“Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”

[Đăng ngày: 26/09/2016]
Ninh Thọ là xã đầu tiên trong toàn tỉnh được UBND tỉnh Phú Khánh (được tách ra thành 02 tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên theo Nghị quyết của Quốc Hội khóa VIII, kỳ họp thứ 5 ngày 30/6/1989) phong tặng danh hiệu “anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” năm 1978. Phát huy truyền thống quê hương anh hùng trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, cán bộ và nhân dân Ninh Thọ không ngừng phấn đấu, nổ lực vươn lên, khắc phục hậu quả chiến tranh, tiếp tục bám đất, bám làng, tập trung kiến thiết, ra sức lao động sản xuất, xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Về Ninh Thọ hôm nay, đi trên những tuyến đường bê tông thẳng tắp, rực rỡ cờ, hoa, nhà nhà ngói đỏ, khang trang, nhiều cơ sở sản xuất, dịch vụ hình thành và phát triển, kết cấu hạ tầng Y tế, giáo dục, văn hóa được đầu tư bài bản, tiến đến đạt chuẩn quốc gia, hệ thống điện chiếu sáng (kể cả hệ thống do nhân dân tự góp vốn đầu tư) được lắp đặt gần như toàn xã…, ít ai biết được nơi đây, trong chiến tranh là vùng đất hứng chịu rất nhiều bom đạn của kẻ thù, cơ sở hạ tầng gần như chẳng còn gì, chỉ với hơn 2000 dân nhưng có hơn 440 liệt sĩ, hàng chục Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, hàng trăm thương, bệnh binh và người bị nhiễm chất độc hóa học… hàng ngày, hàng giờ đang phải chống chọi với những cơn đau cả về thể xác lẫn tinh thần.

Thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới của Chính phủ, qua 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn của xã đã có nhiều khởi sắc. Qua đó cho thấy xây dựng nông thôn mới là chủ trương hợp với lòng dân, quy tụ được ý chí và sự đoàn kết cao của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và người dân địa phương. Nếu như năm 2010, Ninh Thọ mới chỉ đạt 10/19 tiêu chí (những tiêu chí không đạt như: giao thông, thủy lợi, giáo dục, thu nhập người dân, cơ sở vật chất văn hóa, quy hoạch và quản lý quy hoạch, hệ thống chính trị…) thì đến nay, xã đã đạt 16/19 tiêu chí. Cả hệ thống chính trị của xã đang tập trung tất cả nguồn lực hiện có để thực hiện đạt 03 tiêu chí còn lại (giao thông, thủy lợi và cơ sở vật chất văn hóa) vào cuối năm 2016 này.


Đến nay, xã đã đạt 16/19 tiêu chí Nông thôn mới. (Ảnh minh họa)

Là xã được UBND tỉnh và thị xã tập trung đầu tư năm 2016, đó là thuận lợi để địa phương đẩy mạnh toàn diện các bước, phân bổ nguồn lực và vận động nhân dân hiến đất mở đường, xây dựng kiên cố hóa kênh mương, đầu tư xây dựng trung tâm hành chính… Công trình xong đến đâu, kiểm tra, nghiệm thu đưa vào sử dụng đến đó. Bên cạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, xã tích cực vận động các nguồn lực bên ngoài hỗ trợ phát triển sản xuất cho hộ nghèo, cận nghèo để đầu tư phát triển chăn nuôi bò sinh sản; hỗ trợ tổ liên kết trồng lúa giống; hỗ trợ tổ liên kết làm nghề mộc... qua đó góp phần nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững tại địa phương. Trên tuyến đường chính, xã đã xây dựng Cổng chào khang trang, đảm bảo mỹ quan, đồng thời vận động nhân dân đóng góp làm khung cùng loại, cùng kích cỡ để treo cờ Tổ quốc mỗi khi đến ngày lễ hoặc sự kiện chính trị của địa phương. Công tác giáo dục, y tế, an sinh xã hội, vệ sinh môi trường… được xã chú trọng và thực hiện đồng bộ, đạt được nhiều kết quả rất phấn khởi.Trong buổi làm việc với UBND xã Ninh Thọ về tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng đầu năm 2016 mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Vinh đã đánh giá cao nổ lực của cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành đoàn thể xã Ninh Thọ đã đạt được trong việc quản lý, chỉ đạo, điều hành và thực hiện tốt chương trình kinh tế xã hội, trong đó có chương trình xây dựng Nông thôn mới của xã. Đồng thời, động viên và lưu ý cả hệ thống chính trị của xã cần tập trung tất cả nguồn lực để thực hiện đạt 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2016.

Những ngày tháng 9 này, cái nắng đã không còn hanh khô, khó chịu nữa, đất trời đã chuyển sang thu, dịu nhẹ hơn. Những cơn mưa chiều cũng thường đến bất chợt hơn. Đón mừng đại lễ của dân tộc, đón mừng Tết độc lập, nhân dân cả nước nói chung, nhân dân Ninh Thọ nói riêng phấn khởi, khoe 01 màu cờ Tổ quốc tươi thắm. Nhà nhà nô nức đưa trẻ đến trường. Khăn quàng đỏ tươi thắm tung bay. Các học sinh phấn khởi đón chào năm học mới. Phấn khởi và vui mừng hơn nữa, khi mà cuối năm 2016 này, trên mỗi bước đường đến trường của các em, cờ, hoa sẽ rực rỡ đón chào sự kiện xã Ninh Thọ đạt chuẩn nông thôn mới./.

Thanh Hưng


  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 28

Số lượt truy cập: 1813796