Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Ninh Hòa lần thứ XVIII!

[Đăng ngày: 18/10/2016]
Xác định tầm quan trọng của phong trào thi đua “ Dân vận khéo” đối với thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trong thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn thị xã đã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “ Dân vận khéo” do thị xã phát động. Theo đó, 100% cơ sở Hội đã xây dựng mô hình “ Dân vận khéo” trên tất cả lĩnh vực đời sống xã hội. Đến nay, tất cả mô hình này đã phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua “ Dân vận khéo” không chỉ trong các cấp Hội mà trong các tầng lớp nhân dân. Điều đáng nói, tham gia mô hình “ Dân vận khéo” còn là cách để phụ nữ Ninh Hòa góp phần thực hiện tốt các phong trào chung của Hội, phát huy vai trò của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.

Về lĩnh vực phát triển kinh tế, các cấp Hội phụ nữ thị xã đã chú trọng triển khai mô hình “Dân vận khéo” phù hợp với tình hình thực tiễn của từng địa phương. Hội phụ nữ ở các cơ sở đã đăng ký với chính quyền địa phương nhận tham gia các mô hình kinh tế phù hợp như: mô hình cải tạo vườn, ruộng thu nhập thấp sang trồng cây ăn quả, rau màu có giá trị kinh tế cao như: “ mô hình tổ liên kết trồng sen, trồng dừa xiêm của phường Ninh Đa, mô hình tổ liên kết trồng cây rau muống, trồng hoa cúc của xã Ninh Phụng; mô hình hỗ trợ vay vốn, thành lập tổ hợp đan may tre lá, tổ thủ công mỹ nghệ ở Phường Ninh Hiệp, tổ hợp may mặc ở xã Ninh Quang, cơ sở bóc tách hạt điều của xã Ninh Trung, tổ liên kết làm bánh tráng và tổ liên kết nấu ăn gia đình ở xã Ninh Phú…đã giải quyết công ăn, việc làm cho nhiều chị em phụ nữ nông nhàn tại địa phương. Bên cạnh đó, các cơ sở Hội trên địa bàn thị xã đã và đang tiếp tục vận động chị em hội viên, phụ nữ tích cực đẩy mạnh mô hình nuôi heo đất tiết kiệm, thùng tiền tiết kiệm, hủ gạo tiết kiệm nhằm giúp đỡ hộ hội viên phụ nữ nghèo, khó khăn, hoạn nạn, trẻ em mồ côi, trẻ khuyết tật…Cùng với đó, các cấp Hội phụ nữ trong thị xã đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức nhiều lớp dạy nghề, tập huấn kiến thức sản xuất, kinh doanh, quản lý vốn… cho hội viên; Công tác hỗ trợ phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững được chú trọng. Hiện nay tổng dư nợ các nguồn vốn mà các cấp Hội đang quản lý trên 257. 863 triệu đồng, giúp cho hơn 13.444 lượt phụ nữ vay. Thông qua các mô hình “ Dân vận khéo” trên các lĩnh vực phát triển kinh tế đã khơi dậy tinh thần lao động cần cù, sáng tạo của hội viên phụ nữ, góp phần vận động chị em khắc phục khó khăn, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, liên kết các hình thức sản xuất, kinh doanh làm ăn có hiệu quả, vươn lên thoát nghèo làm giàu chính đáng.

Cùng với đẩy mạnh phong trào thi đua “ Dân Vận khéo” trên lĩnh vực kinh tế, các cơ sở Hội phụ trên địa bàn thị xã còn chú trọng xây dựng các mô hình trong xây dựng hệ thống chính trị và xây dựng đời sống văn hóa. Các cấp Hội tổ chức ký kết thi đua, đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “ Phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với việc “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo từng chuyên đề hàng năm và triển khai thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội. Dân vận khéo trong xây dựng hệ thống chính trị đã tạo nên chuyển biến tích cực, nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên trong thực thi công vụ, tạo sự đồng thuận trong cơ quan, đơn vị tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh. Một trong những kết quả nổi bật của Hội là phát động thi đua “ Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới; các cấp Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ và nhân dân hiểu rõ quyền lợi trách nhiệm trong việc đóng góp sức người, sức của cùng tham gia xây dựng nông thôn mới vào các cuộc hội họp, sinh hoạt định kỳ của các chi bộ, tùy theo chức năng nhiệm vụ xây dựng các mô hình “ Dân vận khéo” cho phù hợp. Từ đó, đã huy động được sự đóng góp tích cực của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới, làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng thay đổi. Trong quá trình thực hiện đã có 2 xã về đích, hoàn thành đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, đó là xã Ninh Quang và xã Ninh Phụng. Hiện nay, Hội phụ nữ 2 xã nói trên đã tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tiếp tục phát huy và giữ vững các tiêu chí đã đạt được, thành lập Câu lạc bộ (CLB) phụ nữ “ Bảo vệ môi trường”; tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ và nhân dân tham gia BHYT tự nguyện, sản xuất rau an toàn. Ngoài ra, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn thị xã còn duy trì và nhân rộng các mô hình CLB “ xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, CLB “ phụ nữ bảo vệ môi trường”, mô hình tổ tự quản bảo vệ môi trường, tổ phụ nữ thu gom rác, dọn vệ sinh đường làn, ngõ xóm, khơi thông cống rảnh, trồng cây xanh, góp phần bảo vệ môi trường sống xanh, sạch đẹp.

Những thành quả trên, là món quà để các cở sở Hội phụ nữ trên địa bàn thị xã báo công chào mừng kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2016)./.

Thu