“Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”

[Đăng ngày: 07/09/2017]
Công đoàn cơ sở xã Ninh Phú hiện có 39 đoàn viên, trong nhiệm kỳ 2012-2017 vừa qua, Công đoàn cơ sở xã đã triển khai thực hiện nhiều việc làm thiết thực quan tâm đến đời sống đoàn viên.

Hàng năm, Công đoàn cơ sở xã phối hợp cùng với chính quyền chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn, tổ chức thực hiện các chế độ chính sách cho cán bộ, công chức, lao động như: Chính sách tiền lương theo Nghị định 92 của Chính phủ và thực hiện chế độ đối với cán bộ không chuyên trách theo Nghị quyết của HĐND tỉnh và một số chế độ khác. Bên cạnh đó, công đoàn cơ sở xã luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền giáo dục, động viên công nhân viên chức lao động, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; nâng cao kiến thức pháp luật cho công nhân viên chức lao động; kịp thời triển khai các văn bản mới về chế độ, chính sách có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích người lao động như: Nghị quyết của Công đoàn các cấp, Luật Lao động, Luật Công đoàn… giúp người lao động nắm rõ để tự bảo vệ quyền lợi cho bản thân. Nhờ đó, đã đã tạo động lực cho CBCCLĐ an tâm công tác, phấn đấu học tập, lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ giao. Ngoài các hoạt động trên, CĐCS xã Ninh Phú còn phối hợp với Thủ trưởng cơ quan tổ chức cho 100% đoàn viên công đoàn tham gia học tập, nghiên cứu các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tổ chức cho đoàn viên, công đoàn tham gia “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo từng chuyên đề hàng năm gắn với thực hiện Nghị quyết Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “Tự diễn biến”, “Tự chuyển hóa” trong nội bộ; Tuyên truyền thực hiện Luật an toàn giao thông đường bộ, Luật phòng, chống ma túy, Luật bảo vệ môi trường, thực hiện tốt phong trào xanh, sạch, đẹp; xây dựng cơ quan văn hóa…

Cùng với việc làm tốt công tác bảo vệ quyền và lợi ích cho công nhân viên chức, lao động, thời gian qua, CĐCS xã Ninh Phú cũng luôn quan tâm chăm lo đời sống cho công nhân viên chức, lao động như: Kịp thời thăm hỏi CBCCLĐ lúc ốm đau, hoạn nạn, hỗ trợ các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa và nhiều trường hợp khó khăn của đoàn viên. Nhân dịp tết Nguyên đán hằng năm, Công đoàn phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức gặp mặt, tặng quà và động viên CBCCLĐ vui xuân đón tết với tinh thần tiết kiệm, lành mạnh, an toàn, với tổng số tiền 4,2 triệu đồng/ năm. Ngoài ra, CĐCS xã còn phối hợp với Hội phụ nữ tổ chức gặp mặt nữ đoàn viên công đoàn, tọa đàm nhân kỷ niệm ngày 8/3; ngày 20/10; phối hợp với đoàn thanh niên tổ chức cho đoàn viên công đoàn tham gia chương trình văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân và các hoạt động văn hóa thể thao để nâng cao sức khỏe… Song song với các hoạt động trên, trong 5 năm qua, CĐCS xã Ninh Phú đã vận động đoàn viên đóng góp xây dựng quỹ tương trợ với số tiền gần 43 triệu đồng đã cho 35 lượt đoàn viên vay, mượn giải quyết khó khăn gia đình, cải thiện cuộc sống; đóng góp xây dựng quỹ khuyến học công đoàn gần 12 triệu đồng, số tiền trên công đoàn đã chi khen thưởng cho 54 lượt con của đoàn viên công đoàn đạt thành tích xuất sắc trong học tập của các năm học và tổ chức các hoạt động Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6) và Tết trung thu hằng năm cho các cháu. Ngoài ra, Công đoàn còn vận động đoàn viên tham gia xây dựng được Quỹ Du lịch với số tiền trên 139 triệu đồng, đã tổ chức 7 đợt tham quan, du lịch, dã ngoại cho trong và ngoài tỉnh cho cho đoàn viên công đoàn. Nhờ đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống cho công nhân viên chức lao động, nên đời sống của đoàn viên công đoàn và người lao động ở xã Ninh Phú được cải thiện đáng kể. Thu nhập bình quân của CBCCLĐ trên địa bàn xã từng bước được nâng lên. Điều kiện lao động được quan tâm thường xuyên, mọi quyền lợi chính đáng, hợp pháp được thực hiện đúng theo quy định.

Không chỉ tập trung chăm lo đời sống của CBCCLĐ, Công đoàn cơ sở xã Ninh Phú còn vận động cán bộ công nhân viên chức, lao động ở địa phương tham gia đóng góp xây dựng các nguồn Quỹ xã hội do các cấp phát động như: Quỹ mái ấm công đoàn, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo; quỹ bảo trợ trẻ em, quỹ phòng chống thiên tai; quỹ vì trường sa… với số tiền trên 50 triệu đồng. Có thể thấy rằng, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả trong nhiệm kỳ 2012-2017 vừa qua, công đoàn cơ sở xã Ninh Phú đã cùng với chính quyền địa phương từng bước chăm lo cho đời sống của cán bộ, công chức, người lao động trên địa bàn xã. Hàng năm, xã Ninh Phú có 7 sáng kiến kinh nghiệm được thị xã công nhận; 4 đoàn viên đạt chiến sỹ thi đua; từ năm 2014-2016 cơ quan UBND xã Ninh Phú đạt tập thể lao động xuất sắc, được UBND tỉnh tặng bằng khen.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, nhiệm kỳ 2017-2022 này, CĐCS xã Ninh Phú tiếp tục thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, nổ lực tham gia xây dựng chính sách, pháp luật về thực hiện chế độ, chính sách đối với công nhân viên chức lao động để người lao động được đảm bảo về quyền, lợi ích chính đáng, yên tâm lao động, từ đó, đóng góp tích cực xây dựng cơ quan, đơn vị ngày càng vững mạnh./.

Thu


  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 22

Số lượt truy cập: 1814271