“Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”

[Đăng ngày: 30/11/2016]
Về xã Ninh Sơn thị xã Ninh Hòa trong những ngày tháng 11 này (2016) đi dọc tỉnh lộ 7 bắt đầu từ chợ Ninh Sơn lên đến trú sở UBND xã bí đỏ được người dân thu hoạch về chất thành đống dọc hai bên đường để chờ xe của thương nhân đến chở đi tiêu thụ trong dịp tết khắp mọi miền đất nước.


Thương nhân kiểm tra chất lượng bí đỏ.

Có thể khẳng định rằng: Cây bí đỏ là một trong những loại cây nông sản giúp người dân Ninh Sơn xóa đói giảm nghèo một cách bền vững nhất. Trước đây khi cây bí đỏ chưa có mặt trên mảnh đất Ninh Sơn thì người dân chú tâm vào trồng cây bắp, đậu ván ở những sườn đồi dốc công đầu tư vào thì nhiều mà thu hoạch thì bấp bênh thậm chí có năm còn mất trắng, khiến cho người dân đói vẫn cứ hoàn đói. Nhưng khi cây bí đỏ có mặt ở đất Ninh Sơn thì những mảnh đồi hoang cằn cỗi, những sườn dốc đứng đã được người dân tận dụng trồng bí đỏ. Thậm chí ngay cả những khu rừng keo, bạch đàn mới trồng, người dân cũng tận dụng để trồng bí đỏ. Bí đỏ không những góp phần xóa đói giảm nghèo mà còn mang về cho người dân biết bao nhiêu niềm vui phấn khởi mỗi khi xuân về tết đến. Mỗi hộ gia đình trồng bí đỏ người nhiều thì từ 5 đến 6 ha, người ít thì 1 đến 2 ha. Năm nay 2016 mỗi ha có thể cho sản lượng từ 4 đến 5 tấn quả. Giá cả bí đỏ năm nay cũng không đến nỗi tệ như năm ngoái. Năm nay hộ gia đình nào thu nhập đầu vụ thì giá bán là 8500đồng/kg nhưng đến thời điểm này là 5400 đồng/kg. Mỗi ngày trên con đường tỉnh lộ 7 có từ 3 đến 4 chiếc xe tải trọng tải lớn nối đuôi nhau lên Ninh Sơn để mua và chở đi khắp các vùng miền. Tôi gặp một người dân đang bán bí đỏ, xe đang bốc hàng hỏi thăm thì người nông dân này cho biết: “Năm nay tôi do dọn rẫy muộn lại gặp nắng kéo dài nên sản lượng bị giảm, kéo dài thời gian thu hoạch nên giá từ 8500 đồng/kg xuống còn 5.400 đồng/kg. Nghĩ tiếc lắm nhưng vẫn còn hơn giá bí của năm ngoái xuống còn 1.000 đến 2.000 đồng/kg. Gia đình tôi bán được 20 tấn như vậy tết này cũng ấm rồi”.


Người dân đang bán bí đỏ, xe đang bốc hàng lên xe.

Quả đúng thật vậy! tôi cũng là người dân Ninh Sơn tôi biết niềm vui này không của riêng ai mà là niềm vui của người dân Ninh Sơn nói chung và lãnh đạo địa phương nói riêng. Mong rằng năm nào cây bí đỏ Ninh Sơn cũng được mùa, được giá như năm nay để người dân đón một cái tết ấm no hạnh phúc./.

Hoàng Bích Hà


  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 79

Số lượt truy cập: 1813700