“Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”

[Đăng ngày: 23/06/2016]
Kỷ niệm 15 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2016), cả nước nói chung, trên địa bàn thị xã Ninh Hòa nói riêng đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”. Nhằm trân trọng những giây phút sum họp của từng gia đình Việt Nam bên bữa cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm. Bữa cơm là thành quả lao động của các thành viên trong gia đình, là nơi truyền nhận những kinh nghiệm giáo dục, đạo đức, lối sống trong gia đình. Thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và gắn kết tình cảm giữa các thành viên để cùng nhau xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc.

Từ ngày 15/6/2016 đến nay, theo chỉ đạo của UBND thị xã, tất cả các xã, phường trên địa bàn thị xã đã và đang tổ chức Hội thi “Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững” kỷ niệm 15 năm ngày gia đình Việt Nam. Ninh Hòa là địa phương duy nhất trong toàn tỉnh tổ chức Hội thi này ở cấp cơ sở. Cũng theo chỉ đạo của UBND thị xã, vào thời gian từ 17 giờ đến 19 giờ ngày 28/6 tới đây, toàn thị xã sẽ đồng loạt tổ chức “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”.

“Hạnh phúc gia đình” - một phạm trù tinh thần hết sức gần gũi, nhưng cũng mênh mông, thật khó mà định lượng. Người viết bài này, muốn góp thêm một góc nhìn, một cách tiếp cận khác: hạnh phúc gia đình, từ góc nhìn văn hóa.

Gia đình Việt Nam đã có tự ngàn xưa, trải qua nhiều biến đổi, phát triển cùng với sự lịch sử, xã hội nhưng những giá trị truyền thống, nền nếp của gia đình như thủy chung, hiếu nghĩa, kính trên nhường dưới... vẫn luôn được duy trì. Trong xã hội ngày nay, gia đình Việt Nam lại có thêm các giá trị nhân văn mới. Trong quá trình xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước hơn 4000 năm, người Việt Nam giữ gìn và phát huy được tiếng nói, văn hóa, nòi giống chính là nhờ gia đình Việt Nam và làng xã Việt Nam. Gia đình là nơi tái tạo con người Việt Nam, cùng với làng xã là nơi tái tạo và phát triển văn hóa Việt Nam.

Từ ngàn xưa, Ông cha ta đã đúc kết và “có ý” dẫn chỉ cho con cháu mai sau “bí quyết” để xây dựng hạnh phúc gia đình: "Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm". Thoạt đầu, ngỡ rằng đây là sự tách bạch, phân chia giới tính. Song, không phải vậy, đó là sự kết hợp, sự hòa quyện trách nhiệm vợ chồng trong mối quan hệ hài hòa, đồng thuận, hàm chứa cả sự bình đẳng giới để xây dựng hạnh phúc gia đình, để tình nghĩa vợ chồng, đạo nghĩa cha con tốt hơn, chuẩn mực hơn qua năm tháng. Rõ ràng, chỉ khi biết nâng đỡ nhau trong việc xây dựng một gia đình bền vững, tốt đẹp, người ta sẽ biến ngôi nhà thành mái ấm thật sự.


Hạnh phúc gia đình từ những bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương. Ảnh minh họa.

Ngày trước, chuẩn mực của người phụ nữ được bó chặt bởi “công, dung, ngôn, hạnh”, chuẩn mực ấy được mở rộng, nhân lên thành “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” trong xã hội ngày nay. Ngày nay, dẫu vai trò của người phụ nữ trong xã hội và trong gia đình có khác trước, song cái giá trị cốt lõi chung nhất với người phụ nữ vẫn là “yên nhà, ấm gia đình”, để làm hậu phương vững chắc cho chồng vững tâm “trị quốc, bình thiên hạ”. Dẫu đã khẳng định mình trong xã hội, và dù ở vị trí vai trò nào thì họ vẫn luôn thực hiện tốt thiên chức làm vợ, làm mẹ, xây “tổ ấm” trong một đất nước Việt Nam đang ngày một lớn mạnh, hội nhập sâu hơn với thế giới. Họ thật sự là những người giữ lửa trong gia đình. Đàn bà xây tổ ấm là vậy! Đó là nét văn hóa độc đáo của người phụ nữ Việt Nam.

