“Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”

[Đăng ngày: 14/03/2017]
Xác định chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, lao động là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt của tổ chức Công đoàn. Những năm qua, Liên đoàn lao động thị xã Ninh Hòa đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và có nhiều chuyển biến tích cực, ngày càng đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn thị xã. Thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình, hàng năm Liên đoàn Lao động thị xã đã tăng cường công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, vận động và tổ chức phong trào trong CNVCLĐ thông qua chủ động xây dựng kế hoạch, phát động và ký kết giao ước thực hiện phong trào thi đua, nhân rộng các mô hình tiên tiến, kịp thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc. Các phong trào thi đua được tổ chức với nội dung cụ thể, hướng vào thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của các cơ quan, đơn vị nhằm phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương và bảo vệ lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động.

Để phong trào thi đua yêu nước đạt hiệu quả cao, LĐLĐ thị xã đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo Công đoàn cơ sở ở 148 cơ quan, đơn vị và 15 Doanh nghiệp tổ chức hội nghị CNVCLĐ, đồng thời bám sát nhiệm vụ chính trị và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để tổ chức, phát động phong trào, mỗi nội dung thi đua được gắn liền với một nhiệm vụ chính trị chuyên môn để triển khai thực hiện đồng bộ. Trong các cơ quan Hành chính sự nghiệp, công nhân viên chức, lao động gắn việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với tích cực thi đua xây dựng người cán bộ, công chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu” nâng cao trách nhiệm trong chuyên môn, nghiệp vụ, cải tiến lề lối làm việc, cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà, tạo hiệu suất cao trong công việc, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh; Khối Công đoàn giáo dục đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, phong trào “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” nâng cao hiệu quả cuộc vận động “Hai không” với 4 nội dung gắn với cuộc vận động “Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”. Trong phong trào thi đua phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn gắn với phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, LĐLĐ thị xã phối hợp với UBMT các xã, phường, các đoàn thể thị xã vận động hội viên, đoàn viên CNVCLĐ nâng cao ý thức trách nhiệm gắn với nhiệm vụ chuyên môn, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới bằng nhiều hình thức như: Tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao KHKT đến hộ nông dân góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi và xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả.

Cùng với đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, công tác chăm lo đời sống bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho CNVCLĐ và hoạt động xã hội cũng được LĐLĐ thị xã quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt. Đa số doanh nghiệp đã đảm bảo việc làm, tiền lương, tiền thưởng cho công nhân; Các CĐCS cũng đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức tốt các chế độ của Nhà nước quy định đảm bảo tiền lương, tiền thưởng, chế độ nghỉ, dưỡng cho CNVCLĐ; làm tốt công tác thăm hỏi, động viên cán bộ, đoàn viên, lao động bị tai nạn, ốm đau bệnh tật, có hoàn cảnh khó khăn… Riêng trong năm 2016 vừa qua, cùng với ban quản lý Mái ấm công đoàn Khánh Hòa, LĐLĐ thị xã đã hỗ trợ cho 4 ĐVCĐ có khó khăn về nhà ở, với số tiền trên 160 triệu đồng; Nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6, LĐLĐ thị xã đã xét và trao tặng học bổng từ chương trình “Cùng em đến trường” cho 03 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Cùng với đó, LĐLĐ thị xã còn vận động cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ đóng góp xây dựng các nguồn quỹ như: quỹ tương trợ; Quỹ khuyến học Công đoàn; Quỹ vì người nghèo; Quỹ đền ơn Đáp nghĩa; Quỹ BTTE… trên 5 tỉ đồng, giúp cho 1.315 lượt đoàn viên mượn phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống và khen thưởng cho 2.558 học sinh nghèo vượt khó học tốt. Nhằm chia sẻ khó khăn, giúp đồng bào Miền Trung sớm ổn định cuộc sống và ủng hộ khu tưởng niệm liệt sỹ Hoàng Sa, trong năm 2016, LĐLĐ thị xã đã vận động CNVCLĐ đóng góp ủng hộ số tiền trên 500 triệu đồng và 6.494 tin nhắn.

Với những kết quả đạt được, qua bình xét phong trào thi đua năm 2016, LĐLĐ thị xã Ninh Hòa có 89,5% CĐCS đạt vững mạnh; 6.5% CĐCS đạt loại khá; 4% CĐCS đạt trung bình.

Phát huy kết quả đã đạt được qua thực hiện phong trào thi đua yêu nước năm 2016, năm 2017 này, các cấp công đoàn từ thị xã đến cơ sở tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động CNVCLĐ tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng người CNVCLĐ trung thành, sáng tạo, tận tụy gương mẫu đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ CNH, HĐH đất nước, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, Doanh nghiệp và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thị xã, xây dựng địa phương Ninh Hòa ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Thu