“Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”

[Đăng ngày: 02/02/2017]
Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ninh Phụng hiện có 2.985 hội viên, tham gia sinh hoạt ở 8 chi hội. Năm 2016, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy xã và sự hướng dẫn chỉ đạo của Hội LHPN thị xã Ninh Hòa, sự phối hợp tạo điều kiện của chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể xã, cùng với sự cố gắng nổ lực của cán bộ, hội viên phụ nữ, công tác Hội và phong trào phụ nữ xã đã đạt được những kết quả nổi bật. Nhất là thực hiện các phong trào thi đua và 6 nhiệm vụ trọng tâm của Hội, từng thành viên trong Ban thường vụ và Ban chấp hành đều nêu cao tinh thần trách nhiệm đi đầu trong mọi hoạt động và các phần việc đảm nhiệm; Các cấp Hội thực hiện tốt việc tuyên truyền chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ, tết của đất nước, ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, khởi nghĩa Hai Bà Trưng, gắn tuyên truyền về “Giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH –HĐH” với các chuẩn mực “ tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, “ Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”.

Bên cạnh vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ nâng cao vai trò trách nhiệm của gia đình trong việc quản lý giáo dục con, em không phạm tội và tệ nạn xã hội, tích cực tham gia phát hiện và tố giác các loại tội phạm. Công tác tuyên truyền ngày càng được nâng cao cả về chất lượng và số lượng với nhiều hình thức phong phú đa dạng nên thu hút nhiều chị em tích cực tham gia vào Hội. Ban chấp hành Hội phụ nữ xã thực hiện tốt việc hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững. Vận động hộ gia đình cán bộ, hội viên đăng ký xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” lồng ghép với cuộc vận động “TDĐKXDĐSVH”, xây dựng gia đình 4 chuẩn mực “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc bền vững”. Trong năm qua, Hội đã tổ chức tuyên truyền đến 8 chi hội ở cơ sở với trên 20 buổi có 2.703 hộ gia đình hội viên tham dự đăng ký thực hiện. Đến nay qua bình xét có 2.426 hộ đạt các tiêu chí “5 không 3 sạch” đạt tỉ lệ 89,7%, tăng 11 hộ so với năm 2015. Để thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “5 không, 3 sạch” trong năm 2016, Hội đã ra mắt mô hình CLB “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông” của Chi hội phụ nữ thôn Xuân hòa 1 với 25 thành viên tham gia, nhằm bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng Nông thôn mới tại địa phương. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với Trạm y tế xã tuyên truyền vận động chị em phụ nữ mang thai thực hiện việc khám thai định kỳ, CSSKSS, vận động gia đình đưa trẻ trong diện tuổi đi tiêm chủng đủ liều phòng các bệnh truyền nhiễm, trẻ từ 0-36 tháng tuổi được uống vitaminA phòng bệnh khô mắt đạt 100%, tham gia đầy đủ các chương y tế quốc gia. Hội thường xuyên phối hợp với Công an, tư pháp tuyên truyền về phòng, chống mua bán phụ nữ trẻ em, phổ biến Luật giao thông đường bộ, Luật phòng chống buôn bán người, Luật phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS… qua đó, để giúp đỡ các chị hòa nhập cộng đồng.

Song song với các nhiệm vụ trên, Ban chấp hành Hội còn thực hiện đạt hiệu quả các chương trình hoạt động khác như: hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường; nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và nhiệm vụ xây dựng và phát triển tổ chức Hội vững mạnh. Mô hình tiết kiệm vì phụ nữ nghèo có 11 tổ tiết kiệm vay vốn với 49 nhóm “tiết kiệm vốn xoay vòng” và vốn “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo” số tiền trên 87 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội còn quản lý tốt các nguồn vốn ủy thác Ngân hàng CSXH và Ngân hàng Nông nghiệp PTNT trên 8,2 tỉ đồng để hỗ trợ cho chị em, phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vay làm ăn phát triển kinh tế gia đình. Tiếp tục thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Hội đã triển khai cho 8/8 chi hội thực hiện mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm” và lập “Hủ gạo tình thương”, trong năm 2016, BCH Hội và 8 chi hội cơ sở đã nuôi được 18 con heo đất với số tiền trên 22 triệu đồng giúp cho 17 chị có hoàn cảnh khó khăn và tặng 36 sổ tiết kiệm cho phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân. Trong năm, Hội đã nhận giúp đỡ 50 hộ nghèo với số tiền trên 1.1 tỉ đồng cùng 110 con gà giống, 70 con vịt xiêm, trong số 50 hộ được Hội nhận giúp đỡ đã có 21hộ được thoát nghèo, đạt tỉ lệ 42%. Không chỉ dừng lại ở đó, Hội còn phối hợp với Ban vì sự tiến bộ phụ nữ xã tổ chức tuyên truyền Luật bình đẳng giới cho hơn 200 cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn xã. Phối hợp với công ty Thông Thuận chế biến Thủy sản tư vấn việc làm cho 155 chị và giới thiệu cho 23 chị làm hồ sơ xin việc làm tại công ty; giới thiệu cho 27 chị học nghề đan, mây tre lá với mức thu nhập từ 2,5 – 3 triệu đồng/người/tháng.

Từ những kết quả đạt được thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ninh Phụng nhiều năm liên tục được Trung ương Hội, tỉnh Hội, thị Hội khen thưởng. Nói về kế hoạch hoạt động của Hội trong năm 2016, chị Phạm Thị Nga, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Ninh Phụng cho biết: “Năm 2016, Hội phụ nữ xã tiếp tục tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước thực hiện tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm của Hội và các phong trào thi đua do thị Hội và địa phương phát động, theo dõi quản lý tốt các nguồn vốn vay Ngân hàng hỗ trợ, giúp đỡ các chị có hoàn cảnh khó khăn được vay phát triển kinh tế gia đình, duy trì các tổ tiết kiệm, bên cạnh là tiếp tục thực hiện việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhất là 4 phẩm chất đạo đức người phụ nữ Việt Nam, phối hợp mở các lớp dạy nghề giải quyết việc làm tại địa phương cho chị em hội viên, từ đó thu hút được chị em tham gia vào tổ chức Hội”./.

Thu


  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 67

Số lượt truy cập: 1813686