“Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”

[Đăng ngày: 29/06/2017]
Trong tuyên bố về quá trình phát triển xã hội năm 1994, Liên Hiệp quốc đã khẳng định: Gia đình là đơn vị cơ bản của xã hội và là môi trường tự nhiên cho sự phát triển và hạnh phúc của mỗi thành viên, nhấn mạnh về vai trò của gia đình. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “ Gia đình là hạt nhân của xã hội, mọi gia đình đoàn kết cộng lại thành xã hội đại đoàn kết”. Bác cũng đã khẳng định: “mọi người ai cũng rất quan tâm đến gia đình là đúng và nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, xã hội tốt thì gia đình càng tốt, gia đình tốt thì xã hội mới tốt”, hạt nhân của xã hội là gia đình. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, nhiều năm qua Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm chăm lo xây dựng gia đình, Nghị quyết số 04 của Bộ Chính trị khóa VII đã đề ra mô hình gia đình Việt Nam trong thời kỳ đổi mới là “ No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Để phát huy vai trò của gia đình và đồng thời cũng làm chuyển biến nhận thức của mỗi người và toàn xã hội về xây dựng gia đình. Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 72 lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày gia đình Việt Nam do Ủy ban Dân số trẻ em quản lý, thực tế trước đây cũng như ngày nay gia đình Việt Nam luôn luôn khẳng định sự đóng góp trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội thì gia đình là nơi cung cấp cho xã hội các thế hệ con người để duy trì nòi giống, là nơi tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập đáp ứng nhu cầu vật chất và tinh thần cho các thành viên trong gia đình và tăng nguồn của cải cho xã hội. Gia đình còn là môi trường giáo dục đầu tiên để con người hình thành và phát triển nhân cách một cách toàn diện. Gia đình chính là nơi mà con người được vun đắp tình thương yêu và lòng nhân ái, là chuyến đi sau mỗi ngày làm lụng mệt nhọc, vất vả, là nơi gởi gấm tình yêu thương, sự tin cậy và sẻ chia những niềm vui nổi buồn, là mái ấm của mỗi người. Tuy mặt trái kinh tế thị trường hiện nay đang tác động đến các vấn đề của đời sống, xã hội và gia đình, tốc độ phát triển kinh tế xã hội ngày càng nhanh, cuộc sống công nghiệp cùng với việc giải quyết nhu cầu sở thích cá nhân đã làm cho mối quan hệ của các thành viên trong gia đình trở nên lõng lẽo, một bộ phận các bậc cha, mẹ phải lo làm ăn, ít có thời gian chăm sóc, hướng dẫn kiểm tra việc học tập, sinh hoạt, giao lưu bạn bè của con cái, từ đó chưa có sự đầu tư giáo dục, uốn nắn các con nên đã dẫn đến tình trạng nhiều thanh thiếu niên sa vào tệ nạn xã hội và phạm tội; Tình trạng sống không hạnh phúc, ly thân, ly hôn và bạo lực trong gia đình chưa có chiều hướng giảm, nhận thức của xã hội nói chung và của mỗi gia đình nói riêng về vai trò quan trọng trong việc giáo dục con em trong mỗi gia đình còn hạn chế.

Hưởng ứng ngày gia đình Việt Nam năm nay 28/6/2017. UBND thị xã Ninh Hòa đã triển khai kế hoạch chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày gia đình Việt Nam và hưởng ứng tháng hành động Quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình năm 2017, với chủ đề và thông điệp: “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”; “ Bữa cơm gia đình gắn kết yêu thương”. Bởi vì bữa cơm gia đình không chỉ là nơi tụ họp, gắn kết các thành viên, cùng nhau chia sẻ những niềm vui, nổi buồn, mà đó còn là nền tảng hình thành nề nếp gia phong, là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. Bữa cơm gia đình chính là những khoảng khắc sum họp, là nơi thực hiện sự tôn trọng yêu thương, chăm sóc của mỗi thành viên, con trẻ thể hiện sự kính trọng ông bà, cha mẹ qua từng cử chỉ ăn uống, lời nói; cha mẹ có dịp hỏi han việc học hành của con, chia sẻ những ý tưởng, những tâm tư của con cái, vợ chồng thể hiện sự yêu thương, chăm sóc. Gắn với các hoạt động kỷ niệm ngày ngày gia đình Việt Nam, trong dịp này thị xã còn tổ chức các hoạt động hưởng ứng.

“Tháng hành động quốc gia phòng,chống bạo lực gia đình” cùng với thông điệp Bảo vệ trẻ em sống an toàn ngay tại gia đình là trách nhiệm của cha mẹ và thành viên gia đình. Chủ đề và các thông điệp trên nhằm tôn vinh giá trị sâu sắc của gia đình Việt Nam; nâng cao vai trò, trách nhiệm của mọi tầng lớp nhân dân về công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình; góp phần xây dựng gia đình Việt Nam thật sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội; xây dựng con người mới có tư tưởng, đạo đức, lối sống, nếp sống lành mạnh nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Trên cơ sở đó, để đẩy lùi các tệ nạn xã hội và để xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, rất cần có sự nỗ lực và ý thức trách nhiệm của mỗi thành viên trong từng gia đình, trong đó, không thể thiếu vai trò của các ông bố, bà mẹ, bằng những việc làm thiết thực hàng ngày như: quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, giáo dục con em nói lời hay, ý đẹp, làm những việc tốt quan tâm chăm sóc ông, bà, cha, mẹ. Vợ, chồng cùng nhau chia sẻ trách nhiệm nuôi dạy con, chia sẻ công việc, đồng cam, cộng khổ chia sẻ buồn vui,vv… Tất cả những việc làm ấy không chỉ cải thiện cuộc sống vật chất mà còn cải thiện cả cuộc sống tinh thần của tất cả gia đình, mọi người, mọi nhà.

Hãy góp phần làm cho gia đình trở thành nền tảng vững chắc của xã hội và là mái ấm hạnh phúc của mỗi người trong mỗi chúng ta./.

Thu


  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 94

Số lượt truy cập: 1813870