CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 72 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2017)

[Đăng ngày: 28/04/2017]
Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng "Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4 " Tỉnh Khánh Hòa năm 2017 được tổ chức tại Huyện Khánh Vĩnh.

Căn cứ Kế hoạch số 583/KH-BTC này 24/03/2017 của Ban tổ chức Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa năm 2017" Đoàn tham gia của Thị xã Ninh Hòa đã phục dựng lại lễ hội: " Cúng bến nước của dân tộc Ê đê" do các đồng bào Ê đê thuộc Buôn Tương- xã Ninh Tây - Ninh Hòa biểu diễn.


Đoàn tham gia của thị xã Ninh Hòa đã phục dựng lại lễ hội Cúng bến nước của dân tộc Ê đê.

Người Ê đê ở Ninh Tây- Ninh Hòa còn bảo lưu nhiều phong tục tập quán văn hóa độc đáo. Một trong những phong tục tập quán lâu đời nhất của đồng bào dân tộc Ê-đê là Lễ cúng bến nước hay thần nước được tổ chức hằng năm sau mùa thu hoạch để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no hạnh phúc. Đây cũng là một trong những hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng mang nhiều ý nghĩa tích cực trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Êđê

Theo quan niệm của người Ê Đê, sông suối, núi đồi, cây trái, đất đai đều có linh hồn “Đất có linh hồn thổ công, sông có linh hồn hà bá”. Hà bá là thần nước giúp con người có nguồn nước dồi dào, trong lành từ mạch nguồn, không ô nhiễm dịch bệnh. Nước giúp con người tưới tiêu ruộng vườn, cây trái tươi tốt, mùa màng bội thu đem lại cuộc sống ấm no hạnh phúc. Vì vậy, thần nước được tôn thờ và có vị trí hết sức quan trọng trong đời sống tâm linh của dân tộc Ê Đê.

Lễ cúng bến nước đã phục dựng theo đúng nghi thức với 03 phần: Cúng tại nhà, cúng ngoài bến nước, và rước nước về nhà để tổ chức lễ hội.

Người đứng ra cúng bến nước phải là người lớn tuổi, có uy tín do dân làng bầu chọn. Lễ vật dâng cúng thần nước gồm một cái đầu heo, 3 chén thịt trộn với tiết, 03 chén cơm trộn với tiết, một tô rượu cần,...

Lễ cúng bến nước là dịp sinh hoạt văn hóa cộng đồng lớn nhất trong năm của người Ê Đê. Một nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng mang nhiều ý nghĩa tích cực trong đời sống tâm linh. Không chỉ đơn thuần là tín ngưỡng, phong tục này giúp người dân nâng cao ý thức về tầm quan trọng của nước trong đời sống thường ngày để giữ gìn, bảo vệ nguồn nước.

Có thể nói, đây là một nghi lễ khá độc đáo của dân tộc Ê-đê. Lễ cúng bến nước được tổ chức đều đặn hằng năm, là nét văn hóa đặc trưng không chỉ dừng lại ở đời sống tâm linh tín ngưỡng mà còn vươn xa hơn trong nhận thức cộng đồng cùng chung tay bảo vệ nguồn nước. Hành động ấy đáng quý, đáng trân trọng, cần được bảo tồn phát huy và nhân rộng hơn.

Huy vọng rằng, những năm tiếp theo sẽ còn có nhiều lễ hội của các dân tộc được phục dựng lại nhằm lưu giữ, phát huy, cũng như giới thiệu những nét văn hóa độc đáo góp phần tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc gìn giữ và phát triển các giá trị văn hoá của dân tộc Việt Nam./.

Moon Hằng


  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 93

Số lượt truy cập: 1770560