[Đăng ngày: 02/08/2017]
Phát huy truyền thống anh bộ đội Cụ Hồ và thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”. Trong những năm qua, trên địa bàn thị xã Ninh Hòa xuất hiện nhiều tấm gương thương binh làm kinh tế giỏi, tăng thu nhập cho gia đình, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương có thu nhập ổn định. Tiêu biểu là anh thương binh Nguyễn Tiến Cường, sinh năm 1960, hiện ở thôn 3 xã Ninh thượng. Nhập ngũ tháng 02 năm 1979, làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia, tháng 11/1983 trong trận đánh của chiến dịch khu C tại ngã 3 biên Thái Lan-Lào-Campuchia, anh bị thương và được đơn vị cho về phục viên với thương binh loại 4/4. Thời gian đầu về địa phương xã Ninh thượng, anh thương binh Nguyễn Tiến Cường còn bỡ ngỡ, không có kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi do vậy kinh tế gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn, với bản chất của người lính cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, thương binh Nguyễn Tiến Cường đã đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất ở nhiều nơi trong và ngoài thị xã. Từ vốn liếng ít ỏi ban đầu và với sức lực của mình, anh cùng gia đình khai hoang được 3ha đất đưa vào trồng mía, tích cóp qua nhiều năm, đến năm 2011, từ khai hoang và mua thêm, anh đã có 40ha đất và nuôi được 40 con bò, anh lập trang trại, dành 35ha trồng mía và 5ha trồng cỏ nuôi bò, sau đó do chăn nuôi không hiệu quả, anh bán 40 con bò lấy vốn mua thêm 20ha đất để sản xuất và mua 1 chiếc máy cày đại để cày đất, 1 chiếc xe tải để vận chuyển mía, 1 máy cày để trồng và xới cỏ, đồng thời khoan 2 giếng nước ngầm, đào 7 hồ chứa nước, 3 giàn béc tưới bán kính rộng để tưới mía, anh cũng liên kết với nhà máy đường Ninh Hòa áp dụng khoa học kỹ thuật vào quy trình trồng và chăm sóc cây mía, nhờ đó mía nhà anh luôn phát triển tốt, năng suất thu hoạch hàng vụ đạt từ 60 đến 70 tấn mía cây/ha. Bình quân hàng năm, từ mô hình sản xuất này, sau khi trừ chi phí gia đình anh còn thu lợi nhuận từ 1,2 đến 2,5 tỉ đồng, bình quân thu nhập của gia đình anh là 25 triệu đồng/người/tháng. Không những làm giàu cho gia đình, anh còn tích cực tham gia đóng góp các nguồn quỹ ở địa phương, giúp đỡ vốn cho nhiều hộ khó khăn, trong đó đã có 4 hộ được anh giúp đỡ đã thoát nghèo, ngoài ra anh còn tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương với mức thu nhập ổn định từ 5 triệu đồng/ người/ tháng cùng hàng trăm lao động thời vụ. Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền, anh được công nhận là hội viên CCB sản xuất giỏi. Bản thân anh và gia đình luôn chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tại hội nghị đánh giá thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công với Cách mạng giai đoạn 2012-2017 do UBND Thị xã tổ chức nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ, anh là 1 trong 2 thương binh được báo cáo điển hình về gương thương binh vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi. Anh thương binh 4/4 và cựu chiến binh Nguyễn Tiến Cường xứng đáng là anh bộ đội Cụ Hồ, là tấm gương sáng thương binh- cựu chiến binh vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi./.

Trần Nông