[Đăng ngày: 06/09/2017]
Trong quá trình triển khai thi công nhằm khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường tại Bãi rác Hòn Rọ tại thôn Ninh Ích, xã Ninh An theo chỉ đạo của tỉnh đã gặp nhiều khó khăn chậm tiến độ do một số người dân thôn Ninh Ích không đồng tình, có các hành vi cản trở thi công và mặc dù từ đầu tháng 8 vừa qua, thị xã đã triển khai hàng ngày có lực lượng hỗ trợ bảo vệ thi công nhưng một số đối tượng quá khích vẫn cố tình có các hành vi chống phá, cản trở việc thi công như: chặn xe, la hét, chửi bới, ném trứng thối, ném đá vào công nhân và lực lượng hỗ trợ bảo vệ thi công. Ngoài ra còn xúi giục tụ tập đông người mang theo băng rôn kéo về trụ sở UBND thị xã, chặn xe trên Quốc lộ 1A, gây mất an ninh trật tự nơi công cộng và làm ách tắc giao thông cục bộ trên Quốc lộ 1A.

Trước những hành vi vi phạm pháp luật đó, cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Ninh Hòa đã tiến hành theo dõi, xác minh và ra Quyết định khởi tố 2 vụ án hình sự với 15 bị can về hành vi “chống người thi hành công vụ” và hành vi “gây rối trật tự công cộng” trên địa bàn thôn Ninh Ích, xã Ninh An để tiến hành điều tra mở rộng nhằm xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật.

Công ty CP Đô thị Ninh Hòa bơm từ hồ cũ chôn lắp để tiến hành kiểm tra xử lý nước rỉ rác
ô nhiểm môi trường.

Hiện nay, chủ đầu tư Bãi rác Hòn Rọ là Công ty CP Đô thị đang tập trung phương tiện, máy móc và lao động triển khai thi công liên tục cả ngày chủ nhật, ngày nghỉ lễ, nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành dứt điểm việc khắc phục xử lý sự cố ô nhiễm vào cuối tháng 9 này. Mong rằng bà con nhân dân thôn Ninh Ích cần nhận thức sâu sắc sự cần thiết của việc thi công nhằm khắc phục sớm việc ô nhiễm môi trường từ nước rỉ rác, bảo vệ môi trường sống và sức khỏe của người dân nơi đây. Bà con không nghe theo sự xúi giục, kích động của kẻ xấu mà có hành vi vi phạm pháp luật, tích cực lao động sản xuất xây dựng cuộc sống gia đình, góp sức cùng chính quyền địa phương giữ gìn tốt an ninh trật tự thôn xóm, bảo vệ cuộc sống yên lành của bà con nhân dân./.

Huỳnh Ấn