“Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”

[Đăng ngày: 08/02/2017]
Xác định xây dựng đô thị mới có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội địa phương, 5 năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền phường Ninh Giang đã xây dựng kế hoạch cụ thể, dành thời gian, nguồn lực để thực hiện phong trào xây dựng đô thị mới. Đến Ninh Giang vào những ngày giáp Tết Đinh Dậu 2017, vùng đất Ninh Giang nghèo nàn trước đây đã “thay da đổi thịt” với diện mạo mới. Ninh Giang đã tạo được bước bứt phá quan trọng trên hành trình xây dựng đô thị mới. Yếu tố làm nên thành công đó chính là địa phương đã huy động được sức mạnh tổng hợp, trong đó vai trò của nhân dân được đề cao.

Thời gian qua, địa phương đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền thực hiện phong trào xây dựng đô thị mới, gắn với tuyên truyền cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” sâu rộng trong mỗi gia đình, mỗi tổ dân phố. Phong trào đã tác động tích cực, mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đến nay, 7 tổ dân phố của phường đều đạt danh hiệu Tổ dân phố văn hóa, hơn 94% số hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa năm 2016. Đặc biệt, phường chú trọng thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, công khai thu chi các khoản quỹ trong dân, phổ biến chủ trương của Đảng và Nhà nước đến từng hộ dân. Từ đó giúp người dân phấn khởi, tự giác tham gia các phong trào tại địa phương, đóng góp kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng. Để giữ gìn trật tự kỷ cương, nếp sống văn minh đô thị, phường phối hợp với Đội quản lý trật tự đô thị thị xã tổ chức giải tỏa việc lấn chiếm lòng, lề đường để kinh doanh buôn bán gây cản trở giao thông, xử lý nghiêm các trường hợp xây cất không phép, hoặc sai nội dung giấy phép. Đồng thời tăng cường chỉ đạo công tác quản lý đô thị, nhất là quản lý quy hoạch, chỉnh trang đô thị. Trong năm qua, phường đã hoàn thành bê tông hóa các công trình đường giao thông của phường ở các tổ dân phố Thanh Châu, Phong Phú 1, Gò Duối, Phú Thạnh, Phong Phú 2 và cải tạo hệ thống cấp thoát nước, hệ thống chiếu sáng trên địa bàn; xây sân bê tông, hệ thống phòng cháy chữa cháy và hệ thống hồ chứa nước phục vụ phòng cháy chữa cháy chợ Ninh Giang; xây dựng 7 nhà văn hóa khang trang và đầy đủ tiện nghi tại 7 tổ dân phố; đặc biệt chỉnh trang các di tích lịch sử, đình, chùa trang nghiêm, sạch đẹp. Trong năm 2016, địa chính phường đã giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ban đầu cho 22 trường hợp, chuyển nhượng cho 15 trường hợp, chuyển mục đích sử dụng đất cho 5 trường hợp. Bên cạnh đó, nhân dân đã ý thức hơn trong việc giữ gìn môi trường cảnh quan sạch đẹp; Đoàn Thanh niên phường tổ chức nhiều hình thức sinh động như ngày Chủ nhật xanh, trồng cây xanh trên các tuyến đường, giữ gìn vẻ đẹp văn minh đô thị, đồng thời vận động nhân dân trồng cây kiểng tăng mảng xanh trong khu dân cư. Các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn phường đều hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp. Phường đã đặt thùng rác ở các nơi công cộng, bố trí các xe thu gom rác hàng ngày tại các khu dân cư; vệ sinh môi trường trên toàn phường được đảm bảo, 100% người dân được sử dụng nước sạch. Trên lĩnh vực an ninh - quốc phòng, phường thường xuyên chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nhân dân ý thức sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật; vận động các hộ gia đình không để con em tiếp cận các loại tội phạm; phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng 7 tổ dân phố không có ma túy và các loại tệ nạn khác.

Từ khi thực hiện phong trào xây dựng đô thị mới, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân đều được nâng lên rõ rệt. Nằm giáp Đầm Nha Phu, nên nguồn thu chính của người dân phường Ninh Giang là từ nghề nuôi trồng và đánh bắt thủy sản. Năm 2016, ngư dân đã khai thác và nuôi trồng được 183 tấn thủy hải sản và chăn nuôi khoảng 25.000 con gia súc, gia cầm; sản xuất được hơn 4.600 tấn thóc; thu ngân sách Nhà nước ước đạt 13,1 tỷ đồng, đạt 87% chỉ tiêu. Trong năm, phường đã tạo việc làm mới và đào tạo nghề cho 295 lao động; thực hiện tốt chương trình “xóa đói giảm nghèo của địa phương”, nhờ đó tỉ lệ hộ nghèo qua hàng năm đều giảm nhanh, đến cuối năm 2016 giảm xuống còn 3,3% theo chuẩn của tỉnh.

Từ những nỗ lực chung của đảng, chính quyền và nhân dân, phong trào xây dựng đô thị mới của phường Ninh Giang đã phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, góp phần tích cực vào thành tựu chung của thị xã Ninh Hòa.

Vân


  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 92

Số lượt truy cập: 1814354