“Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”

[Đăng ngày: 04/10/2016]
Du lịch ở Ninh Hòa được đánh giá là phát triển chưa xứng với tiềm năng, lợi thế của mình. Suốt trong thời gian khá dài, du lịch Ninh Hòa phát triển chủ yếu là tự phát, thiếu định hướng và chưa xác định sản phẩm du lịch đặc trưng”.

Đó là nội dung mà Ông Phan Thông, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và các thành viên đoàn công tác của Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa lưu ý đối với thị xã Ninh Hòa trong phiên giám sát về công tác quản lý nhà nước về du lịch ở thị xã mới đây. Trên cơ sở phân tích, đánh giá những ưu điểm và hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về du lịch ở thị xã, đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã đề nghị thị xã cần sớm rà soát lại nguồn tài nguyên du lịch để có hướng kêu gọi đầu tư cụ thể, sát đúng, không để lãng phí tài nguyên. Đối với những nhà đầu tư đã được cấp phép mà năng lực yếu kém, không đầu tư phát triển… cần nghiên cứu, kiến nghị tỉnh rút giấy phép. Kiến nghị tỉnh bổ sung những vùng trọng điểm của thị xã vào quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh. Thị xã cũng cần thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, không để xảy ra tình trạng chéo kéo, đu bám gây mất an ninh, an toàn cho du khách. Quan tâm phát triển đội ngũ phụ trách du lịch của địa phương; nghiên cứu hình thành Hiệp hội du lịch Ninh Hòa; hình thành tour tuyến và liên kết với các địa phương lân cận để tạo sản phẩm du lịch hoàn chỉnh phục vụ nhu cầu vui chơi, mua sắm, nghỉ dưỡng cho du khách…

Vùng đất Ninh Hòa được thiên nhiên ưu đãi, thời tiết tương đối ổn định, là địa phương có điều kiện giao thông thuận lợi, khí hậu quanh năm ôn hòa, tài nguyên thiên nhiên phong phú, sinh động, nhiều di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng, giàu tài nguyên văn hóa. Còn nữa, Ninh Hòa còn nổi tiếng, thu hút du khách gần xa với các món ăn ẩm thực dân dã, là đặc sản quê hương mang đậm nét văn hóa của người dân nơi đây như Nem Ninh Hòa, bún cá Ninh Hòa, bánh ướt số 1, bánh xèo Ninh Hòa… cùng các món ăn thủy hải sản có giá trị dinh dưỡng cao.


Bún chả cá.


Bánh ướt Ninh Hòa.


Món nem chua.

Mặt khác, với đặc điểm địa hình bờ biển, sông suối, núi rừng nơi đây cùng với khí hậu tương đối ôn hòa, thị xã Ninh Hòa nổi tiếng với nhiều danh thắng đẹp như: Khu du lịch sinh thái Ninh Phước, Đầm Nha Phu, bãi biển Dốc Lết, bãi biển Hòn Khói, Khu du lịch Ba Hồ, Suối nước nóng Trường Xuân, thác nước Bay Ninh Thượng, bán đảo Hòn Hèo, Hồ Đá Bàn, EaKrôngrou... Hầu hết các di tích, danh lam thắng cảnh nơi đây đều tập trung trên các tuyến đường giao thông thuận lợi, do vậy, nếu đầu tư, khai thác bài bản Ninh Hòa sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách đến tham quan, vui chơi, tìm hiểu văn hóa và nghỉ dưỡng.


Xã Ninh Vân.

Mặc dù Thị trường khách du lịch và doanh thu từ du lịch trên địa bàn thị xã Ninh Hòa từ năm 2010 đến năm 2016 có kết quả khả quan, theo hướng tăng dần. Song, du lịch Ninh Hòa được đánh giá là phát triển chưa xứng với tiềm năng, lợi thế của mình. Năm 2010 có 74.150 lượt khách đến du lịch trên địa bàn, trong đó: khách trong nước là 64.400 người; khách nước ngoài: 9.750 người. Năm 2011 có 77.340 lượt, khách nước ngoài là 10.130 người. Năm 2015 có 91.710 lượt khách đến du lịch trên địa bàn, trong đó, khách trong nước là 81.490 lượt; khách nước ngoài là 10.220 lượt người. 6 tháng đầu năm 2016, ước có 55.026 lượt khách đến du lịch trên địa bàn, trong đó khách nước ngoài là 6.136 lượt người. Doanh thu từ du lịch năm 2010 đạt 28,120 tỷ đồng; năm 2015 đạt 60,050 tỷ đồng; 06 tháng đầu năm 2016 ước đạt 36.030 triệu đồng. Suốt trong thời gian khá dài, du lịch Ninh Hòa phát triển tự phát, thiếu định hướng và chưa xác định sản phẩm du lịch đặc trưng. Công tác quản lý nhà nước về du lịch còn chưa sâu sát, không theo kịp sự phát triển của xã hội. Việc xúc tiến, thu hút đầu tư du lịch chưa đáp ứng được kỳ vọng phát triển. Mặc dù Khánh Hòa được Chính phủ xác định là một trong những địa bàn du lịch trọng điểm của cả nước đến năm 2020, định hướng đến năm 2025, song, dường như định hướng đó chưa đủ sức lan tỏa, chưa tạo cú hích khơi dậy sức sống mãnh liệt của vùng đất Ninh Hòa trong phát triển du lịch. Một vấn đề cốt lõi nữa là Ninh Hòa chưa có quy hoạch phát triển du lịch cũng như chưa nằm trong vùng quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh. Nếu khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của mình chắc chắn du lịch Ninh Hòa sẽ phát triển nhanh, độc đáo và hấp dẫn du khách. Vậy, Ninh Hòa cần làm gì trong thời gian đến?


Miếu Văn chỉ Ninh Hòa.

Cùng với định hướng chung của tỉnh, Nghị quyết Đại Hội Đảng bộ thị xã Ninh Hòa lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020 xác định cơ cấu kinh tế theo hướng Công nghiệp, xây dựng - Dịch vụ, Du lịch - Nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; Khuyến khích và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sớm triển khai thực hiện các dự án du lịch đã được cấp phép, thỏa thuận đầu tư như: Khu du lịch Dốc Lết Phương Mai, Cát Trắng, Bãi Chướng Ninh Vân, Đảo San Hô, Ninh Vân Bay, Trần Lê Gia Trang, Suối Khoáng nóng Trường Xuân, Ba Hồ… Đồng thời tiếp tục xúc tiến, kêu gọi đầu tư vào loại hình du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp tại Ninh Phước, Ninh Vân, Ninh Phú, vùng đầm Nha Phu. Phát triển thêm loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng mới như leo núi, thăm và khám phá các hồ chứa nước hiện có như Đá Bàn, Tiên Du, EaKrôngrou..., các di tích, thắng cảnh của địa phương. Tích cực phối hợp với các đơn vị kinh doanh du lịch xây dựng địa điểm du lịch, giới thiệu các sản phẩm du lịch của Ninh Hòa với du khách, tạo bước phát triển mạnh về chiều rộng và chất lượng phục vụ.

Với những giải pháp, định hướng trên đây cùng với kế hoạch tổ chức gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch sẽ được UBND thị xã tổ chức vào cuối tháng 11 tới đây, cùng với những trăn trở, quyết tâm và nội lực của địa phương, tin tưởng rằng thị xã sẽ xác định được khâu đột phá chiến lược, có vai trò dẫn dắt đưa du lịch Ninh Hòa phát triển khởi sắc./.

Thanh Hưng


  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 77

Số lượt truy cập: 1813851