“Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”

[Đăng ngày: 01/08/2017]
Hiện nay, Nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó có trẻ em nhiễm HIV. Những chính sách hỗ trợ chính là sợi dây liên kết giữa người bệnh, gia đình và xã hội để khẳng định rằng các em vẫn thuộc về xã hội này; các em không bị đơn độc và bỏ rơi; các em cần được tôn trọng, quan tâm, chia sẻ, chăm sóc và thương yêu. Qua đó các em sẽ cảm nhận được được sự quan tâm của nhà nước và cộng đồng để thấy rằng bản thân các em và gia đình cần nên sống có trách nhiệm hơn với chính mình, sống lành mạnh, không rơi vào các tệ nạn xã hội và sống có trách nhiệm với cộng đồng để tránh được sự lây nhiễm.

Khi gia đình nào đó không may có trẻ em nhiễm HIV thì ngoài việc chăm sóc để trẻ có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ , hướng dẫn vệ sinh hàng ngày đúng cách, nhằm giúp trẻ phát triển bình thường về thể chất và tinh thần còn giúp trẻ có đủ sức khoẻ chống lại bệnh tật và làm chậm quá trình chuyển sang AIDS... thì gia đình cũng cần quan tâm đến những chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Vì đây là chính sách thể hiện sự quan tâm, tính nhân đạo của Nhà nước đối với trẻ em không may bị nhiễm HIV.

Theo khoản 3 Điều 5 Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội thì trẻ em bị nhiễm HIV thuộc hộ nghèo; người bị nhiễm HIV thuộc hộ nghèo không còn khả năng lao động mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công hàng tháng, trợ cấp hàng tháng khác là đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng và theo Quy định tại khoản 1 điều 4 và điểm d,đ khoản 1 Điều 6 thì mức hưởng trợ cấp là 270.000đ x hệ số 2,5 đối với trẻ dưới 04 tuổi và 270.000đ x với hệ số 2,0 đối với trẻ từ 04 tuổi đến dưới 16 tuổi. Hồ sơ gồm:

1. Tờ khai của đối tượng theo mẫu do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản sao sổ hộ khẩu của đối tượng hoặc văn bản xác nhận của công an xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là công an cấp xã).

3. Bản sao giấy khai sinh.

4. Giấy tờ xác nhận bị nhiễm HIV của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Đối tượng hoặc người giám hộ của đối tượng làm hồ sơ theo quy định tại Điều 7 Nghị định này gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã thông qua bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Nhà nước còn có chính sách hỗ trợ đối với trẻ em nhiễm HIV thuộc hộ nghèo. Cụ thể : cấp thẻ bảo hiểm y tế, trợ giúp giáo dục, đào tạo và dạy nghề, hỗ trợ tư vấn, trị liệu tâm lý và các dịch vụ bảo vệ trẻ em khác tại Điều 48,49,50 của Luật trẻ em …và chế độ trợ cấp hàng tháng đối với cá nhân, gia đình nhận chăm sóc thay thế. Đồng thời hỗ trợ chi phí mai táng là 5.400.000đ được quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 11 Nghị định này./.

Đỗ Thi


  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 104

Số lượt truy cập: 1813730