Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Ninh Hòa lần thứ XVIII!

[Đăng ngày: 10/02/2017]
Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thị xã Ninh Hòa hiện có 9.314 đoàn viên đang sinh hoạt 54 cơ sở Đoàn trực thuộc. Trong năm 2016 vừa qua, đoàn viên, thanh niên thị xã luôn hăng hái, sôi nổi đi đầu trong các hoạt động phong trào, làm dấy lên tinh thần yêu nước, niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, đoàn viên, thanh niên thị xã không ngừng thi đua học tập, rèn luyện, cống hiến trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của thị xã, nổi bật là việc thực hiện phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.

Xác định “xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế” là một nhiệm vụ quan trọng, đoàn viên, thanh niên đã tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị, phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Các cấp Đoàn triển khai cuộc vận động “Tuổi trẻ Ninh Hòa chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị” bằng các công trình, phần việc cụ thể như: công trình Thanh niên “Thắp sáng đường quê” tại 20 xã trong chương trình nông thôn mới; công trình “Thanh niên thắp sáng đảo xa” với đoạn đường dài 2km tại xã Ninh Vân; xây 1 Nhà nhân ái cho đoàn viên; lắp đặt bóng đèn chiếu sáng cho 16km đường giao thông nông thôn; đảm nhận 10km đoạn đường thanh niên tự quản và tu sửa 2km đường giao thông nông thôn. Duy trì các mô hình phát triển kinh tế, thanh niên sản xuất kinh doanh hiệu quả như: tổ liên kết trồng sen ở Ninh Quang, Ninh Hưng; tổ liên kết trồng ớt, tỏi ở Ninh An; tổ liên kết trồng mì ở Ninh Ích, tổ liên kết trồng rong nho ở Ninh Hải và tổ liên kết trồng rau an toàn ở Ninh Đông. Trong “xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, hưởng ứng phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, các cơ sở Đoàn đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách; thắp nến tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ nhân kỉ niệm 68 năm ngày Thương Binh - Liệt sĩ 27/7; tổ chức khám bệnh, phát thuốc cho 7 Mẹ Việt Nam anh hùng; thăm hỏi, tặng quà cho 200 gia đình chính sách. Các cơ sở Đoàn đã duy trì 33 câu lạc bộ “phòng, chống tệ nạn xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” và 27 đội Thanh niên tình nguyện; tổ chức “Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng động” đã khám bệnh và phát 200 cơ số thuốc, tặng 10 suất quà cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Ninh Tây; phối hợp với Ban Đoàn kết – tập hợp thanh niên Tỉnh Đoàn khám bệnh và phát thuốc cho 400 người dân xã đảo Ninh Vân; vận động đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện thu được 850 đơn vị máu; và vận động ủng hộ miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai được 106 triệu đồng. Song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; thanh niên Ninh Hòa còn tích cực thực hiện “xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”, xem đây vai trò, trách nhiệm thiêng liêng của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các cấp Đoàn tổ chức tập huấn, truyền thông phòng chống ma túy, phòng chống tội phạm, phổ biến giáo dục pháp luật cho trên 8000 thanh thiếu niên tham gia; cảm hóa, giáo dục 53 thanh niên lầm lỗi, hoàn lương hòa nhập cộng đồng; duy trì 33 đội Thanh niên xung kích an ninh, 27 Chi đoàn dân quân tự vệ với 370 đoàn viên tham gia giũ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Hưởng ứng “Năm an toàn giao thông 2016”, các cấp Đoàn đã tổ chức tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông thu hút hơn 10.000 thanh niên; duy trì hoạt động hiệu quả 4 Đội thanh niên tình nguyện đứng chốt đèn tín hiệu giao thông, giải quyết ách tắc giao thông vào giờ cao điểm và 37 mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, 10 km đường tự quản; duy trì hiệu quả hoạt động của Đội Thanh niên tình nguyện sơ cứu, ứng cứu nhanh các trường hợp tai nạn giao thông trên quốc lộ 1A đi qua địa bàn xã Ninh An và 33 Đội Thanh niên tình nguyện đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Đoàn Thanh niên đã tuyên truyền, vận động thanh niên đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự; cùng các ban ngành, đoàn thể tổ chức tiễn đưa tân binh lên đường làm nghĩa vụ quân sự, hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Cuộc vận động “Vì Trường Sa thân yêu”, đã lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng và được đông đảo đoàn viên hưởng ứng bằng nhiều việc làm, hành động thiết thực, ý nghĩa như tổ chức “Ngày hội tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương”, “Ngày hội Thanh niên hành động vì Trường Sa” tại Đồn Biên phòng Ninh Hải, đóng góp Quỹ “Trường sa xanh” được 19 triệu đồng, tặng 800 cờ Tổ quốc cho huyện đảo Trường sa, tổ chức các hoạt động giao lưu kết nghĩa với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn thị xã như Đồn Biên phòng Ninh Hải, Ninh Phước, Vĩnh Lương, Trung Đoàn 210, Trung Đoàn 803. Trong “xung kích bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”, các cơ sở Đoàn đã tổ chức 67 buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức bảo vệ môi trường cho hơn 11 nghìn đoàn viên, thanh niên; xây dựng 33 câu lạc bộ bảo vệ môi trường; tổ chức 55 đợt ra quân dọn vệ sinh môi trường, đã xử lý trên 5 tấn rác thải.

Bằng lòng nhiệt huyết, tinh thần hăng hái của sức trẻ, phong trào hành động “Xung kích, tình nguyện, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” đã từng bước đi vào cuộc sống, trở thành phong trào thi đua sôi nổi của tuổi trẻ Ninh Hòa và mang lại nhiều hiệu quả hữu ích cho cộng đồng, được các cấp ủy Đảng, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao. Những ngày đầu xuân 2017 này, phát huy truyền thống quê hương Ninh Hòa anh hùng, tuổi trẻ Ninh Hòa đang phấn khởi, hăng hái thi đua lập những chiến công đầu, sẵn sàng lên đường nhập ngũ, xây dựng và bảo vệ tổ quốc./.

Vân