“Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”

[Đăng ngày: 19/09/2016]
Việc giải quyết những vấn đề ô nhiễm môi trường cần mang tính khu vực, tính địa phương vì chỉ có địa phương mới biết, mới hiểu rõ môi trường nơi mình ở đang gặp vấn đề gì và cần xử lý triệt để và phù hợp.

 
Đoàn viên thanh niên, cựu chiến binh và người dân tham gia dọn vệ sinh môi trường.
 Ảnh: VGP/Thu Cúc


Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân tại lễ phát động và ra quân thu gom rác thải đô thị hưởng ứng “Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn 2016” tổ chức ngày 17-9, tại TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Năm nay, chủ đề hưởng ứng chiến dịch là “Hãy hành động vì môi trường đô thị xanh, bền vững”, nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác bảo vệ môi trường của các đô thị.

Các hoạt động hưởng ứng chiến dịch được tổ chức trên toàn quốc, trong đó các hoạt động chính được Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức từ ngày 16-18/9.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các địa phương lựa chọn 1 điểm nóng về rác thải đô thị trên địa bàn để tổ chức các hoạt động thu gom, làm sạch, sau đó bàn giao công trình cho các đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội của địa phương để quản lý, bảo vệ và duy trì chất lượng môi trường tại điểm nóng. Các hoạt động hưởng ứng chiến dịch cần được triển khai cụ thể, thiết thực, mang tính liên tục, gắn kết với chủ đề, hướng về cộng đồng và huy động tốt sự tham gia của cộng đồng và giải quyết tốt vấn đề nóng tại địa phương.

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, hiện nay, chất thải rắn phát sinh từ các đô thị chiếm khoảng 46% tổng lượng chất thải rắn của cả nước và tăng trung bình 10-16% mỗi năm. Việc xử lý và quản lý chất thải rắn còn chưa hợp lý, không hợp vệ sinh; gây ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe người dân. Hầu hết các đô thị chưa có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung; khí thải, bụi phát sinh từ hoạt động giao thông vận tải, xây dựng, cơ sở sản xuất chưa được kiểm soát chặt chẽ đã và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại các thành phố và đô thị lớn.

Với chủ đề “Hãy hành động vì môi trường đô thị xanh, bền vững”, chiến dịch năm nay là cơ hội để cùng thống nhất hành động, từng bước khắc phục, giải quyết ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng môi trường sống khu vực đô thị nói riêng và cả nước nói chung.

Thứ trưởng cho rằng với quan điểm “Tư duy toàn cầu, hành động địa phương”, việc giải quyết những vấn đề ô nhiễm môi trường cần mang tính khu vực, tính địa phương vì chỉ có người địa phương mới biết, mới hiểu rõ môi trường nơi mình ở đang gặp vấn đề gì và cần xử lý ra sao cho triệt để, cho phù hợp. Do đó, mỗi quốc gia, khu vực, địa phương phải có chương trình hành động của riêng, phù hợp với trình độ phát triển, văn hóa và nhu cầu thực tiễn.

Ngay sau lễ phát động và ra quân thu gom rác thải đô thị tại TP. Tam Kỳ nhiều hoạt động đã được tổ chức tại Quảng Nam như ra quân dọn vệ sinh dọc tuyến đường Bạch Đằng, vớt rác trên sông Bàn Thạch thành phố Tam Kỳ; ra quân thu gom rác thải và vệ sinh môi trường tại phố cổ Hội An…

Ngoài ra còn có chương trình đổi pin sinh thái tại các chợ và siêu thị lớn, khuyến khích người dân sử dụng sản phẩm pin sinh thái và thu hồi sản phẩm thải bỏ chứa hóa chất độc hại. Trung tâm Tư vấn và Công nghệ môi trường, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng hỗ trợ tỉnh Quảng Nam công trình xử lý nước thải sinh hoạt công suất thiết kế khoảng 20m3/ngày, đêm.

“Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn” do Australia khởi xướng từ năm 1993 và được Chương trình Môi trường LHQ phát động trên phạm vi toàn cầu, tổ chức vào tuần thứ 3 tháng 9 hàng năm. Chiến dịch đã trở thành một sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hàng trăm triệu người và hơn 130 quốc gia. Đây cũng là dịp quy tụ các doanh nghiệp, nhóm cộng đồng, trường học, cá nhân và các quốc gia trên toàn cầu cùng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý, tái chế chất thải, phổ biến, tuyên truyền cho cộng đồng.

Theo chinhphu.vn


  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 30

Số lượt truy cập: 1813800