CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 127 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2017)!

[Đăng ngày: 30/04/2017]
Vụ lúa Đông Xuân năm 2016 - 2017, nông dân Ninh Đa gieo sạ 457 ha, do thời tiết không thuận lợi mưa lũ kéo dài làm ngập úng, khá nhiều diện tích phải gieo sạ lại, nên bà con nông dân Ninh Đa thu hoạch vụ Đông Xuân muộn hơn mọi năm. Nhờ áp dụng kiến thức khoa học kỹ thuật do Trạm bảo vệ thực vật và Trạm Khuyến nông thị xã cung cấp, cộng với sự năng nổ nhiệt tình của Bộ phận nông nghiệp, Hội nông dân phường đã giúp nông dân sản xuất vụ lúa Đông Xuân năm 2016 -2017 thắng lợi với năng suất và sản lượng cao.

Đến nay, toàn phường thu hoạch hơn một nữa diện tích vụ lúa Đông Xuân.

Ngay từ đầu vụ, Hội nông dân và Hợp tác xã nông nghiệp phường, luôn khuyến cáo nông dân nên sử dụng giống lúa xác nhận năng suất cao, kháng sâu bệnh và chủ yếu gieo sạ các loại giống lúa thích hợp với thổ nhưỡng kháng thể được các loại sâu bệnh như: ML 202, ML 48, TH 41, ĐV 108… các loại giống này được thị trường ưa chuộng, phòng trừ được các loại bệnh như: Đạo ôn, cháy bìa lá, sâu cuốn lá …đem lại năng suất cao, bình quân mỗi hecta đạt từ 7 - 8,5 tấn. Với giá bán hiện nay 5.300đ/1kg trừ chi phí sản xuất mỗi hộ có lãi từ 20.000.000đ - 25.000.000đ/ha.

Đây là vụ sản xuất lúa mà nông dân phường Ninh Đa đã áp dụng theo quy trình sản xuất khoa học kỹ thuật; đồng thời kết hợp với việc chăm sóc tốt, thường xuyên thăm đồng và bón phân hợp lý, phát hiện sớm các loại bệnh từ đó có biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn không để xảy ra dịch bệnh trên cây lúa, góp phần đạt năng suất và sản lượng cao. Đến nay, toàn phường đã thu hoạch hơn một nữa diện tích vụ lúa Đông Xuân. Tuy không thuận lợi về giá cả, nhưng nhìn chung vụ lúa Đông Xuân năm nay cũng đạt được nhiều thắng lợi về năng suất. Sau đợt thu hoạch lúa Đông Xuân này, bà con nông dân sẽ tiếp tục đầu tư gieo sạ cho đợt lúa Hè Thu năm 2017./.

Ngọc Chung - Thu Huyền