Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Ninh Trung có nhiều bước phát triển, tác động tích cực đến đời sống của cán bộ, hội viên, nông dân, góp phần nâng cao đời sống, vươn lên khá giàu qua việc xây dựng được nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả. Cũng từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Ông Huỳnh Văn Đa ở thôn Quãng Cư là một điển hình trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Ninh Trung. Thu nhập của gia đình hàng năm lên đến 170 đến 200 triệu đồng từ việc phát triển đa dạng nhiều mô hình kinh tế. Ngoài mấy sào đất trồng lúa, Ông Đa còn có trên 5.000m2 đất vườn, trồng dừa xiêm và bưởi da xanh. Chia sẻ về quá trình lập nghiệp của mình, ông Đa cho biết: Trước đây, kinh tế chủ yếu của gia đình là trồng lúa trên diện tích 12 sào đất ruộng, vợ ông thì chăn nuôi để có thêm thu nhập. Qua thời gian tích lũy được số vốn, ông Đa đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình kinh tế vườn, từ khu vườn tạp ông chuyển sang trồng cây ăn trái có hiệu quả. Đến nay, ông đã có trên 200 gốc bưởi da xanh và 100 cây dừa xiêm, hiện nay vườn cây ăn quả của gia đình ông đã cho thu hoạch đạt năng suất cao.
Trong giai đoạn đầu mới chuyển đổi gia đình cũng gặp nhiều khó khăn, thiếu vốn phải đi vay mượn ngân hàng và người thân; thiếu kinh nghiệm kỹ thuật phải đi học hỏi nhiều nơi. Sau đó, ông được tham dự các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội Nông dân tổ chức. Với niềm đam mê cây trồng, gia đình ông cũng vượt qua khó khăn. Nhớ lại vào những năm ông chưa áp dụng khoa học kỹ thuật để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gia đình ông rất khó khăn, tất cả đều bám trụ vào cây lúa với những buồn vui cùng mùa vụ: Thời tiết không thuận lợi cộng thêm giá cả bấp bênh nên bản thân ông đã có nhiều đêm trăn trở “phải làm gì và làm như thế nào để kinh tế hộ gia đình mình khá lên chứ mãi trông chờ vào mấy sào ruộng lúa thì khổ vẫn hoàn khổ”. Đến năm 2015, ông mạnh dạn chuyển dần 5.000m2 đất vườn kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh và dừa xiêm; cái việc mà nhiều người không dám làm. Để giảm bớt chi phí trong sản xuất và tiết kiệm nước trong mùa khô hạn ông đã lắp đặt hệ thống tưới tiêu tự động và sử dụng máy để phun thuốc đồng thời ông lấy ngắn nuôi dài, cũng trên diện tích đất này, ông Đa còn trồng các loại cây màu như dưa gang, đậu xanh, bắp… mỗi đợt cho lợi nhuận trên 10 triệu đồng.
Hiện nay với 100 gốc dừa xiêm và 200 gốc bưởi da xanh, mỗi đợt thu hoạch mang lại thu nhập cho gia đình trên 40 triệu đồng. Ngoài ra, còn giải quyết việc làm cho 5 công lao động phổ thông trong xóm. Ông Đa cho biết: “Phải trãi qua nhiều khó khăn vất vả mới có cuộc sống như ngày nay, tôi rất hiểu giá trị của lao động, mình phải siêng năng chịu khó, học hỏi và biết tiết kiệm làm ăn, thì cuộc sống sẽ ổn định hơn. Cùng thi đua và chia sẻ với nhau kinh nghiệm trong sản xuất, xây dựng được cho gia đình kinh tế có hiệu quả… đồng thời trong quá trình sản xuất phải tích lũy kinh nghiệm và áp dụng cái mới, cái hay mang lại năng suất, chất lượng cao…”.
Ông Đa đang chăm sóc vườn cây ăn quả của gia đình ông.
Những nổ lực vươn lên không ngừng của nông dân Huỳnh Văn Đa trong phát triển kinh tế đã được ghi nhận, khi giờ đây gia đình ông đã có kinh tế vững vàng, một cuộc sống gia đình sung túc. Và hơn hết là những kinh nghiệm quí báu trong sản xuất được ông chia sẻ cho bà con cùng phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống. Ngoài làm kinh tế giỏi, ông Đa luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, với vai trò phó thôn Quãng Cư, ông luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, tạo được uy tín và là tấm gương sáng trong công tác vận động tuyên truyền nhân dân, ông được Đảng bộ quan tâm cho học lớp đối tượng Đảng và là quần chúng ưu tú để chuẩn bị kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam. Ông xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương và câu chuyện vượt khó của ông là động lực để các hộ nông dân không ngừng nổ lực vượt qua khó khăn, xây dựng một cuộc sống mới từ đôi bàn tay và ý chí vươn lên làm giàu.
Bà Nguyễn Thị Thu Phượng, Chủ tịch Hội nông dân xã Ninh Trung chia sẻ: “Hội nông dân xã Ninh Trung tiếp tục đề ra mục tiêu cho phong trào NDSXKDG là thường xuyên phối hợp với các ngành liên quan, nhất là ngành nông nghiệp phối hợp Ngân hàng chính sách xã hội và ngân hàng phát triển nông thôn và quỹ hỗ trợ nông dân để hỗ trợ, đầu tư xây dựng một số mô hình mới, đồng thời duy trì nhân rộng các mô hình hiện đang có hiệu quả cao nhằm tạo điều kiện cho nông dân nghiên cứu, học tập và đăng ký thi đua thực hiện phong trào đạt chất lượng, hiệu quả cao”.
Từ phong trào nông dân thi đua SXKDG đã góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập tác động tích cực đến đời sống cán bộ hội viên, hội nông dân trong xã. Hiệu quả từ các mô hình kinh tế đã giúp cho nhiều hộ nghèo, cận nghèo có mức sống thấp vươn lên thành khá giàu. Qua đó giúp người dân đổi mới suy nghĩ, cách làm, xây dựng nhiều mô hình hiệu quả, sáng tạo trong vận dụng những tiến bộ mới vào sản xuất góp phần làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội sớm đưa xã địa phương đạt chuẩn nông thôn mới./.
Nguyễn Thị Hòa