“Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”

[Đăng ngày: 16/10/2017]
Chợ không chỉ là nơi hoạt động đơn thuần về mặt kinh tế mà còn được ví như nơi diễn ra các hoạt động tổng hợp, vừa kinh tế, thương mại, văn hóa, môi trường, thậm chí còn là nguồn tài nguyên du lịch… Dưới góc nhìn văn hóa, chợ - nhất là chợ nông thôn mới còn là nơi lưu giữ những yếu tố văn hóa đặc trưng của một vùng, miền hoặc địa phương. Vì thế, chợ phải là nơi sạch đẹp, gọn gàng, văn minh.

Trong dịp theo chân tổ công tác của Ban chỉ đạo xây dựng, phát triển nông thôn mới thị xã Ninh Hòa về xã Ninh Thân mới đây, vui vì thấy bức tranh nông thôn đã khởi sắc hơn, kết cấu hạ tầng được từng bước quan tâm đầu tư để đạt chuẩn nông thôn mới. Cấp ủy đảng và chính quền địa phương đang tập trung các nguồn lực, xây dựng kế hoạch để địa phương đủ điều kiện đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018. Song, có đi khảo sát trực tiếp mới thấy, giữa lúc bóng nắng gần đỉnh đầu, chợ Ninh Thân đập vào mắt chúng tôi một hình ảnh xập xệ, tạm bợ, bề bộn đáng buồn, chưa đáp ứng được nhu cầu kinh doanh tối thiểu của người dân.

Nằm trên tuyến đường liên xã nối xã Ninh Phụng đi các xã Ninh Thân, Ninh Trung và Ninh Thượng, chợ Ninh Thân từ lâu giống như “chợ đầu mối” tập kết, giao thương hàng hóa của tiểu thương và người dân các xã nói trên. Cứ đầu giờ chiều đến hơn 18 giờ tối là thời gian họp chợ đông nhất với đủ các loại hàng hóa, từ thức ăn chế biến sẵn đến nguyên liệu thực phẩm, quần áo, dày dép, vật liệu thô các loại và cả đồ điện máy đơn giản. Sau khi khảo sát thực tế, ông Đặng Cửu, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ninh Hòa và các thành viên trong tổ công tác nhất trí kiến nghị đưa chợ Ninh Thân vào danh mục cần đầu tư, nâng cấp trong chương trình nông thôn mới đề nghị UBND tỉnh và thị xã quan tâm hỗ trợ kinh phí đầu tư.

Nhếch nhác khu nhà lồng phía trước chợ Ninh Thân.

Ông Nguyễn Tấn Duy, Chủ tịch UBND xã Ninh Thân cho biết “chợ Ninh Thân được đầu tư bán kiên cố và sử dụng từ năm 2004 đến nay. Chợ họp đông nhất vào buổi chiều, mỗi ngày thu hút gần 600 lượt người đến mua bán. Qua nhiều năm sử dụng, đến nay chợ đã xuống cấp trầm trọng. Các trụ của nhà lồng chợ đã hoen rỉ, bong tróc; mái tôn bắt đầu thấm dột, nền nhà lồng xây băng xi măng cũng nứt, sụt lún một số chỗ… gây khó khăn cho công tác vệ sinh, di chuyển hàng hóa của các hộ buôn bán. Chợ không có mái che nối nhà lồng chính với các khu phụ; khoảng sân giữa 02 dãy ki ốt là nền đất nên trơn trợt, mất vệ sinh khi có mưa. Nhất là chợ chưa có hệ thống thu gom nước thải; dãy ki ốt 02 bên chợ đã xuống cấp trầm trọng, xập xệ, tạm bợ, hệ thống dây điện do các hộ dân tự lắp nên sơ sài, không đảm bảo an toàn… địa phương đã nhiều lần tiếp nhận ý kiến phản ánh của cử tri về tình trạng xuống cấp của chợ nhưng chưa thể bố trí kinh phí để đầu tư, nâng cấp được. Địa phương kiến nghị cấp trên quan tâm hỗ trợ kinh phí để nâng cấp cải tạo lại chợ cho sạch sẽ, văn minh, đáp ứng nhu cầu buôn bán của các hộ tiểu thương và nhân dân”.

Một góc ki ốt chợ Ninh Thân được cơi nới tạm bợ, xập xệ.

Thiết nghĩ, xuất phát từ nhu cầu thực tế, việc đầu tư nâng cấp cải tạo lại chợ Ninh Thân, thị xã Ninh Hòa là rất cần thiết. Một mặt để đảm bảo vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm, sạch sẽ, văn minh thương mại, mặt khác sẽ tạo diện mạo mới cho Ninh Thân có thêm điều kiện để đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018./.

NTH


  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 74

Số lượt truy cập: 1814333