CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 72 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2017)

[Đăng ngày: 27/07/2017]
Ông Trần Văn Lía sinh năm 1954 ở thôn Phú Bình, xã Ninh Phụng là người có tâm huyết với phong trào thi đua do Hội Nông dân phát động; đặc biệt là hưởng ứng phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, làm giàu và phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới.

Ở thôn Phú Bình, xã Ninh Phụng có 235 hộ dân, trên 70% là hộ nông nghiệp với diện tích 40,5 ha. Đã bao đời nay người nông dân thôn Phú Bình vốn cần cù, chịu thương, chịu khó với phương cách sản xuất cũ, chỉ bằng kinh nghiệm đơn thuần nên kết quả thu nhập trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp không cao, đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Là một nông dân có ý chí vươn lên, luôn tìm tòi học hỏi để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, muốn cải thiện cuộc sống chỉ có cách phải đổi mới tư duy, cách làm, tiếp thu và ứng dụng có hiệu quả những tiến bộ khoa học kỹ thuật, biết sáng tạo, biết khai thác tiềm năng đất đai để tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả cây trồng, vật nuôi.

Từ những ý nghĩ nói trên, năm 2009 ông Trần Văn Lía bắt đầu đầu tư nuôi bò, heo, gà trong vườn nhà với mức độ khá quy mô, trong quá trình chăn nuôi do chuồng trại gần nhà, ruồi muỗi phát triển ngày càng nhiều nếu không có biện pháp khắc phục sẽ dẫn đến nguy cơ dịch bệnh cho người rất cao. Qua nghiên cứu ông Lía có ý tưởng sáng chế ra "chiếc quạt bắt muỗi" trước mắt là tiêu diệt các loại côn trùng có hại cho người, vật nuôi, đồng thời tham gia Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa lần thứ III đạt giải khuyến khích, cũng đề tài này, Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa đề cử tham dự hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp Trung ương với kết quả được trao thưởng huy hiệu " Sao thần nông"; sản phẩm quạt bắt muỗi của anh Lía bắt đầu lan rộng đến các tỉnh thành trong cả nước mua sử dụng có hiệu quả, tính đến nay đã tiêu thụ trên 5.000 chiếc " Quạt bắt muỗi" .

Tiếp đến năm 2011 ông Trần Văn Lía phát triển trồng cây ớt xuất khẩu, dưa leo, cà, thanh long, đu đủ.....Qua theo dõi cây trồng có tỷ lệ héo rũ cao dẫn đến năng suất thấp. Không bằng lòng với kết quả đó, ông Lía tiếp tục tìm tòi, học hỏi gắn với tiếp thu những tiến bộ khoa học kỹ thuật qua các lớp tập huấn do Hội Nông dân xã Ninh Phụng phối hợp tổ chức, ông Lía tiếp tục có sáng kiến đề tài "Xử lý rác thải ra phân khoáng " nhằm xử dụng lượng phân khoáng bù lại cho đất phục vụ cho cây trồng; sau khi thử nghiệm có hiệu qủa trên cây thanh long, đu đủ, nhất là cây ớt xuất khẩu hầu như giảm hẳn tỷ lệ héo rũ, cho hoa trái gấp bội và thu hoạch cho năng suất, lợi nhuận tăng 1/3. Năm 2014 hưởng ứng cuộc vận động " Nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới " do Hội Nông dân xã Ninh Phụng phát động nhằm thực hiện đạt 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào năm 2015. Vốn kinh nghiệm và óc sáng tạo của mình, ông Trần văn Lía lần thứ hai tham gia hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa lần thứ VI (2014- 2015) với đề tài " Xử lý rác thải thành phân bón vi sinh" đề tài của ông tiếp tục đạt giải khuyến khích. Hiện nay ông đang áp dụng phương pháp bón phân hữu cơ vi sinh được sản xuất từ rác thải cho cây bưởi bằng phương pháp tưới nước nhỏ giọt và đây cũng là đề tài ông tham gia Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa lần thứ VI (2016- 2017).

Ngoài ba đề tài sáng tạo phục vụ cho sản xuất nông nghiệp phát triển, xây dựng nông thôn mới, ông Trần Văn Lía còn là một nông dân tiêu biểu, điển hình tiên tiến, đạt danh hiệu nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi cấp tỉnh và trung ương từ năm 2009 đến nay; ông đã giúp vốn cho hộ khó khăn để đầu tư nuôi một con bò giống trị giá 18 triệu đồng, đóng góp Qũy hỗ trợ nông dân cho chi hội nông dân thôn Phú Bình 1,5 triệu đồng, hướng dẫn khoa học kỹ thuật cho hơn 20 hộ nông dân trong thôn phát triển sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Tổng thu nhập của hộ gia đình sau khi trừ chi phí, còn lợi nhuận 365 triệu đồng/ năm, bình quân 73 triệu đồng/ khẩu/ năm…

Năm 2013 ông Trần văn Lía được bình chọn và tôn vinh danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" do Trung ương Hội trao tặng.

Năm 2014 được bình chọn "Nông dân sản xuất- kinh doanh giỏi tiên biểu" được Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen.

Trong tiến trình đổi mới đất nước, người nông dân tiêu biểu Trần Văn Lía thôn Phú Bình, xã Ninh Phụng là một tấm gương sáng, ông rất có tâm huyết với nông dân, có trách nhiệm với tổ chức hội, có tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có công sức lớn trong xây dựng tổ chức hội vững mạnh phong trào nông dân phát triển. Những thành tích của ông Trần Văn Lía đã được lãnh đạo địa phương, tổ chức Hội Nông dân ghi nhận đánh giá cao và các tầng lớp nông dân trong xã nêu gương học tập./.

Văn Toàn


  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 74

Số lượt truy cập: 1765748