Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Ninh Hòa lần thứ XVIII

[Đăng ngày: 15/03/2017]
Những năm qua, phong trào “Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” được Đoàn Thanh niên thị xã triển khai sâu rộng và mang lại hiệu quả thiết thực; qua đó giúp đoàn viên, thanh niên có điều kiện học tập, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng; góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thị xã. Để phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân lập nghiệp thực sự đi vào cuộc sống, trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong tổ chức Đoàn. Trong năm 2016 vừa qua, Thị Đoàn thường xuyên tổ chức các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, thanh niên học tập, nghiên cứu khoa học; học nghề, giải quyết việc làm; nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa, tinh thần; và phát triển kỹ năng xã hội.

Các cấp Đoàn đã đồng hành với thanh niên trong học tập; tích cực tham gia xây dựng môi trường học đường lành mạnh, trường học thân thiện - học sinh tích cực, tạo môi trường rèn luyện, thi đua học tốt. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ thanh niên học tập như “Hội thi Tin học trẻ thị xã lần thứ X”, văn nghệ “Thắp sáng ước mơ và giao lưu đoàn viên, đội viên ưu tú”, phối hợp với công ty Phát triển nhân lực J-Enter tổ chức Hội thảo tư vấn du học sinh Nhật Bản cho 500 học sinh lớp 12. Toàn thị xã gây Quỹ “Thắp sáng ước mơ” được 325 triệu đồng và trao 888 suất học bổng cho học sinh nghèo. Đoàn Thanh niên các trường THPT, Trung tâm GDTX và Hướng nghiệp tổ chức 12 buổi tư vấn hướng nghiệp, duy trì 50 Câu lạc bộ bộ môn, 10 tổ tư vấn, 60 nhóm học tốt, tổ chức 20 hoạt động đố vui để học, rung chuông vàng, và phát động phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”. Ngoài ra, để tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên có điều kiện học tập, Thị Đoàn đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho học sinh, sinh viên vay vốn học tập với tổng số tiền 9,3 tỷ đồng. Đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm, ngay từ đầu năm 2016, Thị Đoàn triển khai hiệu quả nhiều giải pháp thiết thực nhằm hỗ trợ đoàn viên, thanh niên trong việc phát triển kinh tế. Thị Đoàn chỉ đạo các cơ sở Đoàn chủ động nắm bắt nhu cầu về học tập, nghề nghiệp và việc làm của đoàn viên, thanh niên; và phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Trường Trung cấp Nghề Ninh Hòa mở các lớp dạy nghề ngắn hạn như: may công nghiệp, vi tính, chăn nuôi gia cầm; các lớp tập huấn chuyển giao công nghệ như: nuôi gà, trồng nấm rơm, trồng hoa cúc, làm đá mỹ nghệ, nuôi trồng rong nho, nuôi trồng thủy sản cho 106 đoàn viên, thanh niên; giới thiệu việc làm mới cho 858 đoàn viên, thanh niên làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Tổ chức hướng nghiệp, tư vấn việc làm cho 1.668 đoàn viên, thanh niên thông qua các trường học, Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Hướng nghiệp; đã giúp cho thanh niên nhận thức, định hướng đúng đắn về lao động, nghề nghiệp, việc làm, thị trường lao động và cơ hội tìm kiếm việc làm. Ngoài ra, đến nay các cấp Đoàn Thanh niên đã duy trì hoạt động 46 tổ vay vốn, tạo điều kiện cho 1.757 đoàn viên, thanh niên vay vốn học nghề, giải quyết việc làm với tổng dư nợ hơn 32 tỉ đồng. Trong phong trào đồng hành với thanh niên trong nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa tinh thần; Thị Đoàn đã tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh, bổ ích cho đoàn viên, thanh niên như: tổ chức kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn gắn với “Ngày Hội Thanh niên”, tổ chức Giải Bóng đá Futsal nữ cán bộ Đoàn, Hội; vận động thanh niên tham gia “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân”. Các cấp Đoàn đã tổ chức 85 hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục – thể thao, hội thao, hội thi thu hút 19 nghìn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Tổ chức 27 buổi truyền thông giáo dục giới tính, giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên; tuyên truyền kiến thức phòng, chống HIV/AIDS và duy trì hoạt động hiệu quả Câu lạc bộ “Tiền hôn nhân” tại phường Ninh Đa và Ninh Diêm. Trong đồng hành với thanh niên phát triển kỹ năng xã hội; Thị Đoàn đã tổ chức tập huấn kỹ năng công tác thanh niên và hoạt động xã hội cho đoàn viên, thanh niên; tập huấn bồi dưỡng kiến thức kinh tế - xã hội, hướng dẫn, rèn luyện các kỹ năng thu hút 12.500 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Vận động 5 thiếu niên tham gia chương trình “Học kỳ trong quân đội” do Tỉnh Đoàn tổ chức. Triển khai Chương trình “Khi tôi 18” đến các trường THPT và Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Hướng nghiệp, qua đó đã trang bị kiến thức pháp luật, kỹ năng thực hành xã hội và định hướng nghề nghiệp, việc làm, các quyền và nghĩa vụ công dân khi đủ 18 tuổi cho đoàn viên, thanh niên. Các cơ sở Đoàn tổ chức các buổi sinh hoạt với nhiều hình thức phong phú như hát múa tập thể và dân vũ, bồi dưỡng kỹ năng xã hội, kỹ năng trại và sinh hoạt tập thể và hướng dẫn các trò chơi dân gian.

Phong trào đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp đã khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn thị xã Ninh Hòa trong đời sống thanh niên, tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên có nghề nghiệp, công việc ổn định và vươn lên trong cuộc sống góp phần đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Thông qua phong trào đã thu hút, tập hợp thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn, Hội. Đến nay, toàn thị xã đã có trên 80% thanh niên trong độ tuổi tham gia sinh hoạt trong tổ chức Đoàn, Hội. Thời gian tới, để đẩy mạnh phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, Thị Đoàn tiếp tục tăng cường công tác dạy nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên, định hướng cho thanh niên lựa chọn nghề nghiệp, việc làm phù hợp với năng lực, sở trường; tổ chức Đoàn, Hội cũng chú trọng xây dựng những mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, tổ chức thăm, học tập mô hình để nhân rộng; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các công ty, doanh nghiệp tổ chức các sàn giao dịch việc làm để thanh niên có điều kiện lựa chọn ngành nghề phù hợp./.

Vân