“Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”

[Đăng ngày: 13/09/2016]
Phát huy kết quả đã đạt được trong năm 2015, bước vào năm 2016, tình hình kinh tế - xã hội của thị xã vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Song được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh, Ban Thường vụ thị ủy, các cấp Hội Nông dân trong toàn thị xã đã tích cực thi đua thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng tổ chức Hội và phong trào nông dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của thị xã.

Từ đầu năm 2016 đến nay, Hội đã tổ chức được hơn 520 buổi tuyên truyền đến 36.000 lượt cán, hội viên, đạt 108,70% chỉ tiêu tỉnh Hội giao. Về công tác xây dựng tổ chức Hội, Hội đã tổ chức cho 27/27 Hội nông dân xã, phường ký kết giao ước thi đua đăng ký cơ sở Hội vững mạnh, đồng thời tổ chức đăng ký danh hiệu Nông dân SXKD giỏi, gia đình văn hóa, chi hội văn hóa. Tiếp đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi, tổ Hội theo hướng thiết thực, hiệu quả gắn với sản xuất và đời sống của hội viên nông dân. Thường xuyên củng cố, kiện toàn các cơ sở, chi, tổ Hội để duy trì và đảm bảo hoạt động Hội. Đến nay, đã kết nạp được 882 hội viên, đạt 110% kế hoạch, nâng tổng số hội viên toàn thị xã lên 29.523 hội viên. Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cho 17 cán bộ hội cơ sở đang theo học lớp Trung cấp chuyên ngành Hội Nông dân do tỉnh Hội tổ chức; Phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị thị xã tổ chức cho 250 cán bộ, hội viên nông dân được tập huấn công tác Hội năm 2016; Chỉ đạo các cơ sở Hội tổ chức mở 23 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cho Ban chấp hành và cán bộ chi, tổ Hội có 892 người tham gia.

Trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2011-2016, toàn Hội đã có 02 tập thể và 04 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong 5 năm phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2011-2016; 03 tập thể và 26 cá nhân được tỉnh hội tặng giấy khen. Song song với các hoạt động trên, Hội cũng luôn chú trọng đẩy mạnh hoạt động tư vấn, dạy nghề hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, xem đây là một trong những chương trình trọng tâm, trọng điểm phải thực hiện thường xuyên. Từ đầu năm 2016 đến nay, Hội đã phối hợp tổ chức 46 lớp tập huấn KHKT cho 4.170 nông dân về phòng trừ dịch bệnh, hội thảo bón phân cây lúa, IPM, quy trình trồng lúa giống, xây dựng mô hình trình diễn về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản theo tiêu chuẩn VIETGAP ở Phường Ninh Giang và mô hình trồng khoai lang Nhật ở xã Ninh Lộc để nông dân học tập kinh nghiệm. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh, Trường Trung cấp nghề Ninh Hòa và các ban, ngành mở 23 lớp dạy nghề trồng cây lương thực, thực phẩm, thú y, thuyền trưởng, máy trưởng cho 630 hội viên, nông dân. Mặt khác, Hội đã hướng dẫn nông dân tiếp cận các chính sách vay vốn được hỗ trợ lãi suất để đầu tư sản xuất và tiêu dùng; chỉ đạo các cơ sở hội tiếp tục duy trì và thành lập các tổ hợp tác, tổ liên kết. Đến nay, Hội đã thành lập 04 tổ liên kết, nâng tổng số tổ liên kết SXKD trên địa bàn thị xã là 42 tổ. Thực hiện công tác giảm nghèo, Hội đã vận động hội viên, nông dân đóng góp 430 triệu đồng, 11,6 tấn lúa giống, 8.415 cây con giống, 19 tấn phân bón… để giúp hộ nghèo, nhiều hộ nông dân giúp đỡ các hộ nghèo về kinh nghiệm sản xuất, cách làm ăn, vốn, vật tư, nông nghiệp, giống, cây trồng, vật nuôi để sản xuất, nhờ đó nhiều hộ nông dân đã thoát nghèo bền vững. Thực hiện phong trào cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới, cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn thị xã đã tích cực hưởng ứng, đóng góp tiền của, công sức, sửa chữa làm mới hơn 11 km đường giao thông nông thôn. Ngoài ra, các cấp hội đã phối hợp với các ngành chức năng tham gia giải quyết 30 đơn thư khiếu nại, kiến nghị liên quan đến bồi thường giải tỏa, các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, phối hợp trợ giúp pháp lý cho 268 hội viên, chủ yếu là đất đai, góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Phát huy những kết quả đã đạt được, Hội Nông dân thị xã tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, nâng cao chất lượng dạy nghề, dịch vụ hỗ trợ nông dân; huy động các nguồn lực hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, giảm nghèo bền vững; nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Hội, phát triển hội viên, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, làm tốt chức năng đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nông dân. Tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2016./.

THU

Các tin khác

  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 82

Số lượt truy cập: 1810154