“Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”

[Đăng ngày: 28/06/2016]
Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng, là môi trường quan trọng hình thành và giáo dục nhân cách của trẻ em. Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc là góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong tuyên bố về quá trình phát triển của xã hội năm 1994, Liên hiệp quốc đã khẳng định:“ Gia đình là đơn vị cơ bản của xã hội” và là môi trường tự nhiên cho sự phát triển và hạnh phúc của mỗi thành viên; Nhấn mạnh về vai trò của gia đình, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Gia đình là hạt nhân của xã hội, mọi gia đình đoàn kết cộng lại thành xã hội Đại đoàn kết” Bác cũng đã khẳng định: “ mọi người, ai ai cũng đều quan tâm đến gia đình là đúng, bởi vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, xã hội tốt thì gia đình càng tốt, gia đình tốt thì xã hội mới tốt; hạt nhân của xã hội là gia đình. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc. Nghị quyết số 04 của Bộ chính trị khóa VII đã đề ra mô hình: “Gia đình Việt Nam trong thời kỳ đổi mới là: No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; Để phát huy vai trò của gia đình và đồng thời làm chuyển biến nhận thức của mỗi người và toàn xã hội về xây dựng gia đình. Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số: 72/2001/QĐ-TTg, lấy ngày 28/6 hằng năm là ngày gia đình Việt Nam do ủy ban Bảo vệ và Chăm sóc gia đình trẻ em Việt Nam quản lý, thực tế trước đây cũng như ngày nay, gia đình Việt Nam luôn khẳng định sự đóng góp trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, gia đình là nơi cung cấp cho xã hội các thế hệ con người để duy trì nòi giống, là nơi tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập đáp ứng nhu cầu vật chất và tinh thần cho các thành viên trong gia đình và tăng nguồn của cải cho xã hội. Gia đình là môi trường giáo dục đầu tiên để con người hình thành và phát triển nhân cách một cách toàn diện, gia đình chính là nơi con người được vun đắp tình thương yêu và lòng nhân ái, là chuyến đi về sau mỗi ngày làm việc vất vả, là nơi gởi gấm tình thương yêu, sự tin cậy và sẻ chia những niềm vui và nổi buồn và là mái ấm của mỗi người. Tuy nhiên, mặt trái cơ chế thị trường hiện nay đang tác đọng đến các vấn đề của đời sống xã hội và gia đình, tốc độ phát triển kinh tế - xã hội nhanh, cuộc sống công nghiệp cùng với việc giải quyết nhu cầu, sở thích cá nhân đã làm cho mối quan hệ của các thành viên trong gia đình trở nên lõng lẽo, một bộ phận các bậc cha mẹ phải lo làm ăn, ít có thời gian chăm sóc, hướng dẫn, kiểm tra việc học tập, sinh hoạt, giao lưu bạn bè của con cái họ, từ đó chưa có sự đầu tư giáo dục, uốn nắn các con, nên đã dẫn đến tình trạng có nhiều gia đình sống không hạnh phúc, dẫn đến tình trạng ly thân, ly hôn và bạo lực trong gia đình luôn xảy ra, nhận thức của xã hội nói chung, của mỗi gia đình nói riêng về vai trò quan trọng trong việc giáo dục con cái trong mỗi gia đình còn hạn chế. 

Tôn vinh ngày gia đình Việt Nam năm 2016, với chủ đề “ Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” nhằm trân trọng những phút giây sum họp của từng gia đình Việt Nam bên bữa cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm. Nêu cao giá trị vô giá của gia đình, tôn kính bậc sinh thành, trân trọng tình cảm ông, bà, cha, mẹ,vợ chồng, anh em yêu thương, chăm sóc lẫn nhau, nhất là đối với con trẻ. Bữa cơm là khoảng thời gian mà mọi thành viên trong gia đình gia đình sum vầy ngồi ăn cùng nhau. Bữa cơm gia đình không chỉ đơn giản là một bữa ăn cung cấp năng lượng cho cơ thể con người mà nó còn là nơi gắn kết yêu thương của các thành viên trong gia đình, thể hiện văn hóa truyền thống của một gia đình, của một đất nước. Nơi mà tất cả mọi người đều cảm nhận được tình yêu thương thực sự, sự quan tâm lẫn nhau, sự kết nối giữa cha, mẹ và con cái, giữa thế hệ này và thế khác. Đó chính là bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương. Có những bữa cơm gia đình tuy đơn sơ, đạm bạc nhưng rất đầm ấm và tình nghĩa. Sau 1 ngày làm việc và học tập vất vả, tập trung vào công việc riêng của mỗi người thì bữa ăn chính là thời gian dành cho gia đình sự yêu thương. Đó là lúc mọi người trở về tổ ấm của mình và bởi vì gia đình là chốn bình yên và hạnh phúc nhất để con người tìm về. Bữa cơm là thời gian quý báu nhất trong ngày mà cha, mẹ và con cái có thể gần gũi, trò chuyện, bộc bạch tâm sự, sẻ chia. Và đó cũng là lúc cha, mẹ tìm hiểu về việc học hành của con cái, các mối quan hệ bạn bè cũng như mong ước của con trẻ, thấy con lớn lên từng ngày qua cách ứng xử của con trong mỗi bữa ăn; Bữa cơm gia đình giúp mỗi thành viên vui vẻ thư giãn, gạt đi hết muộn phiền, tìm thấy được sự yêu thương và sự sẻ chia. Bữa cơm giúp con người nạp thêm năng lượng cả về thể chất lẫn tinh thần…Đó là nền tảng vững chắc của hạnh phúc gia đình. Vì vậy mỗi gia đình hãy cố gắng gìn giữ và duy trì tốt bữa cơm truyền thống vốn có của gia đình Việt, cũng như giữ gìn một gia đình hạnh phúc góp phần xây dựng nên một xã hội hạnh phúc, phát triển bền vững.

Tất cả những việc làm ấy, không chỉ cải thiện đời sống, vật chất mà còn cải thiện cả cuộc sống tinh thần của cả gia đình, mọi người, mọi nhà, đã góp phần làm cho gia đình trở thành nền tảng vững chắc của xã hội và là mái ấm hạnh phúc của mỗi người trong mỗi chúng ta./.

Thu


  
  

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 81

Số lượt truy cập: 1813702