Vậy, còn Đàn ông, “xây nhà” như thế nào cho “nữa kia” xây “tổ ấm”, để xây dựng gia đình hạnh phúc? Có lẽ, đó là cả nghệ thuật sống, vốn sống, kỹ năng sống, và gì đi nữa, phải xuất phát, chất chứa từ trách nhiệm và tình yêu thương. Bởi lẽ, trên thực tế, mâu thuẫn xuất hiện ở bất cứ gia đình nào trong xã hội, dù là nhà giàu, nhà nghèo, gia đình nông thôn, thành thị... nhưng không phải gia đình nào cũng có được kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết để giải quyết các mâu thuẫn đó. Chính tình yêu thương trong mỗi gia đình sẽ là động lực để các gia đình gỡ bỏ, giải tỏa các mâu thuẫn. Việc kết nối yêu thương trong mỗi gia đình phải xuất phát từ mọi thành viên chứ không thể chỉ là cố gắng của một người. Nhiều người trong xã hội vẫn giữ tư tưởng cho rằng việc gìn giữ, duy trì hạnh phúc, tình yêu thương trong gia đình là trách nhiệm của người phụ nữ, người vợ, người mẹ. Tư tưởng đó vừa phiến diện lại vừa xa cũ trong xã hội văn minh. Để có được hạnh phúc gia đình thì vai trò, trách nhiệm của người đàn ông cũng như người phụ nữ trong xây dựng, duy trì hạnh phúc gia đình là như nhau, đàn ông, một mặt trước hết phải “tu thân” như người xưa nói, mặt khác cần phải luôn chung tay góp sức để cùng gìn giữ, phát huy hạnh phúc gia đình. Ngày nay, phụ nữ đóng góp, giữ nhiều trọng trách trong xã hội không thua kém nam giới; họ có điều kiện học tập, sáng tạo, cống hiến cho sự phát triển của xã hội lại vừa thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ, đóng vai trò là người giữ lửa trong gia đình. Để đảm bảo vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ xã hội phân công, vừa thực hiện tốt vai trò người vợ, người mẹ, người giữ lửa trong gia đình, người phụ nữ rất cần sự sẻ chia, giúp đỡ từ phía các thành viên trong gia đình, đặc biệt là người chồng bằng hành động cụ thể. Rõ ràng, "xuất phát từ tình yêu thương sẽ kết nối yêu thương". Và như vậy, sẽ góp phần kết nối vai trò, trách nhiệm, tình cảm của mọi thành viên trong các gia đình để cùng chia sẻ, chăm lo tổ ấm hạnh phúc.

Xây dựng gia đình hạnh phúc, cái nôi quan trọng để gìn giữ, phát huy các giá trị cốt lõi, truyền thống của gia đình Việt Nam; để gìn giữ và phát triển các truyền thống chuẩn mực giá trị cao đẹp của dân tộc như tình yêu quê hương đất nước, vun đắp cuộc sống gia đình tình nghĩa, lao động cần cù, sáng tạo, ý chí vươn lên vượt khó, dũng cảm kiên cường bảo vệ Tổ quốc, chăm lo cho việc học hành của con cái, nhường cơm sẻ áo cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Dưới giác độ văn hóa, hạnh phúc gia đình còn phải hòa quyện, làm phong phú hạnh phúc giòng tộc, hạnh phúc cộng đồng, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và thực hiện ngày càng có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Có ai đó đã nói “văn hóa là những gì còn lại sau những gì đã mất đi”. Hãy giữ ngọn lửa yêu thương và trách nhiệm trong mỗi thành viên trong gia đình để duy trì hạnh phúc gia đình luôn bền chặt và mãi lung linh. “Có một nơi để về, đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có được cả hai, đó là hạnh phúc”.

Trong điều kiện hiện nay, cần phát huy vai trò to lớn của gia đình trong việc gìn giữ truyền thống quý báu của dân tộc, góp phần củng cố sự bền vững của gia đình, giữ vững ổn định xã hội, phát triển kinh tế, nuôi dưỡng, giáo dục và cung cấp nguồn lực con người đáp ứng đòi hỏi của sự nghiệp CNH-HĐH đất nước. Thực hiện tốt quan điểm của Đảng ta "xây dựng gia đình là vấn đề lớn, hết sức hệ trọng của cả dân tộc và của cả thời đại". Xây dựng gia đình hạnh phúc; duy trì và thực hiện đảm bảo công tác gia đình, phát huy tính tích cực của phong trào xây dựng gia đình văn hóa sẽ góp phần tích cực, quan trọng “xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện, hướng đến chân - thiện - mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, nhân văn, dân chủ và khoa học. Văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, là sức mạnh nội sinh quan trọng bảo đảm sự phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”./.

NTH


  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 86

Số lượt truy cập: 1810159