“Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”

[Đăng ngày: 19/02/2016]
Với sự vào cuộc quyết liệt của địa phương và các đơn vị liên quan, những khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng của Dự án nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 26 và tuyến tránh Ninh Hòa đã được tháo gỡ.

Nhiều nút thắt được tháo gỡ

Dự án nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 26 và tuyến tránh Ninh Hòa được triển khai từ giữa tháng 6-2015. Tuy nhiên, đến nay, dự án mới chỉ thi công được một phần khối lượng công việc, nguyên nhân do vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Theo thống kê, tổng diện tích phải giải tỏa nằm trong dự án gồm: đất ở 1,9ha; đất thuộc phần đất ở 2,4ha; đất trồng lúa 6ha; đất hoa màu 5ha; trong đó bố trí tái định cư 33 hộ.

   Thi công tuyến tránh Ninh Hòa
Thi công tuyến tránh Ninh Hòa

Ông Hoàng Văn Hải - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án 5, Bộ Giao thông vận tải cho biết, hiện nay các nhà thầu đã huy động đủ nhân lực, vật lực để thi công, nhưng do vướng mắc về mặt bằng nên dự án bị chững lại. Cụ thể, Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 26 có tuyến cáp quang quân sự bị ảnh hưởng khoảng 4km; tại tuyến tránh Ninh Hòa, các phương án tái định cư đang được cân nhắc.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã họp các bên liên quan để giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho dự án. Đối với tuyến cáp quang quân sự thuộc quản lý của Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Thông tin 132, tỉnh yêu cầu đơn vị lập dự toán hỗ trợ kinh phí di dời, nhanh chóng báo cáo để sớm có mặt bằng cho đơn vị thi công. Hiện nay, đơn vị tích cực phối hợp với Ban quản lý dự án 5 để hoàn tất các thủ tục xin hỗ trợ kinh phí. Vướng mắc lớn nhất nằm ở tuyến tránh, bởi có 33 hộ bị giải tỏa và phải bố trí tái định cư. Tuy nhiên hiện nay, nút thắt này đã được tháo gỡ. Cụ thể, tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt giá đất đền bù cho dự án. Thị xã Ninh Hòa cũng đẩy mạnh việc thiết lập hồ sơ, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của người dân bị ảnh hưởng. Ông Nguyễn Vĩnh Thạnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa thông tin: “Theo dự kiến ban đầu, toàn bộ số hộ tái định cư được bố trí tại phường Ninh Giang. Tuy nhiên, khi tìm hiểu, nguyện vọng của người dân muốn tái định cư tại chỗ (Ninh Bình, Ninh Hiệp, Ninh Quang). Chính vì vậy, chúng tôi đang cân nhắc, bàn bạc với Ban quản lý dự án 5, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng 501 để trình tỉnh có hướng giải quyết. Dự kiến cuối tháng 2, chúng tôi sẽ công bố phương án tái định cư cho người dân biết”.

Nhà thầu tích cực thi công cầu tạm để nâng cấp cầu cũ
Nhà thầu tích cực thi công cầu tạm để nâng cấp cầu cũ

Bên cạnh đó, các công trình hạ tầng kỹ thuật bị ảnh hưởng từ dự án đã được giải quyết ổn thỏa như: hệ thống điện chiếu sáng; đường dây điện trung - hạ áp; đường ống nước sinh hoạt. Những hạng mục này đã được các bên liên quan thẩm định, thống nhất, phê duyệt mức hỗ trợ di dời. Nhà đầu tư đã tạm ứng cho thị xã Ninh Hòa gần 2 tỷ đồng để đền bù cho các hộ bị ảnh hưởng từ dự án; đồng thời sẽ ứng trước 30% kinh phí cho các dự án hạ tầng kỹ thuật cần di dời nằm trong dự án để có mặt bằng thuận lợi thi công.

Vẫn bảo đảm tiến độ

Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 26 qua địa bàn tỉnh được thực hiện theo hình thức BOT, có tổng mức đầu tư 530 tỷ đồng; toàn tuyến dài khoảng 10,96km (tuyến tránh Ninh Hòa dài 2,9km), được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng. Dự kiến thời gian kinh doanh, chuyển giao công trình khoảng 18 năm 10 tháng, tính từ ngày bắt đầu thu phí. Thời gian hoàn thành dự án dự kiến vào quý IV/2016.
Ông Đỗ Tuấn Dũng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng 501 cho biết, tuy mặt bằng dự án chưa được bàn giao hết nhưng để đảm bảo tiến độ, nhà đầu tư đã chỉ đạo các nhà thầu linh động thi công liên tục ở những khu vực đã bàn giao. Trên tuyến tránh, nhà thầu thi công được gần 300m đường tại khu vực đất nông nghiệp; hoàn thành các cấu kiện như: cống bê tông xi măng và tấm đan mặt cống... Trên tuyến quốc lộ, các mũi thi công đang tập trung xử lý làm các cầu tạm cạnh cầu hiện có và nhiều diện tích đã được san lấp, cấp phối đá, mở rộng nền đường. “Thực tế, thời gian thi công chỉ còn khoảng 8 tháng, bởi những tháng cuối năm là mùa mưa, thời tiết không thuận lợi. Vì vậy, nếu không đẩy nhanh tiến độ sẽ không thể hoàn thành dự án theo đúng kế hoạch vào cuối năm 2016. Chúng tôi đang yêu cầu các nhà thầu huy động hết công suất máy móc, con người để thi công” - ông Dũng cho hay.

“Một trong những thuận lợi lớn nhất là vốn của nhà đầu tư đã huy động đủ; ngân hàng trả vốn cũng đã được ký kết. Chúng tôi tin rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của Ban quản lý dự án 5, nhà đầu tư sẽ đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành dự án theo đúng tiến độ. Chúng tôi cũng cam kết quản lý chặt chẽ nguyên vật liệu đầu vào để dự án được bảo đảm chất lượng” - ông Hải khẳng định.

Theo baokhanhhoa.com.vn

  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 33

Số lượt truy cập: 1806209