CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 72 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2017)

[Đăng ngày: 09/10/2017]
Cùng với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong 9 tháng đầu năm 2017 hoạt động văn hóa, thể thao và gia đình ở UBND thị xã Ninh Hòa đã đạt được những kết quả phấn khởi.

Thị xã đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thu hút được hàng trăm lượt người đến tham gia và cổ vũ: Liên hoan Aerobic-Hiphop cho đối tượng học sinh các trường Trung học phổ thông; Liên hoan những đôi nhảy đẹp thị xã lần II; Chương trình văn nghệ chào Xuân Đinh Dậu; Hội thi Nét đẹp nữ cán bộ, viên chức Ngành giáo dục… Ngoài ra, tại các xã, phường đã tổ chức hơn 30 đêm văn nghệ, thực hiện tiếp nhận các đoàn biểu diễn nghệ thuật, các đoàn trò chơi dân gian về phục vụ cho nhân dân, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân địa phương. Đặc biệt, các xã, phường thực hiện rất tốt chủ trương xã hội hóa trong các hoạt động văn hóa văn nghệ tại địa phương, với số tiền hơn 370 triệu đồng.


Lĩnh vực Thể dục thể thao có nhiều chuyển biến tích cực. 27 xã, phường tổ chức thành công Đại hội thể dục thể thao cơ sở với 173 giải thể thao ở các bộ môn. Qua đó thu hút và đẩy mạnh phong trào toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại. Theo thống kê số người luyện tập thể thao thường xuyên trên địa bàn thị xã là 81.235 người, số gia đình thể dục thể thao là 19.202 gia đình. Thị xã đã tổ chức thành công Đại hội Thể dục thể thao lần thứ VIII với 21 giải thể thao ở các bộ môn. Trong đó, Lễ Khai mạc Đại hội tổ chức vào ngày 19/5, thu hút hơn 2000 đại biểu là cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ, đoàn viên, học sinh và người lao động trên địa bàn thị xã. Đại hội Thể dục – Thể thao thị xã được tổ chức từ tháng 02/2017 đến tháng 9/2017 với 12 môn thi đấu như: Bóng đá futsal, võ thuật Taekwondo, Vovinam, bóng chuyền, việt dã…; đã tham gia 15 giải thể thao cấp tỉnh, đạt nhiều HCV, HCB và các giải nhất, nhì toàn đoàn…


Hoạt động phong trào “TDĐKXDĐSVH” đã được hướng dẫn, triển khai sát theo yêu cầu, chỉ đạo và quy định của Trung ương và tỉnh. Việc tổ chức đăng ký xây dựng các danh hiệu văn hóa được thực hiện bài bản; đã tổ chức Lễ phát động xây dựng “xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới” cấp thị xã tại xã Ninh Đông; phê duyệt Đề án xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Ninh Thượng, đang tiếp tục xem xét phê duyệt Đề án cho 03 xã Ninh Đông, Ninh Hưng và Ninh Sơn. Riêng 03 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017 (Ninh Đông, Ninh Bình, Ninh Hưng), qua thẩm tra cơ bản đã hoàn thành các tiêu chí xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới.

Công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích được quan tâm đẩy mạnh. Thị xã đã tổ chức lớp tập huấn về công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích cho 171 đại biểu là lãnh đạo các xã, phường, công chức văn hóa – xã hội và Trưởng Ban quản lý các di tích. Các xã, phường hoàn thiện hồ sơ trình Sở Văn hóa và Thể thao để hỗ trợ kinh phí thực hiện trùng tu di tích xuống cấp. Đến nay đã có 03 di tích: Đình Đông Hải, phường Ninh Hải, di tích Đình Phú Hòa, xã Ninh Quang, Văn Chỉ Ninh Hòa, xã Ninh Bình đã được Sở hỗ trợ kinh phí trùng tu với tổng số tiền là hơn 1 tỷ đồng; các di tích còn lại (Đình Thanh Châu, phường Ninh Giang; Đình Quang Đông, xã Ninh Đông; Đình Tuân Thừa, xã Ninh Bình; Đình Phú Thọ, phường Ninh Diêm; Đình Tân Hưng, xã Ninh Hưng; Đình Trường Lộc, xã Ninh Hưng; Đình Phong Thạnh, xã Ninh Lộc) đã hoàn tất việc xây dựng hồ sơ thiết kế dự toán, thực hiện thẩm định đúng theo quy định chờ Sở Văn hóa và Thể thao xem xét hỗ trợ kinh phí. Kỷ niệm ngày Di sản văn hóa 23/11 tới đây, thị xã đã ban hành kế hoạch và sẽ tổ chức Hội thi tuyên truyền di sản văn hóa trong tháng 10/2017.

