“Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”

[Đăng ngày: 13/09/2017]
Ngày 08 tháng 9 năm 2017, tại xã Ninh Quang, Trung tâm Khuyến nông Tỉnh, Công ty cổ phần giống cây trồng Miền Nam và Hợp tác xã Nông nghiệp 1 xã Ninh Quang đã tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình giống lúa mới Đài thơm 8 chất lượng cao. 40 nông dân trực tiếp sản xuất lúa tham dự.

Mô hình giống lúa mới Đài thơm 8 chất lượng cao.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tham quan điểm trình diễn mô hình sản xuất lúa tại cánh đồng đội 8 thôn Thạch Thành. Giống lúa Đài thơm 8 do nông dân trực tiếp sản xuất trên diện tích 2ha. Kết quả trong vụ hè thu 2017 cho thấy: quy trình đã khuyến cáo để áp dụng cho mô hình từ khâu làm đất, mật độ gieo sạ, lượng phân bón, thời gian và cách bón, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch đến việc phơi khô chế biến thành gạo. Qua so sánh đối chứng với giống ML 202 sản xuất đại trà, giống lúa Đài thơm 8 thời gian sinh trưởng từ 90 – 95 ngày, chiều cao cây từ 98 – 102cm, ít đổ ngã, cho năng suất 7 – 9 tấn/ha, chi phí đầu tư thấp hơn, giá bán cao hơn 1000 đồng/1kg lãi ròng hơn 27 triệu đồng/ha, trong khi đó giống ML 202 lãi ròng chỉ được 22 triệu đồng/ha.

Kết luận giống lúa mới Đài thơm 8 chất lượng cao đáp ứng được năng suất mục tiêu thể hiện được ưu thế về năng suất, lợi nhuận tăng thêm bình quân từ 3 đến 7 triệu đồng/1ha. Gạo thuộc loại chất lượng cao, hạt dài, trắng, mềm, dẻo thơm, giá bán cao hơn các giống khác. Thông qua buổi hội thảo đã giúp cho bà con nông dân nắm bắt quy trình sản xuất, giống lúa mới trên đồng đất Ninh Quang theo hướng an toàn thực phẩm nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập./.

ĐỒNG XINH