CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 72 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2017)

[Đăng ngày: 03/10/2017]
Những ngày này, Hội người cao tuổi Ninh Hòa cùng Hội người cao tuổi cả nước tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người cao tuổi. Hầu hết các xã, phường sôi nổi tổ chức kỷ niệm Ngày quốc tế người cao tuổi 01/10, hưởng ứng "Tháng hành động vì người cao tuổi, với chủ đề “ Người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa".

Chúng ta đều biết truyền thống kính trọng người cao tuổi được dân tộc ta giữ gìn và phát huy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trọng lão là sự tiếp nối của xã hội xưa, vừa biểu hiện của đạo hiếu, của sự kính yêu ông bà, cha mẹ trong gia đình và dòng họ của nhân dân ta. Kính già yêu trẻ là phương châm xử thế của những người có văn hóa trong xã hội.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ có những đội du kích bạc đầu mà sự chiến đấu anh dũng và sự hy sinh oanh liệt của những đội viên tóc bạc răng long này đã làm cho quân giặc khiếp vía kinh hồn. Bác Hồ đã nói: tuổi cao chí khí càng cao, chống Mỹ cứu nước già nào kém ai.

Tại Quyết định số 544/QĐ-TTg, ngày 25/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ đã quy định việc tổ chức Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam phải bảo đảm thiết thực, hiệu quả với mục đích: Phát huy truyền thống: ”Uống nước nhớ nguồn” lòng hiếu thảo của con cháu với bố mẹ, ông bà và tinh thần kính lão trọng thọ. Thu hút sự quan tâm của tổ chức, cá nhân và tầng lớp nhân dân tích cực tham gia chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò của người cao tuổi.

Năm 2016 là năm thứ hai thực hiện “Tháng hành động vì người cao tuổi” với chủ đề đề:” Vì người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”; thời gian bắt đầu từ ngày 01/10 đến ngày 31/10/2016.

Với sự phát triển nhanh về kinh tế - xã hội, trong những năm qua tuổi thọ của người cao tuổi Việt Nam được nâng cao và sức khỏe của người cao tuổi cũng được cải thiện rõ rệt. Người cao tuổi là một bộ phận dân cư ngày càng đông ở nước ta, là lực lượng lao động, là kho tàng kinh nghiệm, nhưng đồng thời cũng là nhóm người có nhiều vấn đề về đời sống, sức khỏe, tâm lý và xã hội. Nếu Nhà nước có chính sách hợp lý sẽ huy động được nguồn lực to lớn cho sự phát triển của đất nước và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Các chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với người cao tuổi đã ban hành và thực thi trong những năm qua đó là: Luật người cao tuổi ban hành năm 2009, Nghị định 06/2011/NĐ-CP ngày 14/01/2011 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật người cao tuổi, Quyết định 1256/QĐ-TTg ngày 21/9/2006 của Thủ tướng Chính phủ về thành lập quỹ chăm sóc người cao tuổi Việt Nam.

Thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật nói trên, từng địa phương đã ban hành các văn bản hướng dẫn để thực thi Luật người cao tuổi như Quyết định số 2422/UBND của UBND tỉnh Khánh Hòa về thực hiện Luật người cao tuổi, UBND thị xã Ninh Hòa đã ban hành Chương trình hành động về người cao tuổi giai đoạn 2011- 2015. Ban đại diện hội người cao tuổi thị xã xây dựng kế hoạch công tác hàng năm nhằm để tổ chức triển khai thực hiện Chương trình hành động thông qua việc phối hợp, thực hiện ba nội dung, 16 tiêu chí thi đua tuổi cao, gương sáng, cuộc vận động toàn xã hội chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ở Ninh Hòa trong những năm qua đạt được nhiều kết quả đáng kể.

Về công tác củng cố tổ chức, xây dựng Hội: Theo số liệu thống kê báo cáo của Ban đại diện hội người cao tuổi thị xã, tính đến 30/8/2017 có 27/27 Hội cấp xã, gần 200 chi hội, có trên 330 tổ được củng cố, kiện toàn; 8 tháng đầu năm đã kết nạp được trên 100 hội viên mới, nâng tổng số hội viên cao tuối đến nay có 24.300 người; có 92 % hội viên đăng ký thực hiện ba nội dung tuổi cao, gương sáng; trên 80 % hội viên được bình chọn đạt danh hiệu tuổi cao, gương sáng vào dịp tổng kết cuối năm 2016.

Công tác chăm sóc người cao tuổi về mặt tinh thần: Tổng số câu lạc bộ người cao tuổi trên toàn thị xã có 431 với 16.880 cụ. Trong đó, câu lạc bộ liên thế hệ giúp nhau có 28 với tổng số thành viên là 810 người tham gia. Vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn như ngày sinh nhật Bác 19/5; ngày người cao tuổi Việt Nam 06/6; ngày quốc tế người cao tuổi 01/10 Ban đại diện Hội người cao tuổi đã có kế hoạch phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thể thao thị xã tổ chức các hoạt động sôi nổi như: Hội thi, Hội thao, giao lưu văn nghệ, biểu diễn các bài dưỡng sinh người cao tuổi có gần 2.000 lượt người cao tuổi tham gia.

Về các chính sách trợ cấp xã hội: Ngành Lao động – Thương binh và xã hội phối hợp chặt chẽ với Hội người cao tuổi các xã, phường rà soát các cụ cao tuổi thuộc đối tượng nào thì lập hồ sơ đề nghị Hội đồng xét duyệt các xã, phường xét duyệt đề nghị được hưởng chế độ đúng, đủ, kịp thời. Tính đến nay tổng số người cao tuổi được nhận trợ cấp thường xuyên hàng tháng trên toàn thị xã có trên 5.910 người. Trong đó người cao tuổi từ 80 trở lên không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội có 4.239 người; người cao tuổi thuộc hộ nghèo không người có nghĩa vụ phụng dưỡng có 178 người; ngưới cao tuổi khuyết tật nặng và đặc biệt nặng có 1.106 người.

Tổng số người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế trên 13.700 người và gần 9.500 cụ được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí tại các cơ sở y tế. Số người cao tuổi được thăm hỏi, mừng thọ nhân các ngày lễ, tết trên 3.100 người. Trong đó nhận quà tại các xã, phường là 2.919 người; kinh phí trên 875 triệu đồng. Ngoài ra, các cơ sở hội còn thực hiện cuộc vận động các xã, phường xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo có người cao tuổi.

Thông qua các phong trào, các cuộc vận động tuổi cao, gương sáng người cao tuổi nói chung, thị xã Ninh Hòa nói riêng đã thể hiện vai trò tích cực trong xã hội. Các cụ cao tuổi là người bảo vệ các di tích văn hóa, di tích lịch sử, là thành viên quan trọng trong việc xây dựng gia đình văn hóa; làng, xã văn hóa, trong việc chăm lo giáo dục cho thế hệ trẻ trở thành những chủ nhân xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Kỷ niệm 27 năm Ngày Quốc tế người cao tuổi 01/10 và Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam là dịp các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền làm chuyển biến và nâng cao nhận thức của người cao tuổi, các tổ chức, cá nhân và cộng đồng xã hội về mục đích, ý nghĩa Ngày Quốc tế người cao tuổi và Tháng hành động vì người cao tuổi để “phần dân số cao tuổi có thể già đi nhưng vẫn hoạt động trong các kế hoạch kinh tế - xã hội, và được an toàn, khỏe mạnh”./.

Ngọc Hiến


  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 101

Số lượt truy cập: 1763286