“Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”

[Đăng ngày: 29/05/2017]
Xã Ninh Quang nằm ở phía Tây Nam thị xã Ninh Hoà, có tổng diện tích tự nhiên là 1.845 ha; toàn xã có 9 thôn, với 2.915 hộ, dân số hơn 12 nghìn nhân khẩu. Là xã thuần nông có diện tích đất nông nghiệp 703 ha, trong đó sản xuất lúa là 638 ha, sản xuất màu là 65 ha; nguồn thu từ sản xuất nông nghiệp là nguồn thu chính. Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trong 6 năm qua, Ðảng bộ và chính quyền xã Ninh Quang đã chỉ đạo nhân dân đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, kết hợp với phát triển tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề nông thôn nhằm nâng cao thu nhập cho người dân và từng bước đa dạng cơ cấu kinh tế địa phương.

Để nâng cao chất lượng sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, 2 Hợp tác xã nông nghiệp của Ninh Quang đã cung cấp cho nông dân kĩ thuật trồng trọt, chăn nuôi, cung cấp phân bón, thuốc trừ sâu, các công cụ sản xuất giúp tăng năng suất cây trồng; trong đó xã đặc biệt chú trọng nâng cấp các giống lúa. Những năm gần đây, xã đã gieo sạ 100% diện tích bằng các giống lúa ngắn ngày, trong đó có 30% giống lúa chất lượng cao như: AS996, Zasmin85, OM5451, OM4900, OM7347, OM6976; sản xuất tăng từ 2 vụ lên 3 vụ trong năm. Vừa qua, Hợp tác xã Nông nghiệp Ninh Quang đã cho ra mắt sản phẩm gạo Ngọc Quang chất lượng cao, là kết quả của đề tài nghiên cứu giống lúa chất lượng cao do Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ thực hiện. Giống lúa này được Hợp tác xã Nông nghiệp Ninh Quang sản xuất thử nghiệm 4 vụ tại địa phương; thời gian sản xuất bình quân là 110 ngày/vụ; có khả năng kháng chịu sâu bệnh tốt; năng suất bình quân đạt 8 tấn/ha đối với vụ Đông – Xuân và 6 tấn/ha đối với vụ Hè – Thu; và trong thời gian tới, xã sẽ nhân rộng mô hình sản xuất giống lúa này. Ngoài việc tìm ra những giống lúa mới, chất lượng cao, phù hợp với thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu của địa phương, nông dân cũng đã thực hiện quá trình “1 phải 5 giảm” trong sản xuất nông nghiệp, gồm: phải sử dụng giống lúa xác nhận; giảm lượng giống gieo sa, giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật, giảm lượng phân đạm, giảm lượng nước, giảm thất thoát sau thu hoạch. Trên 70% hộ dân áp dụng chương trình IPM (kiểm soát dịch hại tổng hợp) trên cây lúa. Nhờ vậy, những năng gần đây, năng suất lúa bình quân của xã đạt 70 tạ/ha; chất lượng gạo cũng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu lương thực của của thị trường và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà nông. Bên cạnh sản xuất lúa, xã vận động nông dân chuyển đổi cây trồng như các loại hoa màu, thực hiện xen canh gối vụ để tăng hệ số sử dụng đất. Ngoài trồng trọt, trên địa bàn xã có một số hộ chăn nuôi quy mô lớn, từ 1.000 đến 1.500 con gà, vịt, ngỗng, hơn 10 con lợn nái cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Những năm gần đây, Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất từ Chương trình xây dựng nông thôn mới đã đầu tư hơn 1,2 tỉ đồng xây dựng các mô hình trồng trọt và chăn nuôi như: nuôi cá nước ngọt, nuôi ếch ở Thạnh Mỹ, Tân Quang, Phú Hòa; nuôi kì đà thương phẩm ở Phước Lộc; nuôi chim Bồ câu Pháp ở Phú Hòa, Thuận Mỹ; trồng màu, trồng dừa xiêm, nhân lúa giống, xây dựng tổ liên kết trồng sen, và mô hình sản xuất lúa giống của 2 Hợp tác xã.

Song song với phát triển sản xuất nông nghiệp, xã Ninh Quang luôn chú trọng việc phát triển tiểu thủ công nghiệp, các ngành nghề nông thôn và thương mại, dịch vụ nhằm khai thác tiềm năng đất đai, lao động địa phương, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa. Từ các nguồn kinh phí hỗ trợ thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, địa phương đã mở 1 lớp đào tạo nghề làm bánh cho 35 học viên, 1 lớp nấu ăn với 30 học viên, 1 lớp trồng nấm rơm với 45 học viên, và 1 lớp sản xuất lúa giống cho nông dân với 45 học viên tham gia. Bên cạnh đào tạo nghề, xã đã giới thiệu việc làm cho trên 500 lao động tham gia làm công nhân đông lạnh tại công ty Hoa Mai, Công ty Sakura, Công ty Chế biến thủy sản Suối Dầu cho thu nhập bình quân trên 2 triệu đồng/người/tháng. Ninh Quang đã phát triển đa dạng các ngành nghề truyền thống như đan lát, sản xuất bún lá, sản xuất bánh kẹo, thu gom vật liệu. Toàn xã có hàng chục cơ sở sản xuất thu lãi trên 100 triệu đồng/năm, đưa thu nhập từ nghề chiếm vị trí chủ lực trong phát triển kinh tế ở các hộ gia đình. Cùng với sự đào tạo ngành nghề nông thôn, Ninh Quang đã phát triển mạnh lĩnh vực thương mại, dịch vụ. Hiện nay, trên địa bàn xã đã có trên 200 hộ buôn bán các mặt hàng bánh kẹo, hàng gia dụng, đồ gỗ, sắt thép, điện tử, điện lạnh; tăng trên 20% so với những năm trước, nâng cao thu nhập của người dân, đáp ứng nhu cầu xây dựng nông thôn mới theo hướng hiện đại hóa, công nghiệp hóa bền vững mà vẫn giữ được các ngành nghề truyền thống.

Với sự chủ động, sáng tạo, phát huy nội lực trong phát triển cơ cấu kinh tế địa phương, 6 năm qua, Ninh Quang đã tận dụng thế mạnh sẵn có ở địa phương, nâng cao hiệu quả sản xuất, để chuyển dịch cơ cấu lao động, xúc tiến giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn, tuyên truyền vận động nhân dân tập trung phát triển kinh tế, nhất là đẩy mạnh phát triển ngành nghề, tạo sự đột phá về thu nhập. Theo kết quả khảo sát trên địa bàn xã, năm 2011 thu nhập bình quân 1 người là 15,6 triệu đồng/năm, thì đến cuối năm 2016 tăng lên 27,1 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,9% theo tiêu chuẩn nghèo đa chiều; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới. Hiện nay, xã Ninh Quang đang là điểm sáng trong phát triển kinh tế nông thôn của thị xã Ninh Hòa./.

Vân


  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 95

Số lượt truy cập: 1813871