CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 72 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2017)

[Đăng ngày: 11/10/2017]
Phát huy bản chất và truyền thống tốt đẹp của người lính Cụ Hồ trong các hoạt động xã hội, phong trào thi đua, thời gian qua Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Ninh Trung đã có nhiều cách làm hiệu quả, trong đó phải kể đến mô hình “Con đường Cựu chiến binh tự quản”.

Từ năm 2015, Hội CCB xã Ninh Trung đã phối hợp với chính quyền địa phương nhận tự quản 3 tuyến đường ở các thôn Phú Văn, Thạch Định và Vĩnh Thạnh có chiều dài hơn 4km thực hiện với 3 tiêu chí là vệ sinh môi trường, an ninh trật tự và an toàn giao thông trên các tuyến đường này nhằm góp phần thay đổi diện mạo của những tuyến đường trên địa bàn xã. Qua thời gian triển khai thực hiện, các hội viên của hội CCB xã đã gương mẫu đi đầu và tích cực vận động người dân sống quanh tuyến đường này giữ vệ sinh môi trường xanh – sạch – đẹp, chấp hành Luật giao thông đường bộ khi tham gia giao thông, giữ gìn an ninh trật tự thôn xóm và tích cực trồng hoa và cây xanh hai bên đường.

Theo ông Huỳnh Văn Lanh, Chủ tịch Hội CCB xã “do các tuyến đường nằm trên trục đường chính đi qua các xã Ninh Đông, Ninh Thân, Ninh Thượng và Ninh Phụng nên hội viên ở 3 thôn Phú Văn, Thạch Định và Vĩnh Thạnh là lực lượng nòng cốt trong việc xây dựng tuyến đường CCB tự quản. Định kỳ hàng tháng, Chi hội CCB ở 3 thôn này, có sự tham gia của các Bí thư chi bộ, đã vận động hội viên phát quang, làm vệ sinh các tuyến đường, nhắc nhở các thành viên trong gia đình chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông. Sự tự giác gương mẫu của các CCB đã góp phần đưa công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao về cả ba tiêu chí VSMT, ANTT và ATGT tại đây”.

Bên cạnh đó, hội CCB xã còn tiến hành lồng ghép các nội dung tuyên truyền vào các buổi sinh hoạt chi hội hoạt các buổi họp dân để nhằm kêu gọi, nâng cao ý thức của người dân về vấn đề giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và trật tự an toàn giao thông không chỉ tại tuyến đường tự quản của Hội mà còn ở các tuyến đường khác trên địa bàn xã. Những công việc như nhặt rác, tập kết rác về đúng nơi quy định để xử lý, tham gia lập các biển báo, thường xuyên phát quang bụi rậm… đều được Hội CCB xã thực hiện có hiệu quả. Ngoài ra, Hội CCB xã còn phối hợp với các Ban ngành chức năng nhắc nhở những người xung quanh không lấn chiếm lòng lề đường; tuyên truyền người dân nâng cao ý thức cảnh giác, giữ gìn an ninh trật tự…

Hội viên CCB ra quân phát quang bụi rậm, dọn vệ sinh các tuyến đường.

Không chỉ góp phần xây dựng mỹ quan – xanh – sạch – đẹp, mô hình “Con đường tự quản” còn góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Cũng giống như công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, các hội viên Hội CCB xã thường xuyên đến tuyên truyền, vân động gia đình và người thân chấp hành tốt Luật giao thông đường bộ như khi đi xe máy phải đội mũ bảo hiểm, mang đầy đủ các loại giấy tờ xe, điều khiển xe không chạy quá tốc độ… Mặt khác, Hội CCB còn tham gia hòa giải các vụ va quẹt giao thông nhỏ xảy ra trên các tuyến đường một cách hợp lý nên được đông đảo người dân, đồng tình, ủng hộ. Hội cũng đã vận động cán bộ, hôi viên ký cam kết bảo đảm an toàn giao thông và 100% hội viên không vi phạm. “Lúc đầu thực hiện mô hình con đường tự quản này cũng xuất hiện không ít khó khăn, nhưng với sự quyết tâm của các hội viên CCB nên ý thức và hành động của người dân trên tuyến đường này dần thay đổi. Trong thời gian qua, tại tuyến đường không có xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng nào và cũng không có các vụ việc gây rối làm mất an ninh trật tự. Đây là một điều rất đáng mừng mà mô hình đem lại”, ông Lanh cho biết thêm.

Hiệu quả bước đầu của mô hình “Con đường CCB tự quản” đã cho thấy vai trò của Hội CCB trong việc xây dựng nếp sống văn minh. Tin tưởng rằng trong thời gian tới, những tuyến đường tự quản như thế này sẽ tiếp tục được nhân rộng, qua đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia giữ gìn trật tự, bảo đảm an toàn giao thông, góp phần thực hiện thành công các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của địa phương./.

Nguyễn Thị Hòa


  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 44

Số lượt truy cập: 1763223