CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 72 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2017)

[Đăng ngày: 14/04/2017]
Chúng ta đều biết rằng, Bảo vệ, chăm sóc và tạo điều kiện cho người khuyết tật hoà nhập cộng đồng là những hoạt động có ý nghĩa kinh tế, chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc, là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Luật người khuyết tật đã được Quốc hội khóa 12, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 17/6/2010 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2011, Luật quy định rõ quyền và nghĩa vụ của người khuyết tật; xã hội hóa hoạt động trợ giúp người khuyết tật; các chính sách hỗ trợ người khuyết tật; trách nhiệm của cơ quan nhà nước, tổ chức và cá nhân, gia đình đối với người khuyết tật…


Ảnh minh họa.

Thị xã Ninh Hòa, do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhất là do hậu quả của chiến tranh nên số lượng người khuyết tật rất nhiều, theo số liệu tổng hợp từ các xã, phường, toàn thị xã có gần 3.600 người khuyết tật; trong đó, khuyết tật trong độ tuổi trẻ em có khoản 600 em. Tính đến cuối tháng 3/2017 toàn thị xã có 450 người khuyết tật đặc biệt nặng, 2.850 người khuyết tật nặng đang hưởng trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng; gần 600 trẻ em thuộc diện khuyết tật được Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý và tổ chức khám sức khỏe, cấp thuốc định kỳ hàng năm. Riêng đối với số trẻ em khuyết tật có khả năng phục hồi được phẫu thuật như trẻ bị khe hở môi, hở vòm họng, khoèo tay, khoèo chân…Hàng năm có từ 12 – 15 em được đưa đi phẫu thuật miễn phí theo các chương trình vì trẻ em, sau phẫu thuật có 70 – 80% được phục hồi và hòa nhập cộng đồng.

Hưởng ứng "Ngày người khuyết tật Việt Nam" 18/4/2017, Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội đã tham mưu cho UBND thị xã ban hành Công văn triển khai đến các xã, phường, các cơ quan, đoàn thể liên quan tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người khuyết tật, như thăm hỏi, tặng quà, tuyên truyền Luật người khuyết tật rộng rãi đến tận người dân, giúp họ hiểu và thực hiện các quyền và lợi ích của người khuyết tật theo pháp luật quy định.

Đối với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thị xã theo chức năng, nhiệm vụ được giao, năm 2016 Phòng đã phối hợp với Trung tâm phục hồi chức năng giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh Khánh Hòa tổ chức khám định kỳ, phân loại và đưa đi phẫu thuật chỉnh hình cho trẻ em khuyết tật theo chỉ định của bác sĩ. Tổng số trẻ em khuyết tật ra khám: 522 đạt 90%. Tổng kết đợt khám có 16 em khuyết tật đề nghị phẫu thuật nụ cười, 10 em khuyết tật về vận động phẫu thuật chỉnh hình, 07 em bệnh tim bẩm sinh lập hồ sơ quản lý… Tất cả các em khuyết tật đến khám còn nhận được thuốc điều trị, thuốc bổ miễn phí của Trung tâm phục hồi chức năng - Giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh và 01 lốc sửa tươi do Quỹ bảo trợ trẻ em của thị xã hỗ trợ.

Trong năm 2016 đã cấp 15 xe lăn và 10 chân giả cho người khuyết tật có nhu cầu. Nhờ vậy, nhiều người khuyết tật đã tự mình tìm học nghề, học văn hóa, lao động có thu nhập trang trải cho cuộc sống bản thân và gia đình. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh, chia sẻ, động viên và kêu gọi cộng đồng chung tay chăm sóc người khuyết tật; phát huy vai trò của người khuyết tật, giúp họ vượt lên số phận, vững tin vào cộng đồng; đồng thời kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp và cộng đồng thể hiện trách nhiệm của mình đối với người khuyết tật, góp phần từng bước đưa Luật Người khuyết tật đi vào cuộc sống. Nhiều người trong số đó vượt qua điều kiện bệnh tật, vươn lên xây dựng cuộc sống bằng ý chí, nghị lực của bản thân mình như: ông Bùi Văn Lộc, bà Nguyễn Thị Thủy, em Bùi Ngọc Thịnh ở Hội người mù thị xã Ninh Hòa, ông Trần Đặng Vinh ở Tổ dân phố 12 phường Ninh Hiệp, ông Nguyễn Nhâm phường Ninh Đa và em Nguyễn Cường phường Ninh Giang…

Ninh Hòa còn có nhiều cơ sở bảo trợ xã hội chăm sóc trẻ em khuyết tật như: Trung tâm bảo trợ xã hội và công tác xã hội thị xã Ninh Hòa là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội với chức năng, nhiệm vụ tiếp nhận và nuôi dưỡng các đối tượng xã hội trong đó có người lớn và trẻ em khuyết tật; Mái ấm Anh Đào ở Ninh Xuân, Mái ấm chùa Phật Bửu ở Ninh Thọ đã và đang tiếp nhận nuôi dưỡng trẻ em mồ côi và trẻ em khuyết tật.

Chăm sóc, giúp đỡ và tạo điều kiện cho người khuyết tật hoà nhập cộng đồng là những hoạt động xã hội có ý nghĩa kinh tế, chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc, là một trong những việc làm góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội và thực hiện tốt Luật người khuyết tật Việt Nam ./.

Phòng LĐ -TB và XH


  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 105

Số lượt truy cập: 1765781