“Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”

[Đăng ngày: 06/09/2017]
Đảng bộ xã Ninh Sim có 11 chi bộ trực thuộc gồm: 6 chi bộ thôn, 3 chi bộ trường học, chi bộ Cơ quan UBND và chi bộ Quân sự, với 117 đảng viên ở đầu nhiệm kỳ 2015-2020. Quá trình xây dựng Đảng, vấn đề then chốt là công tác phát triển đảng viên, đây vừa là động lực phấn đấu để tồn tại của các chi bộ, đồng thời cũng là việc thực hiện chỉ tiêu của Đảng bộ xã Ninh Sim đề ra trong nghị quyết đại hội nhiệm kỳ 2015-2020.

Công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhằm nâng cao năng lực và sức chiến đấu của Đảng, trẻ hóa đội ngũ cán bộ, đảng viên; tạo nguồn cho Đảng bộ trong việc xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Tạo nguồn để phát triển đảng viên trẻ là ưu tiên trong công tác phát triển đảng viên, từ đó Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh luôn là đội hậu bị của Đảng, là nguồn để trẻ hóa đội ngũ cán bộ, đảng viên; từ đó việc xây dựng tổ chức Đoàn Thanh niên vững mạnh là tạo điều kiện tốt để phát triển đảng viên. Thực trạng của thanh niên trên địa bàn xã đa số sống phụ thuộc với gia đình, không có việc làm ổn định, phần lớn đã đi làm ăn ở thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, chính từ sự kiện này đã gây khó khăn cho hoạt động của Đoàn Thanh niên, đồng thời cũng gây khó khăn cho địa phương trong công tác phát triển đảng viên.

Cùng với tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, các tổ chức chính trị xã hội như: Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ và Hội Nông dân cũng phải làm tốt công tác xây dựng đơn vị vững mạnh, đề xuất, kiến nghị với tổ chức Đảng xem xét, giúp đỡ cán bộ, hội viên tốt được đứng vào hàng ngũ của Đảng, đó cũng là nhiệm vụ xây dựng Đảng của từng đoàn thể.

Các chi bộ tuyến thôn rất khó khăn trong việc phát triển đảng viên, vì nguồn rất ít do đặc điểm của lực lượng Đoàn viên, thanh niên; đồng thời đội ngũ cán bộ ở thôn đa số là người đứng tuổi, số Đoàn viên, thanh niên còn ở tại địa phương thì ít có nguyện vọng phấn đấu để đứng vào hàng ngũ của Đảng, từ đó hằng năm các chi bộ thôn không hoàn thành chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới.

Các chi bộ trường học gồm có: chi bộ trường Mầm non, chi bộ trường Tiểu học, chi bộ trường Trung học cơ sở Tô Hiến Thành thì có điều kiện tốt hơn, tuy nhiên có năm cũng chưa hoàn thành chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới.

Chi bộ Cơ quan Ủy ban nhân dân và chi bộ Quân sự đã hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển đảng viên trong các năm 2015, 2016 và năm 2017, tuy nhiên đến nay thì đã cạn nguồn, do đội ngũ cán bộ công chức, cán bộ chiến sĩ đều là đảng viên.

Từ thực tiễn công tác phát triển đảng viên trong nữa nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ xã Ninh Sim đã rút ra những kinh nghiệm, đề ra các giải pháp hữu hiệu để các chi bộ trực thuộc triển khai thực hiện, trong đó vấn đề quan trọng nhất là tạo nguồn cán bộ trẻ thông qua các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động; đồng thời các tổ chức chính trị xã hội hằng năm phải thực hiện tốt vai trò đề xuất, giới thiệu cán bộ hội viên xuất sắc để tổ chức đảng xem xét.

Bên cạnh đó các chi bộ trực thuộc cũng cần linh hoạt đổi mới trong sinh hoạt chi bộ, tạo điều kiện tốt cho các đảng viên mới, nhất là các đảng viên trẻ phát huy tính năng động, sáng tạo để cùng với các đảng viên trong chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ của đảng viên.

Nhiệm kỳ 2015-2020 của Đảng bộ xã Ninh Sim tính đến tháng 8/2017 đã kết nạp được 20 đảng viên, đối chiếu với nghị quyết đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ thì chỉ tiêu kết nạp đảng là 55, chỉ đạt 36%. Như vậy thời gian còn lại Đảng bộ xã cần phấn đấu tốt hơn trong công tác phát triển đảng viên, để hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu của nghị quyết đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020, tạo điều kiện xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, tích cực nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng ở cơ sở, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hằng năm./.

Hồ Bê

Các tin khác

  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 96

Số lượt truy cập: 1814358