CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 72 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2017)

[Đăng ngày: 24/07/2017]
Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ninh Đông đã có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực tri ân những người có công với nước, tạo điều kiện để các gia đình chính sách, người có công vươn lên có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống của người dân trên địa bàn. Điểm nổi bật cuả xã Ninh Đông là luôn thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Ninh Đông là xã có truyền thống cách mạng, là nơi xuất phát các phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Trải qua các cuộc chiến tranh toàn xã có 302 hộ thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ và gia đình có công với cách mạng chiếm tỷ lệ 21,32%. Toàn xã có 21 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; có 314 đối tượng chính sách, 117 hộ gia đình liệt sĩ, trong đó có 13 hộ có 02 liệt sĩ trở lên, 07 thương binh, 01 bệnh binh, 09 người người hưởng tuất liệt sĩ, 02 người có công giúp đỡ cách mạng, 05 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được nhận trợ cấp hàng tháng, 03 người hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng.

Phong trào” Đền ơn đáp nghĩa” nhằm khơi dậy tình cảm và trách nhiệm của cán bộ, nhân dân đối với những người có công với cách mạng như phong trào vận động ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” từ năm 2012 đến tháng 5 năm 2017 đã vận động vào Quỹ trên 63 triệu đồng. Năm nào cũng đạt trên 100% kế hoạch giao. Ngoài ra, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” còn được thể hiện qua hình thức tặng sổ tiết kiệm. Trong những năm gần đây các ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp đã vận động hỗ trợ 04 số tiết kiệm, với số tiền 08 triệu đồng cho các gia đình chính sách, con liệt sĩ. Mặt khác, đã đề nghị thị xã hỗ trợ xây dựng 04 căn nhà tình nghĩa cho hộ chính sách còn khó khăn về nhà ở với số tiền 140 triệu đồng. Trong đó kinh phí cấp trên hỗ trợ 80 triệu, phần còn lại địa phương vận động các nguồn khác.

Nhân ngày Tết nguyên đán, các ngày lễ 30/4, ngày thương binh liệt sĩ 27/7; ngày Quốc khánh 2/9… xã đã phối hợp tốt với lãnh đạo thị xã, lãnh đạo tỉnh tổ chức đoàn đi thăm hỏi tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng với số tiền gần 7 triệu đồng.

Thực hiện công tác tổng rà soát chính sách ưu đãi người có công với cách mạng theo Chỉ thị 23 của Thủ tướng Chính phủ; Ninh Đông đã tổ chức triển khai rà soát tất cả đối tượng, kết quả 100% đối tượng người có công với cách mạng đều hưởng đầy đủ các chế độ chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với người có công. Hướng dẫn thân nhân gia đình liệt sĩ lập 84 hồ sơ để nhận tiền thờ cúng liệt sĩ kịp thời, đúng đối tượng, đúng chế độ.

Những năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa ở Ninh Đông được lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận và các ban ngành đoàn thể đặc biệt quan tâm, tạo mọi điều kiện giúp các hộ gia đình chính sách người có công với cách mạng hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng của Đảng và Nhà nước và tiếp cận với các Chương trình, Dự án đầu tư ở Ninh Đông để từng bước nâng cao mức sống cho đối tượng chính sách, người có công. Từ sự quan tâm kịp thời đó, cùng với sự nổ lực phấn đấu vươn lên, hầu hết các gia đình chính sách, người có công ở Ninh Đông đều có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân ở địa phương. Ninh Đông không có hộ chính sách nghèo; học sinh, sinh viên, con em của các đối tượng chính sách được miễn, giảm học phí theo chế độ quy định. Hàng năm Ninh Đông đều được Sở Lao động thương binh và xã hội công nhận xã làm tốt công tác thương binh liệt sĩ.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới Ninh Đông sẽ tiếp tục tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trong tâm như: thực hiện tốt Thông tư 05 của bộ Lao động thương binh và xã hội về việc hướng dẫn lập thủ tục hồ sơ, quản lý hồ sơ thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân của họ; tiếp tục hướng dẫn lập hồ sơ đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước bà mẹ Việt Nam anh hùng theo Nghị định 56 của Chính phủ; tiếp tục rà soát tình hình đời sống của hộ gia đình chính sách, người có công để có kế hoạch giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời những hộ còn khó khăn góp phần nâng cao mức sống người có công; Đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa; mở rộng phong trào toàn dân chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng; Thăm hỏi tặng quà cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng nhân ngày thương binh liệt sĩ 27/7, Quốc khánh 2/9 và ngày Tết nguyên đán… Trước hết, xã sẽ tập trung tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, mở rộng phong trào toàn dân chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7/2017./.

Ngọc Hiến


  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 122

Số lượt truy cập: 1770888