượt “thủ công” ấy gần giống với cách lết của trẻ con lúc còn nhỏ, nên người dân ở đây gọi là “lết xuống dốc”. Từ đó tên gọi Dốc Lết gắn liền với cả vùng biển du lịch phong quang, thanh tú này.

            Nơi đây, du khách có thể thưởng thức hương vị biển với cua, ghẹ, tôm hùm, tôm sú, cá hồng, cá mú, cá chẽm, óc tai tượng, ốc hương… Các loại đặc sản trên luôn có sẵn để phục vụ du khách ngay tại chỗ.

            Đến Dốc Lết, du khách sẽ có dịp để tiếp cận, tìm hiểu về cuộc sống dân dã, về nền văn hóa biển lâu đời của ngư dân ở các làng chài trong khu vực, hoặc đi tham quan một số di tích lịch sử, văn hóa gần đó thuộc thị xã Ninh Hòa./.

 


  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 41

Số lượt truy cập: 1813812