Công tác gia đình được tiếp tục duy trì và thực hiện đúng trọng tâm. Thị xã đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam 28/6 với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”; đồng thời phát động tổ chức bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương từ thị xã đến cơ sở và các hộ gia đình trên toàn thị xã. Đến nay, trên địa bàn thị xã Ninh Hòa đã thành lập 192 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và 192 nhóm phòng, chống bạo lực gia đình, 27 đường dây nóng về phòng, chống bạo lực gia đình; 385 địa chỉ tin cậy cộng đồng và 27 cơ sở tư vấn hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình tại các trạm y tế xã, phường. Trong 9 tháng năm 2017 có 10 vụ bạo lực gia đình được phát hiện kịp thời và hòa giải thành công tại cộng đồng dân cư.

Ngoài ra, thị xã đã thực hiện nghiêm túc công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa. Trong 9 tháng đầu năm, Đội kiểm tra liên ngành Văn hóa – Thông tin đã thực hiện kiểm tra 03 đợt kiểm tra, đã thực hiện kiểm tra 02 hoạt động quảng cáo, 01 cơ sở kinh doanh dịch vụ thể thao, 01 đại lý kinh doanh lữ hành, 02 cơ sở lưu trú du lịch, 03 cơ sở kinh doanh karaoke. Qua kiểm tra đã xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm số tiền hơn 25 triệu đồng. Đối với các trường hợp khác, Đội kiểm tra liên ngành đã thực hiện nhắc nhở, phổ biến các quy định mới đối với từng loại hình kinh doanh cụ thể, góp phần nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước của chủ các cơ sở kinh doanh.

Các hoạt động Thông tin lưu động, truyên truyền trực quan… được thực hiện thường xuyên và đạt hiệu quả tích cực, đã phục vụ đắc lực các nhiệm vụ chính trị của Đảng và các ngày lễ lớn của đất nước và địa phương. Trong 9 tháng qua, Đội Thông tin lưu động của thị xã đã tổ chức biểu diễn 03 chương trình văn hóa văn nghệ lưu diễn phục vụ nhân dân 03 xã vùng xa trên địa bàn thị xã và tham gia Liên hoan tuyên truyền lưu động cấp tỉnh đạt giải A toàn đoàn.

Tại buổi làm việc với UBND thị xã Ninh Hòa về hoạt động văn hóa, thể thao và gia đình 9 tháng đầu năm 2017 mới đây, ông Lê Văn Hoa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao “đánh giá cao kết quả đạt được của thị xã đối với hoạt động văn hóa, thể thao và gia đình 9 tháng đầu năm, đề nghị thị xã tiếp tục phát huy thế mạnh của địa phương, phấn đấu đạt kết quả xuất sắc trong năm 2017 này. Đồng thời, lưu ý thị xã cần tập trung các nguồn lực để xây dựng Nhà thi đấu đa năng, tạo điều kiện để phát triển và tổ chức thi đấu các bộ môn thể thao của thị xã trong thời gian tới”.

Thực hiện kế hoạch đề ra, trong 3 tháng cuối năm thị xã tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm như tập trung thực hiện tốt công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn thị xã; Tăng cường kiểm tra, thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước trong các hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa theo quy định của pháp luật; Tổ chức Tổ chức Lễ bế mạc, tổng kết rút kinh nghiệm Đại hội TDTT thị xã Ninh Hòa lần thứ VIII năm 2017; Tổ chức thực hiện các thủ tục hành chính công nhận các danh hiệu văn hóa 2017 và tổng kết thi đua hoạt động văn hóa – thông tin năm 2017.

Với những kết quả đạt được về văn hóa, thể thao và gia đình trong 9 tháng đầu năm sẽ là những tiền đề quan trọng để thị xã thực hiện thành công kế hoạch văn hóa, thông tin, thể thao, du lịch và gia đình, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017./.

NTH


  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 48

Số lượt truy cập: 1763227